Thứ hai, 24/09/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cúm gia cầm vẫn... chầu chực

17/08/2011, 09:12 (GMT+7)

Chiều qua (16/8), BCĐ quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (CGC) cho biết, cả nước hiện chỉ có 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Trị có ổ dịch CGC chưa qua 21 ngày. Tuy nhiên, công tác phòng dịch không vì thế mà chủ quan, lơ là.

* Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần: "Để tránh giá thực phẩm tăng đột biến, phòng dịch phải đặt lên hàng đầu. Cục Thú y phải chịu trách nhiệm về việc này”

Chiều qua (16/8), BCĐ quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (CGC) cho biết, cả nước hiện chỉ có 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Trị có ổ dịch CGC chưa qua 21 ngày. Tuy nhiên, công tác phòng dịch không vì thế mà chủ quan, lơ là.

Theo ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục Thú y trong 2 tuần qua, cả nước phát sinh thêm ổ dịch CGC tại Nghệ An, cụ thể, tại huyện Nghi Lộc, từ ngày 17/7 đến 28/7, dịch CGC đã xảy ra ở 5 hộ thuộc 5 xã, thị trấn trong huyện. Số gia cầm mắc bệnh là hơn 1,5 nghìn con, chủ yếu trên gà và vịt. Huyện Diễn Châu, ngay từ đầu tháng 8, số gia cầm bị chết và tiêu hủy đã lên đến hơn 1,6 nghìn con.

Công tác phòng chống CGC không thể lơ là

Ngoài Nghệ An, địa phương được ghi nhận có CGC xuất hiện chưa qua 21 ngày là Quảng Trị. Theo người đứng đầu cơ quan thú y, dịch CGC xuất hiện tại 2 địa phương trên là lẻ tẻ, chưa có sự lây lan từ vùng này sang vùng khác, chủ yếu là phát bệnh tại chỗ. Do vậy, việc khống chế ổ dịch nhanh chóng được kiểm soát.

Ngay khi xảy ra dịch CGC tại Quảng Trị và Nghệ An, Cục Thú y đã tạm ứng cho mỗi tỉnh 1 triệu liều vacxin RE5 để phòng dịch bệnh lây lan. “Hiện nay thời tiết thay đổi, diễn biến bất thường nên sức đề kháng của đàn gia cầm bị giảm sút. Nhiều đàn gia cầm đã hết miễn dịch, đặc biệt là việc tiêm phòng vacxin đợt 1 năm 2011 đã bị tạm ngừng do virus biến đổi. Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch CGC xảy ra là rất cao”, ông Năm cho hay.

Chính vì lý do này, công tác phòng, chóng dịch CGC không thể lơ là, chủ quan. Về các biện pháp phòng và chống dịch trong thời gian tới, ông Năm cho rằng, các địa phương tiếp tục tăng cường công tác giám sát chủ động địa bàn, phân công cán bộ xuống cơ sở tổ chức lấy mẫu lâm sàng, giám sát virus tại các địa bàn có nguy cơ cao nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để khi có ổ dịch. Tổ chức thực hiện các giải pháp đồng bộ phòng chống dịch khác.

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, giá thịt thực phẩm trong khoảng 1 tuần qua đã giảm đáng kể. Cụ thể, lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc có giá khoảng 52- 55 nghìn đồng/kg, gà công nghiệp có giá khoảng 34- 36 nghìn đồng/kg. Giá lợn giống theo đà đó cũng giảm, nếu như cách đây nửa tháng, 1 con lợn giống có giá hơn 2 triệu đồng, thì nay đã giảm còn 1,5 triệu. Gà công nghiệp giống chỉ còn 18-19 nghìn đồng/con.

“Chúng tôi đang điều phối lượng vacxin cho các vùng có nguy cơ cao nhiễm dịch để địa phương chủ động phòng chống CGC có hiệu quả. Đến nay, 42/50 triệu liều vacxin H5N1-RE5 đã được cung ứng. Cục cũng đã chuẩn bị tổ chức đấu thầu NK vacxin tiêm phòng đợt 2/2011 cho các tỉnh phía Nam, đồng thời tổ chức đào tạo cán bộ dịch tễ cho các địa phương”, ông Năm nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần vẫn lo ngại công tác phòng dịch của nhiều địa phương còn lơ là. Ông Tần dẫn chứng rằng, năm ngoái, công tác chuẩn bị rất tốt, lượng vacxin đầy đủ, nhưng nhiều tỉnh vẫn để xảy ra dịch, do cán bộ không giám sát địa bàn thường xuyên. “Từ nay đến cuối năm, theo nhận định của tôi, thực phẩm, đặc biệt là gia súc, gia cầm, khó có thể cân đối được nguồn cung. Do vậy, để giảm thiểu nguy cơ tăng giá đột biến giá thực phẩm, công tác phòng dịch phải được đặt lên hàng đầu. Cục Thú y là cơ quan chịu trách nhiệm về việc này”, ông Tần nói.

Một lo ngại nữa cũng được đại diện Văn phòng Chính phủ nêu ra, đó là việc liệu rằng số lượng vacxin có đến được tận tay nông dân hay không? Và số tiền hỗ trợ dịch bệnh của Nhà nước có về đúng đối tượng? “Năm ngoái, khi hàng loạt gia súc chết do tai xanh, các địa phương báo cáo lên Chính phủ là 3,6 triệu con, và đề nghị hỗ trợ tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Nhưng Bộ NN-PTNT lại có số liệu khác nên Chính phủ rất khó cân đối ngân sách”, vị này dẫn chứng.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận