Thứ bảy, 20/07/2019 02:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải: Luôn phát triển lên tầm cao mới

02/09/2018, 15:05 (GMT+7)

Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải của tỉnh Quảng Trị đã qua hơn bốn mươi năm hình thành và phát triển.

Đi qua từng giai đoạn của đất nước, từ những ngày đầu hết sức khó khăn nhưng cũng rất tự hào, Cty xứng đáng là những người tiên phong đi gieo mầm trỉa hạt, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tạo nên những cánh rừng đầu tiên sau khi quê hương…

13-18-39_trieu_hi_1
Công nhân của công ty chăm sóc vườn ươm cây giống

Nhìn lại chặng đường hơn bốn mươi năm qua, ông Lê Hoài Nhân - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty Lâm nghiệp Triệu Hải khẳng định những thành quả lao động của các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) của công ty đã xây dựng, đóng góp với tinh thần đoàn kết sáng tạo gắng công, gắng sức tạo thành một Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải luôn vững mạnh và phát triển lên tầm cao mới.

Qua từng giai đoạn đổi mới và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, các sở ban ngành và các địa phương, trong đó được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của ngành Lâm nghiệp trước đây nay là ngành Nông nghiệp, công ty vừa sản xuất kinh doanh vừa tham gia thực hiện dự án, chương trình trồng rừng 327, 661.

Qua nhiều lần rà soát sắp xếp đổi mới, cơ sở hạ tầng lâm sinh được đầu tư, lực lượng cán bộ công nhân được tuyển dụng, cũng cố và đào tạo, bố trí sắp xếp bộ máy hợp lý và tinh gọn, các đội sản xuất các phòng nghiệp vụ cán bộ lãnh đạo chủ chốt phần lớn đều có trình độ đại học chuyên nghành, phương tiện làm việc được đầu tư, trang bị, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong sản xuất kinh doanh và quản lý bảo vệ phát triển tốt vốn rừng.

Theo ông Lê Hoài Nhân, nhiệm vụ chính của công ty là đầu tư trồng rừng và sản xuất kinh doanh. Trong đó rừng trồng của công ty được hình thành từ nhiều nguồn vốn qua từng giai đoạn. Trước đây chủ yếu là vốn đầu tư xây dựng cơ bản được Nhà nước cấp đầu tư, vốn đầu tư qua các chương trình, dự án như 327, 661. Hiện tại công ty trồng rừng bằng nguồn đầu tư của công ty và huy động vốn liên doanh liên kết của các thành phần kinh tế. Tính đến thời điểm này công ty đã trồng và quản lý hơn 5.200 ha, trong đó toàn bộ là rừng trồng sản xuất. Hàng năm khai thác rừng xong thì tiến hành trồng lại không còn đất trống. Từ năm 1996, công ty mới bắt đầu đầu tư trồng rừng sản xuất, mỗi năm chỉ trồng từ 100 đến 200 ha bằng nguồn liên kết. Đến nay, công ty đã trồng mỗi năm từ 350 đến 400 ha, khối lượng gỗ tăng trưởng bình quân hàng năm trước đây là 10 đến 12m3 đến nay lên 18 đến 25 m3/năm.

Trong nhiệm vụ sản xuất kinh doanh thì khai thác nhựa thông đóng góp trên 30% doanh thu hàng năm. Sản phẩm nhựa thông là sản phẩm chính công ty đã xác định gần 20 năm qua. Từ lúc khai thác tận dụng trong tỉa thưa cho đến nay, khai thác nhựa thông luôn gắn liền với việc làm, thu nhập của người lao động.

Ngoài nhựa thông, rừng trồng của công ty toàn bộ là rừng sản xuất, các loài keo là chủ yếu, rừng trồng được đầu tư thâm canh nên ngày càng có sản lượng, chất lượng cao. Để việc khai thác đúng thời gian, chu kỳ đầu tư, công ty khai thác dạng cuốn chiếu để không làm vở tán rừng trong lâm phần, khai thác đến đâu trồng lại ngay trong năm đó, khai thác theo nhu cầu thị trường đáp ứng nguồn cung nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Hàng năm công ty khai thác từ 250 ha đến 350 ha sản lượng đạt từ 25.000m3 đến 30.000m3.

Sản xuất kinh doanh cây giống cây trồng trong lâm nghiệp cũng là yếu tố quyết định cho việc xác định đầu tư trồng rừng của công ty, quyết định về mức tăng trưởng hàng năm, sản lượng gỗ khai thác trên một đơn vị diện tích.

Với kinh nghiệm đơn vị sản xuất cây giống từ khi mới thành lập, mỗi năm công ty sản xuất 40 đến 60 vạn cây giống nhằm phục vụ trồng rừng công ty và làm dịch vụ cung ứng cho cá tổ chức cá nhân trồng rừng trên địa bàn. Hiện tại công ty trồng rừng chủ yếu là cây gieo tạo bằng phương pháp giâm hom, sử dụng cây mẹ đầu dòng có phẩm cấp chất lượng cao từ các trung tâm giống chuyển giao và từng bước sử dụng cây nuôi cấy mô thay thế cây hom, nhằm tăng sản lượng rừng trồng trên đơn vị diện tích.

13-18-39_trieu_hi_2
Vườn giống có phẩm cấp chất lượng cao của công ty

Ông Lê Hoài Nhân cho biết nhờ công ty có phương án sản xuất kinh doanh tốt và có chiến lược phát triển phù hợp nên doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm 2007 đạt doanh thu 5,7 tỷ đồng thì đến nay đạt trên 20 tỷ/năm. Công ty nộp nghĩa vụ ngân sách bình quân mỗi năm trên 1,5 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2007 là 4,8 triệu đồng/người/tháng thì đến năm 2015 con số thu nhập đó lên đến 6,2 triệu đồng.

Qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, với những thành tích đạt được qua từng thời kỳ, với sự nỗ lực phấn đấu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, công ty được Bộ Nông nghiệp -PTNT, UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Nông nghiệp - PTNT tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm, hoàn thành xuất sắc chương trình trồng rừng dự án, 327, 661.

Năm 2013, Công đoàn của công ty được Công đoàn Nghành NN-PTNT Việt Nam tặng Bằng khen. Năm 2014, công ty được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Cờ thi đua và nhiều giấy khen về thành tích, phong trào thi đua lao động sản xuất, công tác an ninh - quốc phòng, công tác đền ơn đáp nghĩa, tấm lòng vàng, công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Tháng 6/2009, công ty được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3. Mới đây, công ty vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Cờ thi đua.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nhận xét hơn bốn mươi năm qua là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của Cty Lâm nghiệp Triệu Hải. Với những thành quả mà công ty đã đạt được rất đáng ghi nhận, đã đóng góp quan trọng cho việc phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tăng độ che phủ hàng năm, trồng rừng nguyên liệu cung cấp cho các đơn vị sản xuất, làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển lâm nghiệp bền vững, góp phần quan trọng cho việc phát triển kinh tế xã hội, đồng thời là nền tảng cho công ty chủ động hội nhập và phát triển lên tầm cao mới.
LÂM QUANG BỬU (Kiến thức gia đình số 35)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận