Thứ tư, 17/07/2019 07:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cục Viễn thông lý giải việc đồng loạt tăng giá cước 3G

08/11/2013, 08:34 (GMT+7)

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chính thức có công văn phản hồi về việc tăng giá cước dịch vụ dữ liệu 3G...

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chính thức có công văn phản hồi về việc tăng giá cước dịch vụ dữ liệu 3G sau 20 ngày 3 nhà mạng lớn đồng loạt tăng cước khiến dư luận một phen dậy sóng.

Website của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 7/11 trích công văn nêu rõ, theo quy định tại Thông tư 18/2012/TT-BTTTT, MobiFone, Viettel, VinaPhone là các doanh nghiệp giữ vị trí thống lĩnh thị trường với dịch vụ truy cập Internet trên mạng di động (3G). Và, theo quy định thì các doanh nghiệp này phải đăng ký giá cước 3G với Cục Viễn thông.

Ảnh minh họa

Sau khi nhận được các công văn đăng ký điều chỉnh cước data của Viettel (ngày 13/9), MobiFone 9/8, 26/8 và 11/9), VinaPhone (5/9), Cục Viễn thông đã có công văn chấp thuận, đều được ký vào 4/10.

Việc chấp thuận này được căn cứ vào các quy định của pháp luật về viễn thông, về giá, về cạnh tranh và các điều ước quốc tế. Bên cạnh đó, về sở cứ thực tế, khi xem xét thẩm định giá cước dịch vụ dữ liệu 3G, Bộ Thông tin và Truyền thông đã căn cứ vào giá thành dịch vụ thực tế mà các doanh nghiệp báo cáo theo quy định (Thông tư số 16/2012/TT-BTTTT); quan hệ giữa năng lực hạ tầng mạng lưới để cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp (cung) và mức độ sử dụng dịch vụ của khách hàng (cầu); mặt bằng giá cước của khu vực và thế giới; bảo đảm môi trường cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Cục Viễn thông cũng cho biết chấp thuận đăng ký giá cước của doanh nghiệp ở một mức giá cước cụ thể, không quy định doanh nghiệp tăng không quá 20% giá cước dịch vụ dữ liệu 3G. Về việc doanh nghiệp cùng tăng giá một thời điểm, công văn của Cục Viễn thông lý giải phần lớn các gói cước có chu kỳ tính cước theo tháng nên để thuận tiện trong tính cước doanh nghiệp thường áp dụng trọn tháng hoặc 15 ngày. Vì vậy khi không áp dụng được từ 1/10/2013 (trước khi có văn bản chấp thuận), doanh nghiệp áp dụng từ ngày 16/10/2013 là nửa sau của tháng. Hiện, vẫn chưa rõ kết luận cuối cùng của Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) về việc các nhà mạng có “bắt tay” với nhau tăng giá, vi phạm luật hay không. Tuy nhiên, dư luận không khỏi nghi ngờ bởi không chỉ tăng giá cùng thời điểm, nhà mạng còn có cách tính gói cước, mức tăng giống nhau... Trước đó, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ trình Chính phủ về việc tăng cước 3G và công khai với dư luận vào tuần này. Và, thông tin mới nhất cho thấy, việc họp báo nhiều khả năng sẽ tiến hành vào chiều 8/11.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận