Thứ năm, 25/04/2019 07:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cùng Đầu trâu làm giàu ngày 7/6

07/06/2013, 11:04 (GMT+7)

Logo Cùng Đầu trâu làm giàu ngày 7/6

Xây dựng nhà máy SX phân bón Bình Điền- Ninh Bình

THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI...

Cty CP Phân bón Bình Điền vừa khởi công xây dựng nhà máy SX phân bón NPK tại KCN Khánh Phú (huyện Yên Khánh, Ninh Bình). Các ông Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp VN, đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT); Hội Nông dân VN, Chủ tịch Hội đồng thành viên, TGĐ Tập đoàn Công nghiệp hóa chất VN; các nhà khoa học trong Hội đồng cố vấn khoa học Cty Bình Điền cùng 130 đại lý, bạn hàng tại các tỉnh thành phía Bắc, đã đến dự, chung vui với Bình Điền.

Thiên thời, địa lợi…

Cả ông Đinh Văn Điến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình và ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đều khẳng định Bình Điền có duyên cơ với tỉnh nhà. Khi uy tín của phân bón Đầu Trâu ngày càng được củng cố và phát triển tại miền Bắc thì lãnh đạo tỉnh và Bình Điền xác định và xúc tiến khẩn trương công tác chuẩn bị xây dựng NM SX phân bón hỗn hợp NPK tại đây.

NM sẽ góp phần làm tăng nhanh năng lực SX công nghiệp của tỉnh, giải quyết việc làm ổn định cho 300 lao động địa phương, tăng nguồn thu ngân sách cho… và quan trọng nhất là giúp nông dân (không chỉ của tỉnh, mà cả miền Bắc) được hưởng lợi khi sử dụng phân bón Đầu Trâu bởi giá cả hợp lý.

Ông Nguyễn Đình Khang, TGĐ Tập đoàn Công nghiệp hóa chất VN, cho biết đến năm 2015, cả nước sẽ SX được 3 triệu tấn phân bón hỗn hợp NPK, trong đó riêng Bình Điền đạt 1,5 triệu tấn; nâng tổng số phân bón SX trong nước lên 8 triệu tấn; đủ bảo đảm an ninh phân bón cho SXNN trong mọi tình huống.

Hơn thế nữa việc đặt NM SX tại Ninh Bình, Bình Điền sử dụng ngay nguồn đạm từ NM đạm Ninh Bình, nhất là đang ở dạng lỏng; sử dụng được nguồn điện từ nhà máy đạm Ninh Bình, nguồn nước sạch, nguồn hơi do quá trình SX đạm tạo ra; NM nằm cặp cảng sông Đáy, tàu bè trọng tải 200 tấn ra vào dễ dàng, rất tiện cho nguồn nguyên liệu từ cảng Hải Phòng về theo đường thủy… Tất cả sẽ giúp hạ giá thành sản phẩm.

Sự chín muồi sau 10 năm “Bắc tiến”

Ông Lê Xuân Phương, GĐ Cty Thái Sơn, nhà phân phối độc quyền phân bón Đầu trâu tại các tỉnh miền Bắc, nhớ lại những ngày cách nay 10 năm, ông cùng cán bộ của Bình Điền phải lặn lội xuôi tàu Bắc Nam, mang đến nông dân từng bao phân bón NPK trong cái giá lạnh cắt da của mùa đông.

Xuống Thái Bình, nông dân không mua bởi họ không quen dùng phân hỗn hợp. Thế là phải tổ chức các điểm SX trình diễn. Phải cam kết với nông dân sẽ không lấy tiền nếu khi thu hoạch mà năng suất lúa không cao hơn cách bón phân theo thói quen truyền thống của nông dân… Với biết bao gian nan, vất vả, Bình Điền đã lấy được niềm tin của nông dân vào phân bón Đầu Trâu.

Có đại lý vì thương, vì quý ông Phong "Đầu trâu" (TGĐ Bình Điền, Lê Quốc Phong- PV) mà chịu lỗ, chịu ế những năm đầu, dần dần rồi mới bán được hàng, mở rộng kinh doanh.

Cho đến những năm gần đây, khi đã được nông dân ở hầu khắp các tỉnh thành phía Bắc tín nhiệm, sản lượng cung ứng lên đến trên 100.000 tấn/năm thì nhu cầu đòi hỏi có một NM SX ngay tại đồng bằng Bắc bộ ngày càng mãnh liệt. Niềm mong, nỗi chờ đang sắp thành sự thật khi những nhát cuốc của các nhà lãnh đạo bổ xuống khu đất rộng hơn 6 ha trong KCN Khánh Phú.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Bộ, GĐ Viện Khoa học nông nghiệp VN cho biết: “Nông dân miền Bắc trước đây chủ yếu SX nhỏ, sử dụng phân đơn và phân NPK hàm lượng thấp (mà họ quen gọi là phân cứt chuột).

Việc Bình Điền đầu tư một NM SX phân bón Đầu Trâu tại đây chứng tỏ nông dân phía Bắc đã có sự thay đổi tư duy SX, tức họ đã sử dụng phân bón NPK hàm lượng cao thay cho phân bón NPK hàm lượng thấp và tập quán sử dụng phân đơn. Bình Điền có công làm ra sự thay đổi này”.

Nông dân được hưởng lợi

Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền vui mừng cho biết: “10 năm lăn lộn với nông dân miền Bắc, lúc nào trong tôi cũng đau đáu quyết tâm phải có một NM SX, đặt tại trung tâm đồng bằng Bắc bộ, để đưa đến bà con nông dân những sản phẩm phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với từng loại đất, từng mùa vụ, từng loại và từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, nhưng phải với giá cả hợp lý nhất, giúp bà con thu được lợi nhuận cao nhất từ SX.

NM Bình Điền - Ninh Bình khi hoàn thành sẽ có công suất 400.000 tấn/năm, sản phẩm phân bón NPK 1 hạt trên dây chuyền ure hóa lỏng, là công nghệ SX phân bón NPK hiện đại bậc nhất, không chỉ ở VN, mà trên cả thế giới hiện nay, với giá thành giảm từ 600.000 - 700.000 đ/tấn so với việc phải vận chuyển từ trong Nam ra. Cái này nhất định bà con nông dân sẽ được hưởng”.

Ông Trần Văn Hân, chủ một đại lý phân bón Đầu Trâu tại huyện Hải Hậu, đồng thời là hội trưởng Hội Phân bón Bình Điền tỉnh Nam Định không giấu được sự phấn khởi. Ông nói: “NM Bình Điền - Ninh Bình đi vào SX sẽ giúp chúng tôi luôn chủ động được nguồn hàng, nhất là trong những lúc thời vụ bức bách”.

BOX Khi mà đầu tư cho phân bón luôn chiếm tỷ lệ cao (từ 30 - 40% tổng chi phí SXNN) thì nông dân miền Bắc là những người đang chờ đợi nhiều nhất vào kết quả của sự kiện quan trọng này.

Trần Đình Thế

 

 

TRẦN ĐÌNH THẾ.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận