Thứ ba, 25/09/2018 10:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cụ bà khiếm thị 82 tuổi nằm liệt giường chờ chết

09/05/2014, 07:00 (GMT+7)

Mỗi khi nhắc đến cụ Ngô Thị Mai (82 tuổi) ở thôn Nhân Lý, xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, mọi người dân trong thôn ngoài xã đều thương xót.

Cụ bà khiếm thị 82 tuổi nằm liệt giường chờ chết
Hơn 70 năm nay, cuộc sống của cụ Mai đều phụ thuộc vào các cháu và bà con hàng xóm

Họ xót thương cho một số phận gần đất xa trời mà vẫn chịu nhiều khổ cực: Không chồng, không con cái, bị mù cả hai mắt từ nhỏ, bây giờ lại nằm liệt giường chờ chết.

Dẫn chúng tôi vào thăm cụ trong căn buồng ẩm thấp, nóng bức và hôi hám, mọi người đều rơi nước mắt thấy cảnh một cụ già tóc bạc trắng, đang nằm trong bóng tối. Gọi mấy câu không thấy trả lời, lay người không thấy động tĩnh. Thấy vậy, anh Ngô Văn Quyền là cháu họ vội chạy đến nâng cụ dậy, giọng mếu máo: “Cụ ơi, cụ tỉnh lại đi, cụ mà làm sao thì chúng con chết mất”.

Giữa căn phòng tối tăm và cái nắng oi bức đầu hè, anh Quyền kể cho chúng tôi nghe về số phận không may mắn của cụ. Cụ Mai sinh năm 1932 trong gia đình 5 anh chị em, cụ là em út. Đến nay, bố mẹ, các anh chị em của cụ đều đã mất, nên cụ ở một mình không nơi nương tựa và sống nhờ vào các cháu họ.

Năm 8 tuổi, hai mắt cụ có hiện tượng bị đau, chảy nước và nhìn không rõ. Ngày đó, mọi người bảo mắt cụ bị viêm đầu thống. Do gia đình nghèo không có điều kiện chạy chữa cụ đành sống chung với bệnh tật. Đến năm 10 tuổi thì hai mắt của cụ mù hẳn. Kể từ đó đến nay cụ không nhìn thấy gì và luôn sống trong bóng tối.

Biết mình bị bệnh tật mù lòa, nên cụ Mai ở vậy đến bây giờ. Năm 1972, 1973, bố mẹ cụ qua đời để lại một mình cụ sống lay lắt không nơi nương tựa. Hai năm sau đó cụ bị sốt phát ban, ngứa mẩn đỏ khắp người, các đầu ngón tay, ngón chân bị mưng mủ và cụt dần. Đến nay 3/10 đầu ngón tay và 4/10 đầu ngón chân của cụ bị cụt mất một đốt, lúc nào cũng ngứa và mưng mủ.

Thương cụ, anh em họ hàng bán mảnh đất hương hỏa của bố mẹ để lấy tiền chữa mắt, chữa bệnh cho cụ. Tiền hết, bệnh tình cụ Mai không khỏi, không có nhà ở. Các cháu trong họ đón cụ về chăm sóc ở căn buồng dột nát, ẩm thấp.

Khổ nỗi, gia đình các cháu ai cũng nghèo và khó khăn, quanh năm đi buôn bán ngược xuôi nên không thường xuyên chăm sóc cụ được. Có những tuần các cháu mải đi làm để cụ nhịn đói, thấy vậy bà con hàng xóm người cho củ khoai, người cho cụ bát cơm nguội.

Tháng 1 năm 2012 trong một lần bị ngã, cụ bị tai biến, các cháu chắt họ hàng góp tiền chạy chữa cho cụ. Và sau lần ngã đó, cụ bị cấm khẩu, không nói, không nghe được, liệt cả người, chỉ nằm một chỗ, phải có người chăm sóc.

82 tuổi đời, thì 70 năm cụ phải sống trong bóng tối, sự đớn đau bệnh tật hành hạ suốt 40 năm. Không có chồng, không có con đã khổ, không nhìn được lại càng khổ hơn. Và giờ đây số phận cụ già gần đất xa trời như ngọn đèn dầu trước gió vẫn bị bệnh tật hành hạ, đến cháo cũng không có mà ăn, nhà không có mà ở, suốt ngày sống trong sự đau đớn tuyệt vọng.

Lúc này đây, số phận nghiệt ngã của cụ Mai rất cần sự chung tay, góp sức giúp đỡ để cụ bớt đi khó khăn, có sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về anh Ngô Văn Quyền (cháu cụ Mai), thôn Nhân Lý, xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Số ĐT: 01677856396. Hay gửi về văn phòng Báo NNVN, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT; 07103.834531, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC TÙY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận