Thứ tư, 29/01/2020 03:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cửa hẹp với ngoại binh nhập tịch

23/05/2012, 10:20 (GMT+7)

Trong đợt tập trung đầu tiên trong năm vào đầu tháng 6 tới của ĐTQG, các cầu thủ người nước ngoài đã nhập quốc tịch VN nhiều khả năng sẽ vẫn không có tên.

Trong đợt tập trung đầu tiên trong năm vào đầu tháng 6 tới của ĐTQG, các cầu thủ người nước ngoài đã nhập quốc tịch VN nhiều khả năng sẽ vẫn không có tên. Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cho biết, sẽ cân nhắc trước khi có quyết định.

Hôm qua, VFF cũng công bố HLV tạm quyền dẫn dắt ĐTQG và đội tuyển U22 VN.

Đây là vấn đề gây khá nhiều tranh luận trong thời gian vừa qua. Khi còn dẫn dắt ĐTQG, HLV H.Calisto từng muốn triệu tập một số cầu thủ nhập tịch để tăng cường sức mạnh khi tham dự AFF cup 2010, như Huỳnh Kesley Alves hay Nguyễn Rogerio, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max… Đây cũng là mong muốn của lãnh đạo VFF. Nhưng rốt cuộc, không cầu thủ nào trong số trên có tên trong danh sách tham dự AFF cup 2010.

Dư luận hiện chia làm hai phe, với một bên ủng hộ phương án sử dụng ngoại binh nhập tịch ở mức độ hạn chế (tối đa 3 cầu thủ), và bên còn lại chỉ muốn ĐTVN bao gồm toàn bộ cầu thủ gốc Việt.

Trong đợt triệu tập tới đây để chuẩn bị cho hai trận đấu giao hữu với Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc vào các ngày 8 và 10/6, ĐTVN theo tìm hiểu, các ngoại binh nhập tịch cũng sẽ vẫn không có tên.

Đối với đội tuyển U22 quốc gia, chuyện cũng tương tự khi hai cầu thủ Việt kiều Nguyễn Thanh Giang và Mạc Hồng Quân đồng thời bị loại khỏi danh sách triệu tập trong đợt tới. Đây là hai cầu thủ được HLV Mai Đức Chung đích thân lựa chọn. Tuy nhiên, ngay sau khi ông Chung rời vị trí HLV trưởng đội tuyển U22 do không đáp ứng yêu cầu về bằng cấp của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), hai cầu thủ trên cũng bị loại.

Giải thích về quyết định này, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung hôm qua cho biết: “Chúng tôi rất hoanh nghênh sự giới thiệu của HLV Mai Đức Chung. Mong muốn của VFF là các ĐTQG đều tập trung được những cầu thủ có chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với Hội đồng HLV quốc gia cùng HLV trưởng, chúng tôi thấy rằng vào lúc này chưa nên triệu tập hai cầu thủ trên. Trong đợt tập trung này, chúng ta không có nhiều thời gian nên không thể thử nghiệm được. Trong tương lai, chúng tôi sẽ xem xét để sử dụng họ”.

Ngày hôm qua 22/5, VFF đã tổ chức lễ công bố HLV trưởng ĐTQG và đội tuyển U22 VN. Theo đó, dẫn dắt ĐTQG sẽ là HLV Phan Thanh Hùng (CLB Hà Nội T&T) trong khi đội U22 sẽ do HLV Lư Đình Tuấn đảm nhiệm. Theo Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung, trong lần triệu tập này VFF chưa ký hợp đồng với các HLV mà triệu tập theo quy chế. “Đối với các trường hợp cầu thủ hay HLV từ chối lệnh triệu tập vì các lý do không chính đáng thì tùy mức độ, VFF chắc chắn sẽ xử lý nghiêm. Quy chế bóng đá chuyên nghiệp cho phép chúng tôi thực hiện việc này. Tuy nhiên, tôi cũng tin là các HLV, cầu thủ hiện nay đều ý thức được trách nhiệm của mình đối với quốc gia”, ông Trung cho biết.

Theo kế hoạch, ngày 4/6 ĐTVN sẽ tập trung tại Hà Nội trước khi lên đường sang Trung Quốc vào ngày 6/6. Phát biểu tại cuộc họp báo, HLV Phan Thanh Hùng khẳng định, sẵn sàng nhận trách nhiệm chỉ đạo ĐTVN. Ông Hùng cũng nhắc lại mong muốn sẽ được VFF chấp thuận cho chuyên trách ngắn hạn ĐTVN tham dự AFF cup 2012 diễn ra vào cuối năm nay. “Do điều kiện hiện nay tôi không thể bỏ CLB Hà Nội T&T được nên rất mong sau khi làm nhiệm vụ ở ĐTQG thì lại được trở về CLB. Tôi từng tham gia BHL ĐTVN nhiều lần nên công việc cũng không quá bỡ ngỡ. Thêm nữa, với sự trợ giúp của BHL và VFF, tôi tin mình có thể hoàn thành công việc”, ông Hùng cho biết.

Theo Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung, VFF hiện tại vẫn nhất quán với chỉ đạo của Tổng cục TDTT về việc tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTQG là phải là người VN và chuyên trách dài hạn. “Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu trên thì cần phải có lộ trình, bởi việc gì cũng phải tùy theo thực tế”, ông Chung nói.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận