Chủ nhật, 19/08/2018 04:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cụ ông thoát nạn trong vụ cháy nhà cổ nhất Hà Nội

23/02/2010, 09:28 (GMT+7)

Lửa phát ra từ gian thờ cúng khiến căn nhà hơn 100 năm trên phố Hàng Bạc bốc cháy. Cụ ông gần 90 tuổi may mắn thoát nạn.

Lửa phát ra từ gian thờ cúng khiến căn nhà hơn 100 năm trên phố Hàng Bạc bốc cháy. Cụ ông gần 90 tuổi may mắn thoát nạn.

Theo những người chứng kiến, ngọn lửa được phát ra từ gian thờ cúng của gia đình bà Quế, trên nóc nhà ông Ngọc, 87 tuổi tại số 47 Hàng Bạc.

Ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn một căn hộ trong ngôi nhà cổ hơn 100 năm tuổi

Mặc dù được phát hiện ngay và mọi người dùng bình cứu hoả và nước để dập nhưng do thời tiết hanh khô cộng với căn nhà cổ có kết cấu bằng gỗ nên ngọn lửa vẫn lan rộng. 20 phút sau khi lực lượng cứu hoả tới hiện trường ngọn lửa mới được khống chế.

Hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn căn hộ của gia đình ông Ngọc. Rất may ông cụ gần 90 tuổi này đã được con trai sống liền kề và hàng xóm đưa ra ngoài kịp thời. Ngọn lửa cũng thiêu rụi hầu hết đồ đạc nhà bà Hường ở tầng 2. Sự cố xảy ra trong thời điểm hai mẹ con bà Hường vắng nhà. 

Ngôi nhà 47 phố Hàng Bạc được xây dựng từ thế kỷ 19. Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà số 47 Hàng Bạc là một trong những ngôi nhà cổ nhất Hà Nội hiện còn sót lại; nếu xét kiến trúc thuần Việt thì đây là ngôi nhà cổ nhất phố cổ.

Nguyên mẫu ngôi nhà hình ống rộng 206 m2, mặt tiền 7 m chia ba lớp nối nhau, mỗi lớp cao hai tầng, mái dốc lợp ngói vảy rồng kiểu “nhà Hà Nội cổ” và xuyên từ cửa (mặt đường) vào đáy nhà là một lối đi ở giữa rộng 1,4 m. Tuy nhiên, ngôi nhà hiện có quá nhiều chủ với không gian sinh hoạt chật hẹp, xuống cấp.

Những ngôi nhà cổ giữ được những nét đặc trưng như nhà số 47 Hàng Bạc hiện không nhiều, hầu hết đều ở trong tình trạng báo động về nguy cơ cháy nổ.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận