Thứ hai, 19/11/2018 07:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

CÙNG CHUNG TAY XÓA BỎ NẠN TẢO HÔN

28/12/2012, 13:07 (GMT+7)

Từ bao đời nay người Mông ở Hang Kia, Pà cò thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình còn tồn tại một phong tục lạc hậu đó là tảo hôn.

Từ bao đời nay người Mông ở Hang Kia, Pà cò thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình còn tồn tại một phong tục lạc hậu đó là tảo hôn.

Phong tục này khiến những chàng trai cô gái đang ở lứa tuổi cắp sách đến trường đã sớm phải từ bỏ việc học tập, từ bỏ những ước mơ hoài bão của mình để đến với những cuộc hôn nhân vội vàng.

Theo phong tục, con trai Mông cứ đến 12,13 tuổi sẽ được bố mẹ chọn cho một cô gái để làm vợ, cô gái đó có thể bằng tuổi hoặc lớn tuổi hơn sau đó vào dịp đầu xuân người con trai cùng bạn bè tổ chức đi bắt cô gái này về làm vợ. Theo tục của người Mông thì người con gái một khi đã về nhà chồng không được quay lại nhà cha mẹ đẻ. Hậu quả của tảo hôn không chỉ dừng lại ở mức độ vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình mà còn dẫn đến nhiều bi kịch. Những cặp vợ chồng “trẻ con” này đã tự đánh mất cơ hội học tập, tìm kiếm việc làm xây dựng kinh tế gia đình.

Nghiêm trọng hơn, người con gái sinh nở ở tuổi thiếu niên rất dễ bị đẻ non, sảy thai. Trước thực trạng này, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Pà Cò đã phối kết hợp với một số cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con trong xã về Luật Hôn nhân và Gia đình, nhất là tuyên truyền, giáo dục trong các nhà trường để học sinh nắm bắt được. Đối với các cặp tảo hôn, xã dùng biện pháp xử lý hành chính, phạt theo pháp lệnh hoặc theo quy ước, hương ước. Còn việc làm cũng mang tính nhân văn sâu sắc, đối với những cặp vợ chồng tảo hôn  đến khi đủ tuổi 20 đối với nam, 18 đối với nữ thì cán bộ tư pháp đến vận động họ làm thủ tục đăng ký kết hôn để tiện cho việc giải quyết chính sách cũng như việc học tập của con cái.

Để chung tay xóa bỏ nạn tảo hôn của đồng bào Mông nói riêng, ở một số địa phương trên cả nước nói chung rất cần đến công tác truyền thông ở các chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể vào cuộc với một tâm thế đầy trách nhiệm và cũng rất cần sự nhận thức một cách đúng đắn của chính những người dân mới dần xóa bỏ nạn tảo hôn.

VĂN BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận