Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cục Kiểm ngư thực thi tốt pháp luật về thủy sản trên biển

Thứ Sáu 11/01/2019 , 14:05 (GMT+7)

Năm 2018, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản) đã thực hiện tốt, chuyên nghiệp các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NN- PTNT và Tổng cục Thủy sản về nâng cao năng lực, vai trò của lực lượng Kiểm ngư trong công tác thực thi nhiệm vụ pháp luật về thủy sản trên biển, đưa vào sử dụng 6 tàu kiểm ngư đóng mới và 1 tàu Nhật Bản viện trợ.
 

Tham mưu tích cực việc khắc phục thẻ vàng EU

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ, phương hướng 2019 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Kiểm ngư Lưu Văn Huy chia sẻ, 2018 nhìn chung là một năm thuận lợi với Cục Kiểm ngư, nhất là lực lượng kiểm ngư cả nước nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thủy sản, sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Tổng cục và lực lượng Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, Cứu hộ cứu nạn, Cảnh sát giao thông và Phòng chống Thiên tai.

13-46-11_20190109_140359
Cục Kiểm ngư năm 2018 được các đơn vị trong và ngoài Bộ NN-PTNT đánh giá cao trong công tác phối hợp, chỉ đạo, điều hành

Tuy nhiên, diễn biến trên biển Đông vẫn tiềm ẩn rất nhiều phức tạp đòi hỏi Cục Kiểm ngư phải luôn kịp thời nắm bắt, sẵn sàng các tình huống, phương pháp tiếp cận, xử lý. Bên cạnh đó, tổ chức, bộ máy, cán bộ tại Cục và Chi cục Kiểm ngư vùng V chưa hoàn thiện, cơ sở vật chất, trụ sở, cảng neo đậu tàu Kiểm ngư, trang thiết còn thiếu đã ảnh hưởng không nhỏ tới triển khai nhiệm vụ của Cục.

Nhưng với sự đoàn kết, tinh thần vượt khó cao nhất, năm 2018 Cục Kiểm ngư vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lãnh đạo Bộ và Tổng cục giao phó, đặc biệt là trong công tác tham mưu thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC).

Trong đó, Cục Kiểm ngư đã cử 1 đồng chí lãnh đạo Cục và 1 cán bộ chuyên trách tham gia tổ công tác IUU để tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Tổng cục tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp khắc phục thẻ vàng. Cục cũng tích cực tham mưu cho tổ công tác 689 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Tham mưu Tổng cục Thủy sản trình Bộ NN-PTNT ban hành quyết định hướng dẫn xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá theo hướng dẫn của EC, đến nay 20/28 tỉnh, thành ven biển đã lập văn phòng kiểm soát.

Cục đã tổ chức 10 lớp tập huấn truyền thông về khai thác IUU đến cộng đồng ngư dân ven biển và các thành phần liên quan (1.500 người) để hiểu về hoạt động khai thác IUU cũng như hậu quả nếu vi phạm khai thác IUU, từ đó nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, không vi phạm của ngư dân.

Định kỳ lập danh sách tàu khai thác IUU công bố trên website của Tổng cục Thủy sản theo quy định. Phối hợp với Văn phòng IUU tổ chức tiếp đón Đoàn kiểm tra của EC đánh giá việc vận hành Hệ thống giám sát tàu cá tại Trung tâm Thông tin Kiểm ngư.
 

Năm 2019, kiện toàn bộ máy trụ sở làm việc

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Cục Kiểm ngư, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai nhấn mạnh, 2019 là năm cực kỳ quan trọng với ngành thủy sản nói chung và Kiểm ngư nói riêng với đầy ắp những sự kiện, nhiệm vụ to lớn.

nh-kn145415474
Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản kiểm tra hoạt động của lực lượng kiểm ngư

Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành TW Đảng khóa XII về chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045, trong đó nhấn mạnh việc ưu tiên, hiện đại hóa lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Năm 2018, Cục Kiểm ngư tiếp nhận, xử lý thông tin 28 vụ/42 tàu/193 người gặp sự cố nghề cá trên biển thông qua đường dây nóng. Thực hiện tiếp nhận và xử lý thông tin của 4 vụ/7 tàu/36 người thông tin sự cố nghề cá trên biển thông qua đường dây nóng Việt Nam - Philippines, qua đó hỗ trợ kịp thời ngư dân ta giảm thiệt hại về người, tài sản cũng như xử lý các vụ việc nhanh chóng, kịp thời.

Năm 2019, Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực, khẳng định Kiểm ngư là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, được tổ chức từ TW xuống địa phương, tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục thẻ vàng của EC. Đặc biệt là hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Thủy sản (1959 - 2019) và 5 năm ra mắt lực lượng Kiểm ngư.

Do đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong 2019 của Cục Kiểm ngư là hoàn thiện, hoàn chỉnh cơ bản công tác tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện chuyên ngành kiểm ngư. Tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định, trong đó cần tăng cường tuyên truyền về IUU nhằm khắc phục cảnh báo thẻ vàng.

Năm 2019, ngành Kiểm ngư nhanh chóng hoàn thành xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật và quy trình vận hành hệ thống thông tin, phối hợp chặt chẽ và tốt hơn nữa với các lực lượng Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển… nhằm hạn chế tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài và tàu cá nước ngoài vi phạm đánh bắt trong vùng lãnh hải Việt Nam.

Đặc biệt, trong năm 2019 Cục Kiểm ngư phải tập trung triển khai các Dự án đầu tư xây dựng cơ bản được giao. Đó là Dự án xây dựng Trạm Kiểm ngư Phú Quốc, phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tổ chức triển khai xây dựng cơ sở huấn luyện Kiểm ngư tại Phú Quốc; Dự án sửa chữa 3 tàu Nhật Bản viện trợ; Hoàn thành bàn giao tàu kiểm ngư cho các Chi cục Kiểm ngư vùng trong quý 2/2019. Phối hợp với các cơ quan TP Hải Phòng chuẩn bị hạ tầng phục vụ xây dựng trụ sở của Chi cục Kiểm ngư Vùng I; Triển khai Dự án thông tin nghề cá giai đoạn II.

Năm 2019, Cục Kiểm ngư đề xuất Tổng cục Thủy sản sớm phê duyệt ngân sách thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra; Phương án, chủ trương kiện toàn Trung tâm thông tin Kiểm ngư.

nh-kn1145514968
Cơ sở vật chất của lực lượng kiểm ngư ngày càng được nâng cấp, đáp ứng nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển

Cục đề xuất Bộ NN-PTNT sớm tổ chức thi tuyển công chức Cục Kiểm ngư nhằm bổ sung công chức còn thiếu; Bố trí, ưu tiên vốn Dự án xây dựng Trạm Kiểm ngư Phú Quốc, Dự án Thông tin nghề cá giai đoạn II và chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng trụ sở Chi cục Kiểm ngư Vùng I và xin chủ trương của Bộ cho phép Cục làm việc với tỉnh Kiên Giang nhằm bố trí xây dựng trụ sở Chi cục Kiểm ngư Vùng V.

Phát biểu chỉ đạo Cục Kiểm ngư, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Phùng Đức Tiến biểu dương những thành tích mà ngành kiểm ngư đã đạt được trong năm 2018. Tuy mới ra đời 5 năm, nhưng lực lượng kiểm ngư đã không ngừng lớn mạnh, với khoảng 250 người, trở thành lực lượng chấp pháp quan trọng của ngành thủy sản trên biển, vừa hướng dẫn pháp luật, theo dõi, bảo vệ ngư dân, vừa giữ gìn chủ quyền biển đảo.

Thời gian tới, lực lượng kiểm ngư cần tích cực phối kết hợp với Hải quân, Cảnh sát biển, Tổng cục Phòng chống thiên tai... chủ động theo dõi, dự báo tình hình, kịp thời ứng phó và xử lý các sự cố trên biển liên quan đến ngư dân, ngư trường. Tuyên truyền mạnh mẽ, thường xuyên, liên tục để ngư dân đánh bắt đúng ngư trường, không vi phạm ngư trường của các nước. Xử lý nghiêm các vi phạm, có tính răn đe cao để không tái phạm.

Năm 2019, Bộ NN- PTNT sẽ quan tâm xử lý các kiến nghị của Cục Kiểm ngư, trong đó có vấn đề cung cấp trang thiết bị, xây dựng Trạm Kiểm ngư Phú Quốc, bổ sung và hoàn thiện bộ máy, đưa vào sửa chữa và sử dụng các tàu kiểm ngư đóng mới và tàu viện trợ của Nhật Bản để phát huy hết tiềm lực, tiềm năng của hệ thống cơ sở vật chất hiện có cũng như bộ máy nhân sự của lực lượng kiểm ngư.

Tiếp tục làm việc với các Bộ Nội vụ, UBND các tỉnh, TP; các Sở Nội vụ, Sở NN- PTNT tỉnh, TP để thảo luận, hoàn thiện bộ máy kiểm ngư địa phương theo quy định của Luật Thủy sản.

 

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 29/03/2020 - 11:31

Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhằm đề nghị đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020.

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 11:09

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 09:30

Bộ NN-PTNT định hướng xuống giống sớm vụ hè thu và thu đông; cơ cấu giống ưu tiên ngắn ngày, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu tại ĐBSCL.

Trong khó khăn, nông nghiệp là trụ đỡ

Trong khó khăn, nông nghiệp là trụ đỡ

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 06:10

Giá lúa đang có lợi cho nông dân, trong bối cảnh các ngành nghề khác bị đình trệ vì dịch bệnh thì nông nghiệp chính là bệ đỡ vững chắc.

Áp lực tâm lý trước thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo

Áp lực tâm lý trước thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo1

Thời sự Nông nghiệp 26/03/2020 - 09:13

Ngành lúa gạo ĐBSCL trong 2 ngày qua chịu áp lực lớn về tâm lý trước những thông tin trái ngược việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Vựa lúa trúng mùa, được giá

Vựa lúa trúng mùa, được giá

Thời sự Nông nghiệp 25/03/2020 - 06:03

Hiện ĐBSCL đang bước vào thu hoạch lúa đông xuân cuối vụ, tuy chịu áp lực của hạn, mặn nhưng phần lớn nông dân đều vui mừng vì lúa năng suất cao và được giá.

Chiến lược an ninh lương thực của Singapore

Chiến lược an ninh lương thực của Singapore

Thời sự Nông nghiệp 24/03/2020 - 11:25

Nếu đại dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài gây áp lực đối với an ninh lương thực. Singapore, quốc gia phụ thuộc tới 90% vào nguồn thực phẩm nhập khẩu sẽ xoay trở ra sao?

Đề phòng hạn hán, thiếu nước vào cao điểm mùa khô ở Đông Nam Bộ

Đề phòng hạn hán, thiếu nước vào cao điểm mùa khô ở Đông Nam Bộ

Thời sự Nông nghiệp 23/03/2020 - 08:38

Đông Nam Bộ đang vào cao điểm mùa khô, với khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ cho nhiều diện tích sản xuất ngoài phạm vi các công trình thủy lợi.

‘Campuchia làm gương ở lưu vực Mekong’

‘Campuchia làm gương ở lưu vực Mekong’

Thời sự Nông nghiệp 20/03/2020 - 14:41

Các chuyên gia quốc tế đã nói như vậy sau khi chính phủ Campuchia tuyên bố hủy kế hoạch xây dựng các đập thủy điện trên dòng Mekong trong 10 năm tới.

Bộ NN-PTNT kết nối doanh nghiệp đẩy nhanh nhập khẩu, tiêu thụ thịt lợn

Bộ NN-PTNT kết nối doanh nghiệp đẩy nhanh nhập khẩu, tiêu thụ thịt lợn

Thời sự Nông nghiệp 19/03/2020 - 18:30

Chiều 19/3, Bộ NN-PTNT trực tiếp kết nối Tập đoàn Miratorg của Nga và Tập đoàn Masan của Việt Nam đẩy nhanh việc hợp tác nhập khẩu, phân phối, tiêu thụ thịt lợn.

Thiệt hại do mưa đá khoảng 14 tỷ đồng, xâm nhập mặn xu hướng giảm

Thiệt hại do mưa đá khoảng 14 tỷ đồng, xâm nhập mặn xu hướng giảm

Thời sự Nông nghiệp 19/03/2020 - 09:21

Tổng cục Phòng, chống thiên tai vừa có báo cáo thống kê về thiệt hại do mưa đá xảy ra vào đêm 17/3 tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu trên Cơ chế một cửa quốc gia

Chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu trên Cơ chế một cửa quốc gia

Thời sự Nông nghiệp 19/03/2020 - 08:42

Việc cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu trên phần mềm mới thông qua Cơ chế một cửa quốc gia sẽ bắt đầu từ ngày 25/3/2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nghệ An rà soát gần 1.000 người đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai

Nghệ An rà soát gần 1.000 người đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu rà soát hơn 960 người của tỉnh này từng đến Bệnh viện Bạch Mai để có phương án cách ly.

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.