Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Báo Nông Nghiệp

Cử nhân nuôi heo làm giàu

Thứ Tư 21/10/2015 , 18:08 (GMT+7)

Nhờ có ý thức về việc phát triển chăn nuôi heo bằng hệ thống đệm lót sinh học, cử nhân Kinh tế Vũ Trường Sinh (ấp Cầu Ván, xã Phú Túc, huyện Định Quán, Đồng Nai) đã phát triển đàn heo trên 1.000 con.

16-55-43_tri-heo-cu-nh-sinh-cho-thu-nhp-co-v-khong-gy-o-nhiem-moi-truong
Trại heo của anh Sinh cho thu nhập cao và không gây ô nhiễm môi trường

Chúng tôi đến trang trại chăn nuôi heo quy mô khá lớn của anh Sinh qua sự chỉ dẫn của Trạm Khuyến nông huyện Định Quán. Anh Sinh cho biết: “Hiện tổng đàn của tôi đã lên tới trên 1.000 con, bao gồm cả heo thịt lẫn heo giống. Điều đặc biệt là tất cả các chuồng heo đều sử dụng đệm lót sinh học”.

Từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM, anh Sinh cũng có nhiều năm làm công ăn lương ở Sài Thành, từ buôn bán, cho tới làm ngân hàng. Nhiều năm lăn lộn với cuộc sống thành thị, anh không hài lòng với mức lương mình đang có, nên quyết định tìm kiếm một cơ hội mới với ngành nông nghiệp để ổn định lâu dài.

Trong những lần đi tham khảo các mô hình chăn nuôi tại nhiều địa phương, anh nhận thấy có cơ hội để phát triển nuôi heo. Nhờ thời điểm làm tại ngân hàng, anh quen biết được khá nhiều chủ trang trại chăn nuôi quy mô lớn, nhờ đó học hỏi được ít nhiều kỹ thuật chuyên ngành.

Sau khi nghe họ trình bày, hướng dẫn kỹ thuật cũng như mách cho những bước đi phù hợp, anh quyết định gác tấm bằng cử nhân, quay về chăn nuôi heo với ước mơ làm giàu.

Ngay sau khi cưới vợ, tuy tuổi đời con khá trẻ, Sinh đã có quyết định táo bạo là sẽ phát triển ngay quy mô trang trại, dứt khoát không nuôi quy mô hộ gia đình. Anh nói: “Tuổi trẻ cần phải mạo hiểm, quyết đoán thì mới có cơ hội làm giàu được”.

Cùng Sinh dạo quanh trang trại, chúng tôi tuyệt nhiên không ngửi thấy mùi hôi từ chất thải của bất cứ chuồng nào. Nhìn những con heo chắc khỏe, thân mập tròn, nặng trình trịch mà vẫn chạy nhảy tưng bừng khắp chuồng cũng đủ thấy sự thành công của anh. Hiện cứ mỗi tháng, gia đình Sinh xuất bán từ 100 – 200 con heo, thu lời từ 100 – 200 triệu đồng.

Nói là làm, ngay sau khi xây dựng chuồng trại, anh mượn tiền bạn bè, ngân hàng và đầu tư mạnh tay 50 heo nái để tạo giống tốt về sau. “Khi đã xác định đầu tư mạnh, tôi phải tìm hiểu kỹ càng từng vấn đề, từ thuốc thang, quá trình phát triển, tình hình bệnh tật, cho tới khả năng thích ứng của đàn theo mỗi mùa. Từ đó, tôi cùng một số anh em trong nhà vừa học hỏi kinh nghiệm bạn bè bên ngoài, vừa tìm hiểu thêm tài liệu để có hướng đi tốt nhất”.

Tuy vậy, với một người mới vào nghề như anh thì không tránh khỏi những thiệt hại. Những năm đầu, heo chết nhiều, gia đình lỗ cả trăm triệu mỗi lứa. Nhiều khi lâm cảnh khó khăn, anh phải chạy vạy vay nóng khắp nơi để tiếp tục SX. Bại nhưng không nản, sau mỗi lần heo chết hay lứa heo bán lỗ, anh lại rút ra được bài học cho mình. 

“Thời gian đầu, heo hay mắc một số bệnh liên quan đến tiêu hóa, rồi lở loét ngoài da dẫn đến chết nhiều. Được mách nước, tôi mới bắt đầu phát triển mô hình đệm lót sinh học...”.

Nhờ những người đi trước từng xây dựng hệ thống đệm lót sinh học hiệu quả, Sinh được hướng dẫn cụ thể về cách làm men, cách ủ, các nguyên liệu hỗ trợ. Từ đó, anh nhanh chóng đầu tư, áp dụng trên toàn bộ hệ thống chuồng trại. Đệm lót sinh học về mùa hè thì mát mẻ, mùa đông ấm áp, chất thải của heo con cũng được xử lý triệt để, tránh nhiễm những bệnh ngoài da khi còn nhỏ hay bệnh về đường tiêu hóa.

Để đảm bảo cho heo phát triển khỏe mạnh, sau khi heo nái sinh, anh cho heo con ra một phân chuồng riêng. Tại chuồng này, Sinh cũng áp dụng hệ thống đệm lót sinh học phía dưới chuồng và đặt phía trên một miếng nhựa có khe hở rồi đặt heo con lên đó.

Với cách làm này, heo con được đảm bảo độ thông thoáng, mát mẻ, đồng thời chất thải sẽ không dính vào thân hay vào thức ăn, giúp heo con có sức khỏe tốt trước khi đưa ra chuồng lớn.

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:30

Từ năm 2015 đến nay, Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang được UBND tỉnh tín nhiệm giao phối hợp với ngành NN-PTNT, thực hiện chương trình làng lúa, làng hoa.

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:15

Mô hình sản xuất giống lúa DT18 theo hướng hữu cơ vụ hè thu trên vùng đất khô xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho năng suất cao…

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Trồng trọt 21/09/2020 - 06:45

Hành tím Sóc Trăng vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trồng hành tím của tỉnh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.