Thứ bảy, 20/07/2019 04:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cử tri và nhân dân bức xúc về nạn 'tham nhũng vặt'

22/10/2018, 17:05 (GMT+7)

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo trước Quốc hội cho hay, cử tri còn bức xúc về nạn “tham nhũng vặt”, nhiều doanh nghiệp và người dân vẫn phải chi những khoản ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính...

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo trước Quốc hội cho hay, cử tri và nhân dân cho rằng, việc sắp xếp lại bộ máy ở một số nơi vẫn còn thiếu đồng bộ; việc tinh giản biên chế chưa gắn với cơ cấu lại tổ chức bộ máy; một số nơi còn sai phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức.

Cử tri còn bức xúc về nạn “tham nhũng vặt”, nhiều doanh nghiệp và người dân vẫn phải chi những khoản ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính và chưa hài lòng khi những biểu hiện tiêu cực này chủ yếu được phát hiện thông qua phản ánh, tố giác của người dân hoặc qua báo chí mà rất ít được phát hiện thông qua đấu tranh nội bộ, tự phê bình và phê bình của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức.

Từ đó, ông Mẫn đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; coi trọng các giải pháp phòng ngừa; tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi “nhũng nhiễu”, “vòi vĩnh” khi giải quyết công việc với người dân, doanh nghiệp; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát. 

Cũng theo ông Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân vẫn rất lo ngại về tình hình tội phạm trên một số địa bàn vẫn diễn biến phức tạp: trộm, cướp ngày càng nguy hiểm, táo tợn như các vụ cướp ngân hàng, cướp tiệm vàng... 

Một số vụ án giết nhiều người gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân như vụ thảm sát khiến 3 người tử vong và 4 người khác bị thương xảy ra tại Thái Nguyên; vụ giết 3 người trong gia đình ở tỉnh Tiền Giang; vụ giết 3 người trong cùng gia đình tại Bình Định …

Đặc biệt hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi; "bảo kê", băng nhóm "xã hội đen", sử dụng "đầu gấu" đòi nợ thuê… diễn ra ở một số nơi gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri đề nghị Bộ Công an tập trung trấn áp các loại tội phạm. Các ngành chức năng ở trung ương và địa phương kiên quyết xử lý hành vi bao che vi phạm, tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân.

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên - môi trường, Thanh tra Chính phủ và chính quyền các địa phương thực hiện tổng rà soát và thanh tra việc quản lý, sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản; tăng cường đối thoại, đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, xử lý nghiêm các vi phạm.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận