Thứ tư, 21/11/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cục BVTV khẳng định táo đỏ nhập khẩu an toàn!

26/06/2012, 14:31 (GMT+7)

Qua các xét nghiệm, Cục BVTV kết luận, táo đỏ NK từ Trung Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cục BVTV khẳng định táo đỏ Fuji NK từ Trung Quốc an toàn

Qua các xét nghiệm, Cục BVTV kết luận, táo đỏ NK từ Trung Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. 

>> Người tiêu dùng tẩy chay táo Trung Quốc >> Táo nhập khẩu gần phân nửa đến từ Trung Quốc >> Công nghệ trồng táo rợn người ở Trung Quốc

Trước đó, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc, nông dân trồng táo đỏ Fuji ở vùng Sơn Đông (Trung Quốc) dùng túi nhựa bên trong có thuốc trừ sâu để ủ táo trong suốt quá trình phát triển của quả táo. Chất bột được dùng trong các túi nhựa để bọc táo là Thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và Melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa Arsen, có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc như co giật, sốt, bất tỉnh, ói mửa). Không những thế, trong thành phần nguyên liệu SX các túi nhựa để bọc táo còn có cả thuốc trừ sâu pha loãng với nước.

Thông tin trên đã ngay lập tức khiến người dân Việt Nam hết sức hoang mang, bởi táo đỏ Fuji NK từ Trung Quốc là loại hoa quả rất thông dụng tại thị trường Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam đã NK hàng trăm nghìn tấn táo đỏ Fuji từ Trung Quốc.

Ngay sau khi có thông tin trên, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục BVTV nhanh chóng vào cuộc, lấy mẫu táo đỏ Fuji NK từ Trung Quốc tại thị trường Việt Nam để phân tích các chất độc hại. Theo đó, Cục BVTV đã thực hiện lấy 40 mẫu táo đỏ Fuji tại các chợ đầu mối tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, giao 2 trung tâm kiểm nghiệm của Cục BVTV phân tích 30 hoạt chất hóa học có nguy cơ cao, đồng thời bổ sung phân tích 2 chất là Thiram và Melarsoprol (chất có trong các túi bọc táo tại Trung Quốc).

Kết quả cho thấy, trong số 40 mẫu táo được phân tích, chỉ có một mẫu phát hiện có hóa chất Thiram với hàm lượng 0,08 ppm (phần triệu), trong khi dư lượng tối đa cho phép của Bộ Y tế hiện nay là 2 ppm. Như vậy, hàm lượng hóa chất độc hại Thiram phát hiện được thấp hơn nhiều lần so với dư lượng cho phép. Ngoài ra, trong 40 mẫu xét nghiệm có 15 mẫu phát hiện có chất Arsen với hàm lượng từ 0,02 ppm đến 0,11 ppm và đều nằm trong ngưỡng dư lượng cho phép (dư lượng cho phép tối đa theo quy định của Bộ Y tế đối với Arsen là 1 ppm).

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục BVTV khẳng định, từ kết quả phân tích trên và những kết quả phân tích giám sát thường xuyên các mẫu táo NK của Trung Quốc có thể khẳng định, táo NK từ Trung Quốc (trong đó kể cả táo đỏ Fuji) hiện nay vẫn an toàn theo quy định ATTP của Việt Nam. Cũng theo ông Hồng, kết quả phân tích giám sát chất lượng rau quả NK từ Trung Quốc cho thấy, chỉ có khoảng 30% các mẫu rau quả có chứa tồn dư các chất độc hại, tuy nhiên dư lượng tất cả các chất này đều nằm trong ngưỡng an toàn. Vì vậy, Cục BVTV khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng khi sử dụng các loại rau quả NK từ Trung Quốc… 

Mặc dù Cục BVTV đã có kết luận chính thức về sự an toàn của táo đỏ Fuji, tuy nhiên điều này có vẻ như chưa đủ làm trấn an sự lo lắng của dân chúng. Và táo đỏ Fuji dường như vẫn đang trở thành nỗi ám ảnh của người tiêu dùng. Trên diễn đàn mạng internet có những bình luận với thái độ “tẩy chay” hoa quả Trung Quốc.

Trao đổi với NNVN về tâm lí hoài nghi và ái ngại trên của người dân, ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục BVTV tái khẳng định, các thiết bị xét nghiệm ở 2 trung tâm của Cục BVTV (vừa thực hiện xét nghiệm các mẫu táo Fuji) đều đạt tiêu chuẩn ISO, và là thiết bị hiện đại, có độ chính xác ngang hàng với thiết bị tiên tiến nhất trên thế giới. “Kết quả xét nghiệm là hoàn toàn đáng tin cậy, và sự thực trái cây NK từ Trung Quốc vẫn an toàn. Chúng tôi không thể nói không có chất độc thành có chất độc được” – ông Hồng nói.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận