Thứ hai, 20/08/2018 09:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cục Bảo vệ thực vật tiến tới 100% thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến

05/12/2017, 09:30 (GMT+7)

Sau khi triển khai mở rộng một số dịch vụ công trực tuyến qua Cổng Hải quan một cửa Quốc gia tại tất cả các đơn vị trực thuộc, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đặt mục tiêu đưa 100% thủ tục hành chính lên dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 và tiến hành kết nối Hải quan Asean trong năm 2018.

Trao đổi với chúng tôi, Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung khẳng định, đây chương trình mang lại hiệu quả thiết thực, được DN cũng như người dân hồ hởi đón nhận và đánh giá cao. Hiện, Cục BVTV đã triển khai Hải quan một cửa Quốc gia ở tất cả 9 Chi cục Kiểm dịch thực vật (KDTV) vùng nằm trong hệ thống của Cục.

Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung

Đơn cử như tại Chi cục KDTV một số vùng có lượng hàng hóa lớn, trước đây DN tới chờ làm thủ tục kín trụ sở, giờ không ai phải đến nữa mà chỉ cần ngồi tại nhà tự khai qua hệ thống thông tin điện tử. Người dân và DN chỉ phải đến duy nhất 1 lần để lấy kết quả, qua đó giảm rất nhiều thời gian, công sức, chi phí đi lại.

Với nhóm thủ tục về thuốc BVTV, ông Hoàng Trung cho biết, hiện cũng được Cục BVTV triển khai ở cấp độ 3, cấp độ 4, tức DN ngồi nhà khai trên hệ thống thông tin điện tử là chính. Sau khi các bộ phận chuyên môn của Cục thẩm định về mặt chuyên ngành, nghiệp vụ, lãnh đạo Cục ký chữ kỹ số là hoàn thành, DN cũng không cần phải đến tận nơi như trước kia.

Về chủ trương Bộ NN- PTNT chọn Dịch vụ KDTV cấp giấy chứng nhận KDTV xuất khẩu và tái xuất khẩu để thí điểm kết nối khối ASEAN, theo Cục trưởng Hoàng Trung cũng là một lợi thế, bởi trên thực tế Cục BVTV đang triển khai kết nối chứng thư điện tử với Úc, Hà Lan, Pháp.

Do đó, khi Hải quan ASEAN đi vào hoạt động và chứng thư điện tử được công nhận, thay vì phải xuất trình bản giấy tại cửa khẩu, chứng thư sẽ được gửi thẳng cho cơ quan quản lí thẩm định, cấp phép tại Hà Nội. Sau đó, Cục sẽ gửi toàn bộ hồ sơ tới hệ thống cửa khẩu, cán bộ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu chỉ cần tra cứu trên mạng là rõ thông tin về lô hàng, DN không phải giữ một bản sao y công chứng để trình tại cửa khẩu như trước.

Do kết nối Hải quan một cửa ASEAN là chủ trương rất lớn của Bộ NN-PTNT nên Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung chia sẻ, đơn vị tiến hành thực hiện rất nghiệm túc, bài bản để hạn chế tối đa sai sót trong quá trình vận hành.

Hiện Cục BVTV đang triển khai xây dựng viết phần mềm cho Dịch vụ KDTV cấp giấy chứng nhận KDTV xuất khẩu và tái xuất khẩu. Sau khi hoàn thành sẽ chạy thí điểm tại 1, 2 đơn vị. Khi đã hoạt động ổn định, Cục sẽ tổ chức tập huấn cán bộ, DN và nhân rộng toàn bộ 9 Chi cục trực thuộc.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Hoàng Trung, do lĩnh vực quản lí của đơn vị liên quan đến những dịch hại nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa tới nền sản xuất trong nước và nông sản xuất khẩu nên Cục BVTV phải chọn cách tiếp cận, quản lí, kiểm tra mang tính chất phòng ngừa là chính. Theo đó, cái cần phải cải cách mạnh mẽ ở đây là về mặt giấy tờ, còn quy trình, nghiệp vụ kỹ thuật là không thay đổi vẫn phải tuân theo các thông lệ quốc tế về KDTV.

Qua đó, với mặt hàng nhập khẩu có nguy cơ cao sẽ tiến hành đánh giá trước khi cho phép nhập khẩu, đồng thời đưa ra các giải pháp kỹ thuật loại bỏ dịch bệnh nguy hiểm ngay tại nước xuất khẩu.

Ví dụ lúa mì, trái cây hiện nay đều phải xử lí dịch hại tại nước xuất khẩu trước khi về Việt Nam, giúp giảm thiểu nguy cơ rất lớn. Chỉ có những mẫu nghi ngờ hoặc lấy mẫu ngẫu nhiên phát hiện dịch bệnh gây hại mới tăng mức độ kiểm tra nên tiết kiệm cho DN rất nhiều thời gian.

14-59-49_cuc-bvtv
Doanh nghiệp, người dân đến nhận kết quả tại hệ thống kiểm dịch thực vật vùng

Bên cạnh đó, Chính phủ, Bộ NN-PTNT vừa qua đã đầu tư cho hệ thống KDTV các trang thiết bị chẩn đoán phát hiện nhanh kết nối từ cửa khẩu tới tận Trung tâm KDTV đầu ngành tại Cục. Khi một mẫu sâu, bệnh trên cửa khẩu đưa lên đĩa quét và bật máy lên đầu chuyên môn tại Cục cũng theo dõi song song và cùng chuẩn đoán, kết luận luôn. Trong khi ngày trước phải đợi mẫu vật từ cửa khẩu gửi về mất rất nhiều thời gian.

Riêng đối với kiểm tra ATTP đối với những sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc thực vật, ông Hoàng Trung cho biết, Cục BVTV cũng đang xây dựng lại phương thức quản lí theo chuỗi. Tức là tiến hành đánh giá, giám sát ngay từ khâu sản xuất trên đồng ruộng hay tại nước xuất khẩu. Vì vậy, một khi đã cho phép nhập khẩu vào Việt Nam về cơ bản đảm bảo an toàn rồi.

Chúng ta khi đó chỉ tiến hành hậu kiểm thôi chứ không phải kiểm tra trước khi thông quan như trước đây. Thực tế các nước phát triển họ cũng đang áp dụng phương thức quản lí này. Nhờ vậy, DN giảm được rất nhiều thời gian chờ đợi gây hao hụt, thất thoát hàng hóa.

“Ngoài Hải quan một cửa Quốc gia, Cục BVTV cũng đang tiến hành xây dựng phần mềm Cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu, Cấp giấy phép nhập khẩu thuốc BVTV, Cấp giấy phép nhập khẩu phân bón… qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 luôn. Quan điểm của Cục là dịch vụ nào cấp phép được qua dịch vụ công trực tuyến đều đưa vào áp dụng hết nhằm tạo thuận tiện tối đa cho doanh nghiệp.

Một lĩnh vực khác cũng được Cục BVTV đẩy mạnh triển khai thời gian vừa qua đó là xã hội hóa các công đoạn khảo nghiệm. Thứ nhất, các DN xử lí vật thể thuộc diện KDTV hiện 100% để DN làm. Đối với thuốc BVTV, Cục chỉ có 2 Trung tâm gắn với công tác quản lí nhà nước, còn lại các công việc như kiểm định thuốc, chứng nhận hợp quy… đều xã hội hóa. Riêng với lĩnh vực phân bón, Nghị định 108 chỉ rất rõ toàn bộ hệ thống khảo nghiệm là xã hội hóa 100%”, Cục trưởng Hoàng Trung.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận