Thứ tư, 24/04/2019 09:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cty vàng lớn nhất VN nợ đầm địa

08/08/2014, 09:39 (GMT+7)

Cục thuế tỉnh Quảng Nam khẳng định, Cty Besra VN khai thác vàng đem bán đã có tiền rồi nhưng cố tình không nộp thuế, sau nhiều lần gia hạn nhưng vẫn không thanh toán.

Cty vàng lớn nhất VN nợ đầm địa
Vàng được khai thác bán ra nước ngoài cả tấn nhưng vẫn nợ thuế

Trước việc Cty Besra VN (là Cty điều hành 2 Cty con là Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH khai thác vàng Phước Sơn) do làm ăn thua lỗ nên dẫn đến việc nợ tiền thuế, DN và các cá nhân ở Quảng Nam lên đến hàng trăm tỷ đồng, sáng ngày 7/8, tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam, Cty Besra VN đã tổ chức cuộc họp báo để trao đổi về các khoản nợ; kế hoạch chi trả….

Cục thuế tỉnh Quảng Nam khẳng định, Cty Besra VN khai thác vàng đem bán đã có tiền rồi nhưng cố tình không nộp thuế, sau nhiều lần gia hạn nhưng vẫn không thanh toán. Do đó, cục thuế tiến hành cưỡng chế thu hồi thuế như: Phong tỏa tài khoản ngân hàng, vô hiệu hóa hóa đơn và đến nay sau nhiều cuộc làm việc sự việc vẫn chưa được giải quyết.

CỐ TÌNH KHÔNG NỘP THUẾ

Tại cuộc họp báo, ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết: Tính đến thời điểm này Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu nợ tiền thuế 297 tỷ đồng.

Việc nợ thuế của 2 Cty là vi phạm nghiêm trọng pháp luật thuế VN. Do đó, ngày 28/4/2014, Cục thuế tỉnh Quảng Nam đã quyết định cưỡng chế phong tỏa tài khoản ngân hàng và vô hiệu hóa giá trị hóa đơn của 2 Cty vàng nói trên.

Theo ông Đường, đây không phải là lần đầu 2 Cty này chây ì nộp thuế. Từ cuối năm 2012 đã xuất hiện hành vi chậm nộp thuế. Đáng ra vào 13/3/2013, Cục thuế tỉnh Quảng Nam đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thu nợ thuế với Cty vàng Bồng Miêu, bởi Cty đã nợ thuế 91 ngày, còn Cty vàng Phước Sơn thì vào 1/12/2012, vì đã nợ 91 ngày.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị dừng cưỡng chế thuế nhằm tạo điều kiện cho Cty hoạt động để có tiền nộp thuế. Như vậy, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã “ưu ái” cho DN tiếp tục hoạt động, sản xuất kinh doanh, giải quyết công ăn việc làm cho lao động để có tiền nộp thuế.

Từ đầu 2013 đến tháng 9/2013, Cục thuế tỉnh Quảng Nam vận dụng những quy định tạo điều kiện để DN tiếp tục hoạt động. Đã 8 tháng dừng cưỡng chế thuế nhưng tình hình nợ thuế của Cty tiếp tục tăng. “Đến giờ này qua báo cáo của lãnh đạo 2 Cty, chúng tôi có đầy đủ thông tin số liệu để nói rằng việc nợ thuế không có gì cải thiện. Do đó, cục thuế đã tiến hành cưỡng chế thuế đối với 2 Cty vàng”, ông Đường nói.

Ông Đường cho hay: Việc truy thu số thuế 2 Cty là được cơ cấu vào giá bán vàng, Cty hầu hết tự khai với cục thuế. Như vậy, số thuế này khi bán vàng đã có rồi, tiền thuế đang ở Cty. Đáng lẽ Cty phải nộp thuế cho nhà nước, thế nhưng Cty nói rằng chỉ khi tiếp tục hoạt động thì mới có tiền để nộp thuế, điều này chúng tôi đã giải thích nhiều lần và chắc chắn Cty đã hiểu vì có giám đốc pháp lý, hiểu biết pháp luật.

VẪN CHƯA CHỊU NỘP THUẾ

Thông báo tại cuộc họp, ông David Seton, Chủ tịch Tập đoàn Besra cho hay: Cho đến nay, 2 Cty đã luôn trả đầy đủ các khoản thuế đến hạn với tổng số tiền hơn 1.114 tỷ đồng chưa kể tổng số vốn đầu tư vào VN của 2 Cty đạt mức khoảng 3.250 tỷ đồng; hoạt động hỗ trợ địa phương hơn 46 tỷ đồng. Từ 2008 đến nay 2Cty chi trả gần 3.875 tỷ đồng cho nhà thầu và nhà cung cấp.

Từ 2009 đến nay, 2 Cty đã chi hơn 894 tỷ đồng trực tiếp cho lao động của Cty thông qua lương hàng tháng. Rõ ràng hai Cty đã luôn là những DN xuất sắc, đem lại những lợi ích lớn về kinh tế, xã hội cho người dân cũng như Chính phủ Việt Nam.

Ông David Seton nói thêm, để Cục Thuế tỉnh Quảng Nam dừng việc cưỡng chế thuế và Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu đóng thuế, hai bên đã có buổi làm việc vào ngày 4/8 vừa qua là rất tốt đẹp.

Đáp lại lời ông David Seton, ông Lương Đình Đường quả quyết: “Nhận định của cá nhân tôi cũng như lãnh đạo cục thuế là trong buổi làm việc đã không đạt được nguyện vọng của cục thuế và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam.

Và ý kiến của phía Cty tại buổi làm việc yêu cầu Cục thuế Quảng Nam dừng ngay việc cưỡng chế thuế đã không tháo gỡ được. Bởi lý do, quá trình trả nợ thuế theo quy định trong vòng 12 tháng nhưng Cty yêu cầu 24 tháng. Sự việc này chúng tôi báo cáo cơ quan có thẩm quyền để giải quyết”, ông Đường cho biết.

Liên quan đến việc nợ thuế, phía Besra VN cho rằng, 2 Cty Bồng Miêu và Phước Sơn đã có 2 năm khó khăn nhất trong lịch sử và số tiền thuế mà Cty hiện đang nợ tỉnh Quảng Nam xuất phát từ chính 2 năm vừa qua khi mà họ đã gánh chịu biết bao khó khăn chồng chất.

Bên cạnh đó, họ phải chịu một đợt giá vàng sụt giảm nghiêm trọng hơn 30%, hàm lượng quặng khai thác được cũng giảm mạnh đột ngột, điều đó có nghĩa là để khai thác được cùng một số lượng vàng, chi phí sản xuất phải tăng lên rất cao so với trước đây.

Đặc biệt, họ phải đối mặt với một chính sách thuế không nhất quán với những đợt tăng thuế suất cực lớn trong những năm vừa qua nên dẫn đến khó khăn trong việc sản xuất. Nói về việc này, ông Đường đơn cử, chẳng hạn như Cty vàng Bồng Miêu hiện chỉ chịu mức thuế 3%, là một mức thuế ưu đãi nhưng vẫn nợ thuế đến 62 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo, PV các báo đặt nhiều câu hỏi nhưng phía Tập đoàn Besra hứa sẽ trả lời sau. Chẳng hạn như: Tính từ ngày khai thác đến nay Besra VN đã khai thác được bao nhiêu vàng? Hay ngoài tiền thuế ra thì Cty nợ các DN, người dân còn bao nhiêu? Hoặc tại cuộc họp báo, Tập đoàn Besra thường xuyên kêu là thua lỗ, PV đặt câu hỏi: Vậy, Cty lỗ bao nhiêu?... thì những câu hỏi này không được trả lời mà chỉ với lời hứa rằng: Việc các con số sẽ được trả lời bằng các văn bản cho báo chí sau.

Đòi nợ tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, trong lúc các PV đang hỏi thì bất ngờ ông Lê Đình Thục, GĐ Cty TNHH Thương mại dịch vụ Trường Xuân (buôn bán xăng dầu, đóng tại TP.Tam Kỳ) đứng lên phát biểu và đã trực tiếp đòi nợ ông Chủ tịch Tập đoàn Besra.

Ông Thục cho biết, hiện Cty vàng Phước Sơn đang nợ Cty ông số tiền hơn 5,4 tỷ đồng; Cty vàng Bồng Miêu nợ hơn 1,1 tỷ đồng.

Ông Thục đã đề nghị Tập đoàn Besra trả lời câu hỏi: Nếu 2 Cty đóng cửa thì phương án trả nợ cho Cty ông sẽ được thực hiện như thế nào.

Tuy nhiên, đáp lại câu hỏi này, ông David Seton, Chủ tịch Tập đoàn Besra lại cho rằng, đây là vấn đề đã được ra trước tòa nên ông không tranh luận, đồng thời cáo buộc, Cty TNHH Trường Xuân gian lận trong làm ăn, buôn bán “nên dẫn đến sự đóng cửa của Cty vàng như hôm nay”.

Sau đó, ông Thục đã bị người của Tập đoàn Besra mời ra khỏi phòng họp trong sự bức xúc.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận