Thứ ba, 19/06/2018 03:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cử tri lo lắng việc quản lý đất đai

21/07/2011, 09:42 (GMT+7)

Hôm nay 21/7, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII sẽ tiến hành phiên khai mạc. Theo chương trình, trong ngày làm việc đầu tiên,  QH sẽ nghe báo cáo của Hội đồng bầu cử về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 và báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Kết quả tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri được UBTW MTTQVN thực hiện cho thấy, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về sự phát triển chưa vững chắc của nền kinh tế; việc quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản có nhiều bất cập. Cử tri và nhân dân cũng rất bất bình với việc gần đây một số tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước ta, gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Với đại biểu QH, cử tri cho rằng cần phải khắc phục tình trạng có nhiều đại biểu chưa thực hiện tốt lời hứa với cử tri và nhân dân; chưa thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, phản ảnh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân như các kỳ họp khóa XII vừa qua.

Đối với Chủ tịch nước, cử tri và nhân dân mong muốn Chủ tịch nước nhiệm kỳ này phát huy những kết quả, kinh nghiệm đạt được của Chủ tịch nước các nhiệm kỳ trước, tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch nước trên các lĩnh vực đối nội, đối ngoại, tư pháp, thi đua, khen thưởng; chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; quan tâm hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Kiến nghị Quốc hội cụ thể hoá hơn nữa các quy định của chế định Chủ tịch nước trong Hiến pháp để Chủ tịch nước thực sự phát huy vai trò rất quan trọng trong bộ máy Nhà nước ở Trung ương.

Trong lần kiến nghị này, cử tri và nhân dân cũng mong Chính phủ cần khắc phục tình trạng chậm ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn để đưa luật, pháp lệnh vào cuộc sống. Với Tòa án nhân dân tối cao hạn chế đến mức thấp nhất các bản án bị hủy, cải sửa do lỗi của thẩm phán; tập trung giải quyết nhanh và dứt điểm các vụ án hình sự và các tranh chấp, yêu cầu về dân sự nổi cộm, gây bức xúc.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận