Thứ hai, 23/07/2018 07:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cung cấp dinh dưỡng cho cây bưởi

03/06/2015, 06:10 (GMT+7)

Bưởi Năm Roi ở các tỉnh ĐBSCL có chất lượng trái ngon được nhiều người dân ưa chuộng. Hai năm gần đây, giá bưởi luôn ổn định nên diện tích trồng ngày một tăng.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây bưởi
Trồng bưởi ở thị xã Bình Minh, Vĩnh Long

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều nhà nông chưa nắm rõ cách nuôi trái dẫn đến cây chưa có sức chống chịu. Việc cung cấp dinh dưỡng chưa đầy đủ khiến cây bị vàng lá, chết cành, chết nhánh, ra bông không đậu trái hoặc trái không lớn làm ảnh hưởng đến năng suất.

Cty Behn Meyer (Đức) xin giới thiệu đến quý bà con những dòng phân bón phức hợp đủ dưỡng chất cho cây bưởi như sau:

Bưởi mới trồng hoặc sau khi cắt trái bán, bà con cần chăm sóc kỹ để cây nhanh phục hồi sức và đâm nhiều chồi mới. Bước đầu cần cắt cành tạo tán cho thông thoáng cây, bón phân hữu cơ Growell 3-3-3 cho cây, với liều 2 - 4 kg/gốc, tùy theo cây lâu năm thì bón nhiều hơn lượng khuyến cáo.

Bước tiếp theo cần chia thành nhiều lần bón phân hóa học cho cây, sau khoảng 15 ngày thì bón phân hữu cơ Growell 3-3-3 hoặc Entec 20-10-10 giúp cây đâm chồi nhiều, lá xanh và dầy lá. Ngoài ra có thể sử dụng phân DAP của Đức trong giai đoạn này. Sử dụng 200 - 400 gr/gốc, rải phân lại lần 2 sau 20 ngày.

Khi cây bưởi đã trưởng thành, giai đoạn chuẩn bị làm bông nuôi trái, việc bón phân chưa đúng theo thành phần và hàm lượng sẽ ảnh hưởng đến việc ra bông và đậu trái non, có thể làm rụng trái non hoặc trái phát triển không bình thường.

Để bưởi được lớn trái, chắt thịt, việc cung cấp dinh dưỡng qua gốc phải luôn đảm bảo. Từ giai đoạn chuẩn bị làm bông đến nuôi trái nhỏ cần tập trung bón phân Nitrophoska Green 15-15-15, liều lượng 300 - 500 gr/gốc cho cây 5 năm tuổi, sau 25 ngày thì bón loại phân này lần 2, nếu cây lâu năm và cho nhiều trái thì tăng lượng phân bón lên để rễ cây cung ứng kịp thời dinh dưỡng cho trái.

Sản phẩm Nitrophoska Green 15-15-15 có đặc tính hữu hiệu cao, cung cấp đủ thành phần cho cây gồm đạm, lân, kali, can xi, ma giê, bo, kẽm. Sản phẩm không làm chua đất mà làm tăng độ pH của đất, giúp đất tơi xốp hơn, cây hấp thu được dinh dưỡng nhiều hơn.

Nhà vườn cần thường xuyên thăm vườn, phun 2 sản phẩm gồm Basfolia Combi Stipp và Boron, phun lần 2 cách lần 1 là 20 ngày, nhằm tăng khả năng đậu trái bưởi, tránh nứt trái, rụng trái và thối tâm trái. Sản phẩm này bổ sung dưỡng chất qua lá, giúp trái lớn nhanh, đồng đều.

Khi trái bưởi ở giai đoạn lớn thì tuyển chọn những trái có kích thước đồng đều, mẫu mã đẹp. Nhánh có nhiều trái cần loại bỏ trái yếu, nhiễm sâu bệnh để trái còn lại lớn nhanh.

Sau khi tuyển trái xong tiến hành sử dụng phân bón Novatec premium 15-3-15 (phân tím Đức) để bón cho cây trong giai đoạn này, khoảng 400 - 600 gr/gốc, sau khoảng 20 ngày thì bón lại lần 2, liều lượng tăng dần khi trái đã lớn đến mức tối đa và ngưng bón phân khoảng 20 ngày trước khi thu hoạch. Phân tím Đức giúp trái lớn nhanh, thịt trái ngọt, nặng ký, sau khi thu hoạch thì cây vẫn phát triển mạnh và sẵn sàng cho trái kế tiếp.

Sản phẩm phân bón của Cty Behn Meyer được nhiều nông dân trồng cây ăn trái tin tưởng bởi tăng độ bền cho cây, không phá hủy cấu trúc đất, trái lớn, chín đồng đều, tăng năng suất, chất lượng trái.

TH.S NGUYỄN VĂN ĐÉM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận