Chủ nhật, 21/10/2018 05:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cứ phải đóng đã

09/09/2010, 10:17 (GMT+7)

- Này ông bạn, có việc gì mà lo lắng vậy?

- À, đang lo vụ tiền trường cho hai đứa nhỏ đây.

- Vậy à. Nghe nói học phí năm nay tăng hơn năm trước phải không?

- Đúng rồi.

- Vậy là ông đang lo vụ học phí tăng, phải đóng nhiều tiền hơn.

- Chỉ một phần thôi. Cái khác mới đau đầu hơn.

- Cái gì vậy?

- Mấy khoản tiền trường thu ngoài học phí, đến 5-6 khoản lận.

- Mỗi khoản thu nhiều không?

- Mỗi khoản thì không nhiều, nhưng cộng cả 5-6 khoản lại thì thành một món tiền không nhỏ. Vợ chồng tôi đều là công chức quèn, đầu năm học, lo tiền đóng học phí, tiền may đồng phục, tiền sách vở, bút mực cho 2 đứa nhỏ là đã đủ để xanh mặt rồi. Giờ phải gánh thêm mấy cái khoản thu ngoài học phí này nữa, chắc mặt cắt không còn hột máu quá.

- Mấy khoản này nhà trường nói là bắt buộc phụ huynh phải đóng hay là kêu gọi phụ huynh tự nguyện góp?

- Đương nhiên là tự nguyện rồi. Nhưng tôi đố ông nào, bà nào dám tự nguyện … không đóng góp.

- Sao vậy?

- Thì sợ con mình bị thày, cô giáo “để ý” chứ sao. Mà chưa hết đâu, Ban đại diện hội phụ huynh học sinh của lớp, của trường, còn kêu gọi các bậc cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp tiền bạc để mua sắm cho lớp, cho trường thứ này thứ nọ và để mua quà tặng giáo viên nữa.

- Vụ tự nguyện này, có ai tự nguyện không góp không?

- Không, góp hết. Ban đại diện lấy danh nghĩa ủng hộ nhà trường, ủng hộ giáo viên, thậm chí mấy ông bà trong Ban đại diện còn tự ứng tiền ra trước để mua, để tặng, rồi kêu gọi các phụ huynh khác góp sau, thì đố ai dám tự nguyện không góp, kể cả những gia đình nghèo. Cha mẹ học sinh khác đóng góp, mình không đóng góp, con mình nó lại đâm ra “tự ti”, vào lớp chẳng dám nhìn mặt ai, về nhà nó sẽ “oán” mình. Thế mới khổ.

- Đúng là khổ thật. Nhưng tôi nghe nói trong năm học này, một trong những chủ trương của Bộ GD- ĐT là chấn chỉnh lại chuyện thu, chi, chấm dứt lạm thu ở các cơ sở giáo dục, thành phố cũng ra các văn bản cấm các trường lạm thu. Sao trường ông người ta vẫn cứ lạm thu thế nhỉ? Do nhà trường và phu huynh học sinh không biết có chỉ thị của Bộ, có văn bản của địa phương về cấm lạm thu à.

- Sao không biết? Trường biết, phụ huynh ai cũng biết hết.

- Biết sao trường vẫn thu tùm lum và phụ huynh vẫn cắn răng đóng tiền?

- Ông ơi, ông bà ta đã có câu “Quan xa, bản nha gần”, vả lại ở nước mình, chuyện “trên bảo, dưới không nghe” nó là chuyện thường ngày rồi. Khi nhà trường vẫn phớt lờ quy định của ngành, của địa phương, thì mình cứ phải im lặng mà đóng cho đủ để con cái mình được yên đã. Còn chuyện trường có bị phát hiện và kỷ luật vụ thu sai, mình có được trường trả lại mấy khoản thu bậy hay không thì… Thôi, tôi phải đi vay tiền để đóng cho nhà trường và Hội phụ huynh đây.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận