Thứ năm, 23/05/2019 01:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cứ tin yêu rồi sẽ vững bền, hạnh phúc

01/07/2015, 10:37 (GMT+7)

Cô cũng tin T là ngôi sao của phum sóc cậu ta, cứ tin yêu thế rồi thì sẽ vững bền, hạnh phúc.

Cô kính mến!

Cháu năm nay 24 tuổi, một cô gái miền Tây thiệt thòi, thiếu thốn. Cháu không có ngoại hình như các bạn và cũng không mơ đổi đời kiểu các bạn. Cháu đi học trung cấp ngành y, hiện cháu có việc ở một trạm y tế, thu nhập không có gì đáng kể nhưng mà có ích cho cộng đồng.

Cháu gặp anh T trong những ngày đi giao lưu trao đổi tay nghề với mấy xã trong cụm. T hơn cháu 2 tuổi, ra trường đã lâu và tay nghề anh ấy khá hơn cháu. Gia đình T ở vào vùng heo hút hơn xã cháu nữa, chính vì vậy mà ba má cháu ngăn cản khi hai đứa yêu và định đi đến cùng với nhau.

Cô biết vì sao ba má cháu không cho phép cháu không? Là vì T là người Khmer. Xứ cháu có những xã rất nhiều người dân tộc, họ ở thành phum sóc. Trước khi đi trung cấp, T đã có thời gian cạo đầu lên chùa.

Dưới cháu còn 1 em gái năm nay 21 tuổi, em nó khá hơn cháu, nó đi cao đẳng và đã học xong, sắp lấy bằng. Nếu em xin được việc thì em sẽ là cô giáo cấp II cũng trường của xã nhà. Em út cháu là trai, năm nay thi tốt nghiệp và thi đại học nè cô. Cháu hy vọng em út sẽ hơn hai chị, vô được đại học, bõ công ba má còng lưng nuôi các con ăn học.

Không phải ba má cháu không có lý. Nhà T có tới 4 anh em, T là con trai lớn. Cháu đôi lần về nhà T, thấy ba mẹ anh ấy quá hiền, nhà cửa đạm bạc mặc dù họ làm ăn cũng đầu tắt mặt tối. Đất vườn toàn cây tạp, chỉ có cây vú sữa là giá trị. Nhà không có con heo con gà, nhưng có rẫy, trồng mỗi thứ một ít bán ở chợ xã.

Chỉ có T là chịu học, em trai kế nói sẽ làm rẫy giúp gia đình, em trai dưới nữa đòi đi nghĩa vụ quân sự nhưng chưa học hết cấp III thì làm sao. Em gái út có năng khiếu múa hát, nói lớn lên sẽ đi văn công.

Cháu phân vân lắm cô. Nhưng bản thân T thì rất được, ít nói, hay làm, khiêm tốn, trách nhiệm. Tương lai T sẽ đi học lên y sĩ, rồi là bác sĩ nguồn đó cô. Nhưng ba má cháu nói, kiếm người Kinh như T ở chung quanh đây, dễ ợt.

Cháu đã 24, người ở đâu ra cho cháu mà dễ ợt cô? Với lại, T đâu có lỗi gì, thậm chí T còn là ngôi sao của phum sóc anh ấy nữa chứ cô.

--------------------

Cháu thân mến!

Cô còn nhớ ngày nhỏ, cô đi học, đi làm bình dân học vụ rồi đi kháng chiến, cô rất thích dừng lại ở sân chùa của người Khmer trên những nẻo đường mình đi qua. Những tán sao, những pho tượng, những chàng sư…

Cô gọi chàng sư vì không phải họ xuống tóc đi tu mà là văn hóa và phong tục, trai tân vừa lớn phải được lên chùa để học chữ, học đạo, học làm người, sau đó họ sẽ túa ra đời, làm gì đó có ích cho phum sóc.

Làng quê miền Tây không ít ngườI Khmer ở lẫn với người Việt. Nhưng văn hóa và phong tục tập quán không lẫn dù cả hai sắc dân đều thờ Phật đi nữa. Đó là bản sắc, thêm người Hoa vào nữa thì thành đặc sắc miền Tây. Rất nhiều nhà đã làm thông gia với nhau, đâu có chuyện gì.

Dĩ nhiên là cháu cũng phải tìm hiểu và hòa nhập. Ví như người ta không hay lập vườn như dân mình. Ví như họ ưa trồng hoa màu, cây hành, cây cà, củ kiệu, mỗi thứ một ít để ăn và bán đắp đổi. Ví như món ưa thích của họ là cà-ri theo văn hóa Ấn Độ, mắm bò hóc, cốm dẹp…Ví như họ rất giỏi trong đua thuyền mà họ gọi là ghe ngo. Vân vân và vân vân.

Nếu người mình nhìn người Khmer như là ái ngại thì người Hoa họ cũng kêu người Việt mình kém buôn bán. Quả thật người mình thích điền viên, vườn tược, vật nuôi, còn người Hoa nhìn đâu cũng muốn buôn bán, nhìn đâu cũng thấy dễ làm ra tiền. Nhưng người Kinh cũng đi làm dâu người Hoa và người Việt cũng có lấy chồng người Khmer, thời gian và địa lý đã làm nên điều kỳ diệu đó hàng trăm năm nay cho Nam bộ rồi.

Cháu đâu cá biệt, ngoại lệ. Cháu yêu và phục T, càng dễ để gắn bó. Cả hai đều làm ngành y, dễ độc lập với hai bên, không lệ thuộc cuộc sống mà còn có thể có ích cho họ hàng, gia tộc, phum làng.

Trong khi còn khuyên ngăn được thì ba má nào cũng làm cứng để đứa con nghĩ lại. Cháu đã 24 tuổi, đúng, ở thôn quê đa phần là nông dân chân đất thì cháu nhìn vào ai nếu muốn một người phù hợp và có tương lai hơn?

Việc lấy chồng và theo chồng, chuyện muôn đời của phận gái. Nhưng cháu có thể chuyển về nơi T làm, rồi có con và vừa làm vừa nuôi dạy con cho chồng học lên. Cô cũng tin T là ngôi sao của phum sóc cậu ta, cứ tin yêu thế rồi thì sẽ vững bền, hạnh phúc.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận