Chủ nhật, 25/08/2019 03:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cụ bà 70 tuổi được robot cắt bướu thận

08/05/2019, 12:03 (GMT+7)

Robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân vừa hỗ trợ các bác sĩ cắt bỏ thành công bướu thận cho bà C.T.C (70 tuổi, Mỹ Tho) ngả sau phúc mạc. Nhờ phẫu thuật bằng robot, người bệnh tránh được các dải xơ dính, tổn thương các cơ quan trong bụng và nguy cơ tắc ruột, liệt ruột sau mổ.

Đặc biệt, bà C. từng trải qua 5 lần phẫu thuật ổ bụng để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật nên khi được phát hiện khối bướu thận phải, bà và gia đình rất lo lắng trước nguy cơ phải chịu cuộc phẫu thuật vùng bụng lần thứ 6 ở tuổi “thất thập cổ lai hy” trên cơ địa rung nhĩ, đái tháo đường, viêm gan siêu vi C.

Bac sĩ thăm khám cho người bệnh trước khi phẫu thuật

Hơn thế, đây là trường hợp ung thư thận ở giai đoạn khu trú, thuận lợi để điều trị triệt để nhưng việc tiếp cận bướu thận lại khá thử thách khi lối vào qua ổ bụng quá dính. Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân quyết định tư vấn cho gia đình người bệnh về phẫu thuật robot cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc bên cạnh phương pháp phẫu thuật mổ mở kinh điển và nội soi tiêu chuẩn. Đây là phương pháp phù hợp đối với người bệnh đã can thiệp ổ bụng nhiều lần như bà C.

Với ưu điểm không đi xuyên qua lớp phúc mạc - lớp thanh mạc bao bọc các cơ quan trong ổ bụng - người bệnh sẽ tránh được tai biến do va chạm, tổn thương cơ quan trong ổ bụng, dính ruột do trầy xước, tắc ruột. Thêm vào đó, với ưu điểm đã được chứng minh của phẫu thuật robot như: cánh tay robot linh hoạt, cử động tinh tế theo sự điều khiển của bác sĩ phẫu thuật cắt lọc tối đa mô ung thư với sự xâm lấn tối thiểu, người bệnh ít đau, ít mất máu, phục hồi nhanh. Bà C. đã quyết định chọn phẫu thuật robot ngoài phúc mạc để điều trị.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ đã lấy trọn khối bướu nằm ở thận phải, bảo tồn thận và chức năng thận sau phẫu thuật cho người bệnh. Trao đổi với bác sĩ trước ngày xuất viện, bà C. cho biết cuộc đời mình đã trải qua nhiều lần phẫu thuật, đây là cuộc mổ nhẹ nhàng nhất đối với bà, lần này bà cũng không phải chịu thêm một đường mổ dài nào trên bụng. 

Theo ThS.BS.Đỗ Lệnh Hùng, người phẫu thuật cho bà C., với những trường hợp như bà C. lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, đặc biệt  đã qua 5 lần phẫu thuật vùng bụng  thì ứng dụng phẫu thuật robot cắt bướu thận sau phúc mạc là một bước tiến mới mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu. Đây cũng là trường hợp đầu tiên robot phẫu thuật hỗ trợ các bác sĩ cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc được báo cáo tại nước ta.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận