Thứ năm, 21/02/2019 08:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cung đường hạnh phúc

15/10/2014, 08:25 (GMT+7)

Quỹ Phát triển Ả rập - Xê út đã đầu tư cho huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị một con đường thảm nhựa dài gần 64 km đi qua các vùng trọng điểm phục vụ phát triển KT-XH. 

Cung đường hạnh phúc
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Mai, ông Thức (bên phải) thăm công trình đường Ả rập - Xê út đầu tư tại Vĩnh Linh

Huyện này mong muốn tiếp tục được vay vốn của quỹ đầu tư giai đoạn 2 với chiều dài thêm 30 km nữa.

Đường thảm nhựa thênh thang

Bốn năm trước, có cặp uyên ương người gốc xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh yêu nhau. Ngày người con trai đưa bạn gái từ Hà Nội về thăm quê anh ở Vĩnh Hòa, thấy đường đi lại toàn đất đỏ, mưa xuống đất bám vào khắp người, trẻ con đi học cũng mang cả đất đỏ trên từng đôi dép vào trường, bà con đi lại vô cùng khó khăn.

Yêu anh nhưng cô con gái thách lễ sính cưới vô cùng ngộ nghĩnh: “Nếu cung đường này được thảm nhựa em sẽ đồng ý để anh cưới em làm vợ. Không chỉ mỗi lần mình về quê đỡ vất vả mà em muốn nhìn thấy trên từng nét mặt của bà con vui hơn khi có con đường nhựa trong mơ mà hôm em đã nghe mẹ anh kể”.

Thật diễm phúc cho đôi uyên ương này, hai năm sau đó Quỹ Phát triển Ả rập - Xê út đã quyết định đầu tư cho huyện Vĩnh Linh một công trình giao thông.

Hôm tôi trở lại xã Vĩnh Hòa mừng hạnh phúc cho đôi bạn trẻ này thì nhà trai đã đón dâu từ Hà Nội vào, đi trên con đường thảm nhựa thẳng tắp, rộng rãi, không còn đất đỏ như trước nữa.

Chàng trai nói yêu với cô gái đấy là “lễ sinh cưới” quê anh dành cho em. Tất nhiên cô gái và chàng trai sẽ là người hạnh phúc nhất vì không ngờ món quà “thách cưới” mà cô chỉ nói vui ngày trước đã thành hiện thực.

Nhiều người đến chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ bảo rằng nên đặt tên cho con đường đó là “Cung đường hạnh phúc”.

13-56-27_-rp-3 Dân vui mừng vì đường đi qua nhiều làng, xã ở huyện Vĩnh Linh rộng thênh thang

Con đường không chỉ đem lại hạnh phúc cho đôi uyên ương ở xã Vĩnh Hòa, mà hàng vạn hộ dân, mấy chục ngôi làng sinh sống hai bên đường kéo dài từ Đông đến Tây huyện Vĩnh Linh, từ xã Vĩnh Hòa qua Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch, Vĩnh Tân, thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê... cũng đều cảm thấy mãn nguyện.

Ông Lê Anh Minh, Giám đốc BQL Dự án Đầu tư & xây dựng huyện Vĩnh Linh cho biết, con đường này có chiều dài cả tuyến gần 64 km với quy mô thiết kế đường loại A đồng bằng, mặt đường làm bằng bê tông nhựa, bê tông xi măng, nơi rộng nhất 5,5 m, hẹp nhất 3,5 m, có hệ thống cầu, cống đầu tư vĩnh cửu.

Công trình được đầu tư từ năm 2012 bằng nguồn vốn của Quỹ Phát triển Ả rập - Xê út và vốn đối ứng trong nước. Theo kế hoạch thì năm 2016 dự án hoàn thành như ký kết.

Song nhờ có cách làm sáng tạo và sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo các cấp, ngành nên tiến độ tuyến đường này đã hoàn thành nhanh hơn dự kiến.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, ông Lê Văn Hiền cho biết, dự án đến nay đã thi công đạt hơn 65% khối lượng như rải thảm bê tông nhựa, mặt đường bê tông xi măng, nền đường, cầu, cống, rãnh thoát nước các loại... Cố gắng trong năm 2015 cả tuyến đường này sẽ hoàn chỉnh và khánh thành.

Đảm bảo chất lượng, tiến độ

Tại công trình thi công cầu Xóm Bợc, xã Vĩnh Thạch, bà Cao Thị Vinh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư & xây dựng Hùng Cường, đơn vị đang thi công cầu đường chỉ đạo anh em công nhân quyết tâm hoàn thành sớm tiến độ.

13-56-27_-rp-2 Cầu Xóm Bợc được Cty CP Đầu tư & xây dựng Hùng Cường thi công gần hoàn chỉnh

Những công việc chính của hạng mục này đã hoàn thành. Cầu được thông tuyến, niềm vui của bà con được nhân đôi. Họ sẽ không còn mỗi ngày phải đi qua chiếc cầu tạm ọp ẹp như trước nữa. Tại dự án này, Cty của bà Vinh đảm nhận thi công cầu và đường với một nửa khối lượng công việc.

Ở vị trí đi qua ranh giới giữa xã Vĩnh Thủy và Vĩnh Hà, phía tây huyện Vĩnh Linh, trước đây người dân qua lại hàng ngày phải men theo đập La Ngà, vào mùa mưa lũ nước lên cao làm đường tắc hoàn toàn.

Nay có cầu mới vĩnh cửu được bắc qua, bà con đi lại dễ dàng, qua cầu vượt thêm 3 km sẽ gặp đường Hồ Chí Minh, kết nối một vùng tiềm năng đất đai trù phú của huyện.

Trong các tỉnh hưởng dự án của Quỹ Phát triển Ả rập - Xê út tại Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng thì huyện Vĩnh Linh đã thực hiện tốt nhất về chất lượng, tiến độ công trình, sớm mang lại hiệu ứng tốt, phục vụ phát triển KT-XH của vùng, được quỹ đánh giá cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Mai Thức mới đây đến kiểm tra tiến độ thi công dự án đường giao thông do Quỹ Phát triển Ả rập - Xê út đầu tư đi qua các xã trên. Ông biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện dự án của UBND huyện Vĩnh Linh, BQL dự án của huyện trong quá trình hoàn thành thủ tục, chọn nhà thầu tổ chức thi công đảm bảo tiến độ; biểu dương các đơn vị thi công, giám sát đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Ông Mai Thức đề nghị huyện Vĩnh Linh và các nhà thầu thi công đẩy nhanh hơn nữa tiến độ dự án, khẩn trương hoàn thành các công trình, cầu cống trên tuyến trước mùa lũ tới.

Mong muốn đường được nối dài

Ông Lê Anh Minh, Giám đốc BQL Dự án Đầu tư & xây dựng huyện Vĩnh Linh phác họa bức tranh giao thông nông thôn Vĩnh Linh với những con đường huyết mạch đi qua địa bàn theo hai hướng chính là Bắc - Nam và Đông - Tây.

13-56-27_-rp-4 “Cung đường hạnh phúc” qua xã Vĩnh Thạch

Với hướng Đông - Tây, trước đây đã có một con đường chạy theo phía Bắc của huyện, lần này con đường dài gần 64 km được Quỹ Phát triển Ả rập-Xê út đầu tư là nhánh Đông - Tây thứ hai đi qua huyện.

Bây giờ, người dân cũng như lãnh đạo ở địa phương này mong muốn Quỹ Phát triển Ả rập - Xê út tiếp tục tạo điều kiện đầu tư thêm giai đoạn 2 cho huyện Vĩnh Linh để mở tuyến giao thông Đông - Tây thứ 3 dài khoảng 30 km đi qua các xã từ Vĩnh Thành - Vĩnh Sơn lên đường Hồ Chí Minh.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận