| Hotline: 0983.970.780

Cú 'mở lòng' đời người

Thứ Tư 03/04/2019 , 08:55 (GMT+7)

Khi mở lòng trong chân trái chuyền về cho thủ môn đội nhà, đội trưởng CLB Xổ số kiến thiết Cần Thơ Nguyễn Văn Quân không thể ngờ sự nghiệp của anh có thể đặt dấu chấm hết.

vn-qun145050858
Cầu thủ Văn Quân của Cần Thơ phản lưới nhà

Bản án mà Ban kỷ luật VFF đưa ra cho trung vệ 32 tuổi là phạt 20 triệu đồng và treo giò hết lượt đi giải hạng Nhất. Mức phạt của VFF cao hơn nhiều so với những gì Cần Thơ dành cho cầu thủ này: treo giò 3 trận và tước băng đội trưởng.

Tuy nhiên, vấn đề là liệu bản án này đã thực sự hợp lý? Lỗi mà VFF vin vào phạt Văn Quân là “phản cảm, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của bóng đá Việt Nam”. Lãnh đạo VFF cũng cho rằng, hành động của cầu thủ Cần Thơ là “không phải dành cho cầu thủ có dính tới tiêu cực”, bởi VFF cần “bằng chứng cụ thể” để xác định chính xác.

Như  vậy, có thể thấy vụ của Văn Quân không hề giống với pha phản lưới nhà nổi tiếng của Lã Xuân Thắng ở Công an Hà Nội năm 1997. Khi ấy, cựu đội trưởng Công an Hà Nội bị xử phạt ngay và tuyên dính líu tới dàn xếp tỷ số. Nhìn kỹ hơn, hai tình huống này có tính chất khác xa nhau. Ở pha bóng của Xuân Thắng, là một tình huống bóng sống, cầu thủ đội có bóng sẽ không bao giờ chuyền về khó như vậy, nếu không có vấn đề. Ngược lại, pha bóng của Văn Quân là bóng chết. Khả năng chuyền về là có thể.

Động tác chuyền của Văn Quân cũng dễ thông cảm hơn. Anh mở lòng trong chân trái và đặt lòng chuyền về - một động tác chuyền cơ bản, được giới cầu thủ thực hiện hàng nghìn lần. Trong khi đó, Xuân Thắng lại sử dụng má ngoài - kỹ thuật thường dùng để chuyền xa - và rất khó để một thủ môn, người có kỹ thuật hạn chế, khống chế được. Một điểm nữa là quỹ đạo trái bóng. Rõ ràng, Văn Quân dùng lòng trong tiếp bóng, bóng sẽ phải đi thẳng, hoặc vòng vào trong, thay vì ngoặt ngược ra ngoài - yếu tố đúng với nhận xét của Văn Quân là trời có gió to, khiến bóng đổi hướng.

Nhiều cầu thủ trong nghề cũng tỏ ý đồng cảm với Văn Quân. Họ cho rằng mặt sân tại Việt Nam khá tệ, và trước những tình huống chuyền tưởng như đơn giản, họ luôn phải sục chân sâu xuống đất một chút để đưa trái bóng bay trên mặt cỏ, thay vì lướt trên cỏ như các sân bóng đẹp. Văn Quân cũng sử dụng kỹ thuật này, chỉ tiếc là anh quá chủ quan.

Một loạt những ngoắt nghéo đằng sau "bản án đời người" của Văn Quân sẽ còn cần nhiều thời gian để mổ xẻ phân tích. Việc cầu thủ này có động cơ mờ ám gì hay không là chuyện của cơ quan điều tra. Nhưng khi chưa có kết luận rõ ràng, việc VFF phạt ngay và luôn như vậy liệu có phải là để chiều lòng dư luận?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Mỹ Tâm quyết định tìm 'tri âm' ở sân vận động

Mỹ Tâm quyết định tìm 'tri âm' ở sân vận động

Ca sĩ Mỹ Tâm chính thức công bố tổ chức live show 'Tri âm' vào ngày 7/3 tại Sân vận động Quân khu 7 và ngày 14/3 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

NSND Hồng Vân bật khóc trong chương trình Ký ức vui vẻ

NSND Hồng Vân bật khóc trong chương trình Ký ức vui vẻ

Trong tập 9 Ký ức vui vẻ mùa 3, nghệ sĩ Hồng Vân bật khóc khi mất đi quá nhiều đồng nghiệp.