| Hotline: 0983.970.780

Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh bị 'tuýt còi'

Thứ Năm 23/04/2020 , 13:10 (GMT+7)

Sau khi vụ đất sét trong CCN Cầu Nước Xanh tuồn ra ngoài bị phanh phui, chính quyền huyện này đã yêu cầu dừng thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại đây.

Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh nằm trên địa bàn xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn), nơi bị phanh phui nạn 'chảy máu' đất sét hiện đã bị 'tuýt còi', dừng thi công. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh nằm trên địa bàn xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn), nơi bị phanh phui nạn “chảy máu” đất sét hiện đã bị “tuýt còi”, dừng thi công. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ngày 20/3 vừa qua, Báo NNVN đăng bài:Chảy máu đất sét từ cụm công nghiệp phản ánh việc đất sét trong Cụm công nghiệp (CCN) Cầu Nước Xanh nằm trên địa bàn xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn, Bình Định) được nhiều xe tải vận chuyển ra ngoài khi chưa được phép của ngành chức năng. Ngay sau đó UBND huyện Tây Sơn đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử lý vụ việc báo nêu.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất để xây dựng CCN Cầu Nước Xanh với diện tích 37,82ha, thời hạn thuê đất 50 năm, kể từ ngày 27/1/2011.

Sau khi thuê đất, công ty đã lập hồ sơ quy hoạch 1/500 và hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế dự toán và thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN. Theo hồ sơ thiết kế, đất thừa phải đổ đi là khoảng 32.000m3. Sau khi được phê duyệt, công ty đã tiến hành xây dựng tường rào, nhà điều hành rộng 200m2, trạm cân hàng hóa, san nền 1 số diện tích.

Từ cuối năm 2015 đến năm 2019, với lý do thiếu kinh phí, Công ty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh đã dừng xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN. Thời gian gần đây, vì có 1 số nhà đầu tư đặt vấn đề thuê đất nên công ty tiếp tục việc xây dựng hạ tầng.

Ngày 4/2/2020, Cty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh ký hợp đồng kinh tế với Cty TNHH Thương mại tổng hợp Đồng Tâm có trụ sở tại 191 Ngô Mây (TP Quy Nhơn) để san gạt mặt bằng thuộc dự án CCN Cầu Nước Xanh, thời hạn hợp đồng từ ngày 4/2/2020 đến ngày 4/8/2020.

Theo hợp đồng, 2 bên sẽ phối hợp xử lý lượng đất thừa trong quá trình san gạt mặt bằng theo quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh không xuất trình được phương án xử lý đất thừa được cấp thầm quyền phê duyệt.

Xe tải chở đất sét từ trong Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh đi ra ngoài. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Xe tải chở đất sét từ trong Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh đi ra ngoài. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Kiểm tra thực địa cho thấy, tại khu A CCN Cầu Nước Xanh, phía Đông ngoài tường rào nhà máy của Công ty Lucky Star, đang được Cty Cầu Nước Xanh đào ũi với diện tích 2,1ha (dài 156m, rộng 137m). Ngoài ra, đất tại khu B và khu C trong CCN thì lại đang được… trồng dưa hấu.

Về lượng đất chở ra ngoài CCN khi chưa được phép, Công ty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh giải trình là theo hồ sơ thiết kế, đất ở khu A có nền đất cao cần phải đào, san gạt để đảm bảo mặt bằng như thiết kế đã được phê duyệt. Việc san lấp được ưu tiên xử lý những khu vực có nền thấp, lượng đất thừa sẽ xử lý sau.

Trong thời gian Công ty cổ phần CNN Cầu Nước Xanh liên hệ tìm nơi tiếp nhận lượng đất thừa và hoàn tất thủ tục xử lý đất thừa theo quy định, do thiếu sót trong công tác quản lý nên nhà đầu tư phụ đã lén lút chở đất ra ngoài CCN.

Về việc đất trong nghiệp được sử dụng sai mục đích (trồng dưa hấu) thì Công ty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh giải trình là do việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật chậm bởi nguyên nhân thiếu vốn, nhân viên không có việc làm nên đã xin lãnh đạo công ty cho trồng dưa hấu trên đất của CCN.

Cty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh đang đào ũi tại khu A, phía Đông ngoài tường rào nhà máy của Côngty Lucky Star, với diện tích 2,1ha (dài 156m, rộng 137m). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Cty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh đang đào ũi tại khu A, phía Đông ngoài tường rào nhà máy của Côngty Lucky Star, với diện tích 2,1ha (dài 156m, rộng 137m). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Sau khi có kết quả kiểm tra, UBND huyện Tây Sơn đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh tạm dừng thi công san gạt mặt bằng thuộc phạm vi CCN Cầu Nước Xanh; khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xây dựng hạ tầng CCN theo quy định; lập phương án xử lý lượng đất thừa khi thi công mặt bằng theo hồ sơ thiết kế đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đến khi có đủ hồ sơ pháp lý thì Cty mới được tiếp tục thi công.

“Chúng tôi đã khuyến cáo Công ty cổ phần CCN Cầu Nước Xanh phải quản lý sử dụng đất được giao đúng mục đích theo quy định. Nếu để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên trái phép hoặc sử dụng đất sai mục đích sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng đã giao cho Phòng TN-MT huyện và chính quyền xã Bình Nghi cùng các đơn vị liên quan phải thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện việc khai thác, sử dụng đất trong CCN sai mục đích thì chúng tôi kiên quyết sẽ xử lý nghiêm”, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.