Thứ tư, 15/08/2018 02:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty may gây ô nhiễm trầm trọng!

16/09/2014, 10:15 (GMT+7)

Nước thải từ quá trình giặt, tẩy quần áo rồi xả thẳng ra kênh thủy lợi làm ô nhiễm nặng nguồn nước sinh hoạt, chăn nuôi và sản xuất của hàng chục hộ dân.

Cty may gây ô nhiễm trầm trọng
Chi nhánh Cty may Cây Dừa 1 xả nước thải trực tiếp ra kênh thủy lợi dân sinh

* Kiến nghị phạt 642 triệu đồng

Chi nhánh Cty TNHH May mặc Cây Dừa 1, số 567, ấp Tiên Tây Vàm (xã Tiên Thủy, Châu Thành, Bến Tre) do ông Lâm Quan Xuân Thủy làm giám đốc mới đi vào hoạt động từ tháng 2/2014 đến nay thì đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Nước thải từ quá trình giặt, tẩy quần áo rồi xả thẳng ra kênh thủy lợi làm ô nhiễm nặng nguồn nước sinh hoạt, chăn nuôi và sản xuất của hàng chục hộ dân sống hai bên dòng kênh này.

Ông Trần Văn Thì, ấp Tiên Tây Vàm, bên kênh thủy lợi và cách chi nhánh Cty khoảng 50m nói: Họ xả nước thải ra kênh công khai không cần lén lút, nằm phía sau vách tường cặp con kênh thủy lợi.

Nguồn nước thải độc hại đang triệt tiêu nguồn nước sinh hoạt, chăn nuôi của hơn 40 gia đình dọc theo kênh. Nước thải xả ra kênh thủy lợi có lúc màu đen ngòm, có khi thì màu xanh đậm, màu trắng nổi bọt hôi nồng nặc đã làm cho tôm, cá chết sạch.

Kênh thủy lợi thông với sông Thành Triệu, đây là dòng sông cung cấp nước ngọt cho hàng ngàn người dân địa phương và nhiều nhà máy xử lý nước cấp cư dân trong huyện Châu Thành và TP Bến Tre.

Ông Trần Minh Hùng, ở cách chi nhánh Cty hơn 40m nói: Thấy họ xả nước thải nhưng tôi nghĩ nó không độc đến khi bơm nước lên tắm cho trang trại heo 100 con bị ngứa ngoài da, heo uống nước bị nôn ói dẫn đến mắc bệnh chết gần chục con. Lội xuống kênh, mương vườn móc đất là bị ghẻ lở loét. Nước thải có lúc đen ngòm, con cá đui cả mắt, nổi đầu chết.

Ngay lúc này mùa mưa nên dân có nước mưa sử dụng, đến mùa nắng, mùa nước mặn xâm nhập sâu dân sống dọc theo kênh thủy lợi không biết lấy nước ngọt đâu mà sử dụng. Dòng kênh dẫn nước ngọt nuôi dân làng hàng chục năm đã bị chi nhánh Cty xả nước thải độc hại hủy diệt rồi.

Để có nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất ông Hùng phải bỏ ra 6 triệu đồng khoan cây nước tầng nông để sử dụng. Còn những hộ nghèo thì tranh thủ lúc trời mưa hứng trữ lại để nấu ăn, tắm giặt. Dân nhiều lần kiến nghị lên UBND xã, huyện nhưng vẫn chưa thấy giải quyết khắc phục.

Bến Tre là tỉnh rất khó tìm nguồn nước ngầm, nước mặt là tài nguyên quý giá vậy mà chi nhánh Cty may Cây Dừa 1 cố tình thải độc ra nguồn nước ngọt. Hiện tại, hơn 40 hộ dân sống hai bên bờ kênh thủy lợi đang kêu cứu khẩn cấp.

Bà con yêu cầu chi nhánh Cty nhanh chóng ngưng ngay hoạt động xả thải ra môi trường, đồng thời có chương trình hỗ trợ người dân dẫn đường ống, xây cống tích trữ nước sạch phục vụ sinh hoạt, ăn uống.

Ông Trần Minh Hiếu, Chủ tịch UBND xã Tiên Thủy (Châu Thành, Bến Tre) cho biết: Địa phương đã chỉ đạo công an xã và các đơn vị liên quan nhiều lần kiểm tra và lập biên bản về hành vi xả nước thải ra kênh rạch của chi nhánh Cty nhưng mọi chuyện đâu lại vào đấy. Chi nhánh Cty này đăng ký kinh doanh may gia công quần áo, giặt, làm sạch các sản phẩm dệt và buôn bán các mặt hàng quần áo. Trên thực tế chỉ hoạt động giặt và làm sạch, sấy các sản phẩm may mặc, chính vì vậy lượng hóa chất sử dụng và lượng nước thải ra là rất lớn.

Tình trạng xả nước thải của chi nhánh Cty ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong người dân, thậm chí là coi thường chính quyền cấp xã. Trước thực trạng trên, UBND xã đã kiến nghị lên Thanh tra Sở TN-MT Bến Tre và họ đã vào cuộc thanh tra.

Kết luận thanh tra của Sở TN-MT Bến Tre (ký ngày 6/8/2014) về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực TN-MT của Chi nhánh Cty TNHH may Cây Dừa 1. Theo đó, lĩnh vực đăng ký kinh doanh của Cty là may gia công, giặt ủi, buôn bán quần áo.

Thực tế tại chi nhánh này hoạt động chính là giặt, làm sạch và sấy các sản phẩm may mặc. Lượng hóa chất tại đây sử dụng để nhuộm vải rất độc hại cho môi trường như: axit oxalit, ôxi già, thiosunfat, soda, javel…

Thanh tra đã lấy hai mẫu nước thải để kiểm định. Kết quả mẫu xả thải trực tiếp ra kênh thủy lợi có hàm lượng các chất độc hại, kim loại nặng, cao nhất 16 lần so với quy định. Mẫu xả qua ao lắng cũng chứa hàm lượng các chất độc hại vượt quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, chi nhánh Cty này còn xả thải nguồn khí thải độc hại với hàm lượng bụi, khí độc vượt gần 3 lần so với quy chuẩn quốc gia về khí thải công nghiệp.

Cty cũng chưa có hợp đồng thu gom, xử lý chất thải nguy hại, chưa thống kê, đánh giá khối lượng. Tự ý khoan 4 giếng để khai thác nước ngầm, bị phát hiện thì tự ý trám lấp khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng…

13-59-10_x-nuoc-thi-doc-hi-r-kenh-thuy-loi Nước thải xả thẳng ra môi trường không qua xử lý

Kết luận của Thanh tra: Chi nhánh Cty may Cây Dừa 1 đã cố tình vi phạm pháp luật về TM-MT trong một thời gian dài. Chính quyền xã, huyện nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, nhắc nhở việc xả thải ra kênh rạch làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt, sức khỏe người dân nhưng chi nhánh Cty vẫn không khắc phục.

Trong thời gian chờ kết luận thanh tra chi nhánh này tiếp tục xả thải ra môi trường, làm nguồn nước tiếp tục bị ô nhiễm. Trước việc Cty đã cố tình vi phạm pháp luật về TM-MT, Đoàn thanh tra thuộc Sở TN-MT Bến Tre đã kiến nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Cty may Cây Dừa 1 với số tiền 642 triệu đồng.

Đây là mức phạt đối với 4 hành vi: xả nước thải, khí thải vượt quy chuẩn cho phép, khoan thăm dò 4 giếng nước ngầm không giấy phép, không có giấy xác nhận hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường trước khi đi vào vận hành. Các hành vi còn lại chỉ xem xét nhắc nhở, không xử phạt vi phạm hành chính.

Được biết, Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre đang phối hợp với các ban ngành liên quan xử lý các kiến nghị của Sở TN-MT liên quan tới chi nhánh Cty may Cây Dừa 1. Còn quyết định xử phạt chính thức thì vẫn chưa được ban hành.

THANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận