Thứ sáu, 22/06/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Cùng em tới lớp” trở lại Tuyên Quang, Thái Nguyên

13/10/2013, 15:38 (GMT+7)

Chương trình trao 200 xe đạp (mỗi xe trị giá 1.350.000 đ) tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang đã tạo được dư âm và sự đón nhận tích cực.

Ý nghĩa thiết thực của chương trình “Cùng em tới lớp”- chương trình trao tặng xe đạp cho những học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập đã thôi thúc nhà tài trợ, Báo NNVN, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tiếp tục thực hiện chương trình này trong năm học 2013 - 2014. Chương trình trao 200 xe đạp (mỗi xe trị giá 1.350.000 đ) tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang đã tạo được dư âm và sự đón nhận tích cực.

Tăng bo đi nhận xe đạp

Ngày 10/10/2013, Ban biên tập Báo NNVN và Quỹ Thiện Tâm tiến hành trao xe đạp tại hai huyện Na Hang và Chiêm Hóa của tỉnh Tuyên Quang.

Buổi sáng cuối thu, thời tiết vùng cao đã rất lạnh. Đường từ thị trấn Na Hang đến các xã xa nhất của huyện lên đến 100 km. Đó là các xã vùng sâu, vùng xa như Sinh Long, Thượng Giáp, Thượng Nông, Khau Tinh…Từ rất sớm, 50 học sinh được nhận xe đạp đến từ 12 trường THCS trên địa bàn huyện vùng cao Na Hang đã có mặt tại trường THCS thị trấn Na Hang. Em Sầm Văn Hành (Lớp 6, trường THCS Khau Tinh, huyện Na Hang) cho biết, để có mặt đúng giờ, 2 bố con đã phải dậy từ 4 giờ 30 phút.

Chương trình trao xe tại Na Hang

Từ bản, 2 bố con đi bộ 5 km để xuống núi. Có đường nhựa, 2 bố con lại mượn xe máy di chuyển hơn 30 km đến lòng hồ. Từ đó, lại tiếp tục đi co le (xuồng) qua hồ để đến trường THCS Na Hang. Tổng chiều dài đoạn đường hai bố con Sầm đã đi là 60 km. Được nhận xe đạp đợt này, Sầm vui vẻ cho biết, em sẽ thoát cảnh đi bộ gần 7 km để đến trường và không phải ở bán trú nữa.

Em Hoàng Thị Máy (Học sinh lớp 8A, trường PT Dân tộc bán trú THCS Sinh Long) cho biết, để đến trường, em phải đi bộ vượt qua con đường đất có chiều dài 14 km. Nhận xe đạp trao tay, Máy rưng rưng nước mắt, vậy là niềm mơ ước bấy lâu của cháu đã trở thành hiện thực. Từ hôm nay, con đường đến trường sẽ bớt dài hơn, con đường tới tương lai sẽ rộng mở hơn trước mắt em.

Tại huyện Chiêm Hóa, không khí của lễ trao xe đạp tại trường THCS Ngọc Hội thực sự như một ngày hội trường. Trong số 50 học sinh được nhận xe đạp đến từ 27 trường THCS trên địa bàn, nhiều người đặc biệt chú ý đến trường hợp của cháu Lương Thị Ngọc (Lớp 9A, Trường THCS Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa). Không được may mắn như chúng bạn, Ngọc bị dị tật vận động với đôi chân chỉ ngắn 1 gang tay người lớn. Đưa con đến nhận xe đạp, chị Phạm Thị Thanh (Mẹ của Ngọc) nức nở khóc suốt buổi lễ.

Có xe đạp, chị Phạm Thị Thanh (xã Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, Tỉnh Tuyên Quang) sẽ đưa đón cháu Lương Thị Ngọc đi học

Chị Thanh cho biết, gia đình chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng chị bị bệnh nặng nên phải bán hết ruộng để chữa. Bệnh tình không khỏi mà lại không có ruộng để làm. Ngày ngày chị phải ra chợ xã buôn bán kiếm sống qua ngày. Dù đi lại khó khăn nhưng cháu Ngọc ngoài thời gian đi học lại ra chợ giúp mẹ nhặt cọng hành, mớ bó rau. Có xe đạp, Ngọc sẽ không phải đi nhờ chúng bạn và thày cô giáo nữa. Từ nay, chị sẽ đưa đón cháu rồi dùng chính xe đạp đó để đi chợ.

Em Hoàng Thị Ngân (Học sinh lớp 7A, trường THCS Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa) cho biết, để đến trường, hàng ngày, em phải đi bộ hơn 6 km. Ngân nói, bố mẹ cháu và các bạn trong buổi lễ hôm nay đều là những người nông dân có hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhà lại ở xa trường. Cũng có đôi lúc, cháu thấy hơi chán nản khi một ngày phải đi bộ 4 lần tới trường và trở về nhà. Mặc dù vậy, cháu đã cố gắng không nghỉ một buổi học nào. Có xe đạp, cháu hứa sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện tốt hơn nữa để không phụ lòng của nhà hảo tâm và các thày cô giáo.

Chương trình trao xe tại Chiêm Hóa

Bà Vũ Thị Bích Việt (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang) cho biết, các cháu được nhận xe đạp đều là các cháu thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, có cháu không còn bố hoặc me, có cháu phải sống nương tựa vào họ hàng nhưng các cháu đã nỗ lực vươn lên học giỏi và đạt thành tích xuất sắc trong nhiều năm liền. Sự quan tâm của Báo NNVN, Quỹ Thiện Tâm là nguồn động viên khích lệ to lớn đối với các em học sinh.

Chương trình sẽ đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục, hơn thế, còn góp phần để Tuyên Quang thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo nhanh và hiệu quả. Tuyên Quang mong muốn Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGroup) và Báo NNVN sẽ tổ chức chương trình thành hoạt động thường niên để chắp cánh và nâng niu được nhiều hơn nữa những ước mơ, hoài bão của học sinh nghèo vượt khó.

Ân cần trao xe cho các em học sinh nghèo vượt khó, phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Thường (Bí Thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo NNVN) cho biết, ngoài chương trình “cùng em tới lớp”, từ nhiều năm nay, Báo NNVN đã tổ chức được nhiều chương trình nhân đạo, từ thiện có ý nghĩa thiết thực như “chăn ấm vùng cao”, “Cứu đói mùa giáp hạt”, chương trình xây nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, chương trình tặng quà cho đồng bào nghèo dịp Tết Nguyên Đán…Với Tuyên Quang, là vùng đất cách mạng, Ban biên tập báo NNVN sẽ cố gắng dành nhiều hơn nữa những chương trình hỗ trợ, coi đó như trách nhiệm xã hội của người làm báo, góp phần giúp cho nhiều gia đình, nhiều học sinh hơn nữa thực hiện trọn vẹn ước mơ tới trường của các em.

Xoa dịu nỗi đau

Tại Thái Nguyên, chương trình cùng em tới lớp được thực hiện tại 2 huyện Phú Lương và Phú Bình.

Đưa con đến nhận xe đạp, anh Ma Văn Thuật (phụ huynh cháu Ma Diệu Linh, lớp 8, trường THCS Hợp Thành, huyện Phú Lương) cho biết, mẹ Linh bị bệnh tâm thần đã 10 năm nay khiến gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài một sào ruộng, anh phải bươn trải làm thuê khắp nơi để kiếm sống. Linh học rất giỏi nên anh càng phải cố gắng để cháu được theo học. Mặc dù vậy, anh vẫn chưa mua cho Linh được một chiếc xe đạp, hàng ngày,cháu phải đi bộ hoặc đi nhờ các bạn đến trường.

Chương trình trao xe tại Phú Lương

Cũng có hoàn cảnh đặc biệt, cháu Nịnh Thị Thúy (lớp 7B, Trường THCS Yên Lạc) vốn đã không có bố lại mồ côi mẹ khi mới 3 tuổi. Thúy phải ở cùng ông bà ngoại. Cháu cho biết, việc đầu tiên khi có xe đạp là cháu phải tập dể đi xe thuần thục.

Bản danh sách kèm lý lịch trích ngang của những học sinh nghèo vượt khó được nhận xe đạp tại huyện Phú Bình khiến ai cũng phải ngậm ngùi. Trong tổng số 50 học sinh được nhận xe đạp thì có tới 37 cháu rơi vào hoàn cảnh mồ côi cha hoặc mẹ. Trong đó, có tới 7 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Đưa cháu nội là Hà Thị Duyên (lớp 9c, THCS Thượng Đình) đến nhận xe đạp, ông Hà Quốc Minh cho biết, bố cháu bị tai nạn ô tô, mất năm 2012. Đúng 1 năm, 1 tháng 19 ngày sau đó thì mẹ cháu lại bị tai nạn xe máy qua đời.

Duyên là học sinh chăm ngoan, học giỏi, đã có lần cháu nói với ông về ý định thôi học để về phụ giúp ông bà. Thương cháu, ông nội động viên và hứa sẽ mua cho cháu một chiếc xe đạp. Khốn nỗi, hai ông bà già nuôi cháu để đủ miếng ăn đã khó nên chắt chiu mãi vẫn chưa có tiền để thực hiện lời hứa thì nay được nhà hảo tâm tặng xe. “Thật cảm động, gia đình không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn các bác rất nhiều”.

Chương trình trao xe tại Phú Bình

Cũng như trường hợp của Duyên, bản trích ngang của của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình ghi, cháu Nguyễn Thị Linh, lớp 8B, THCS Xuân Phương (mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện nay ở với ông bà nội, thuộc diện hộ nghèo); cháu Đàm Quang Hùng, lớp 6B, THCS Tân Đức (mồ côi cả bố lẫn mẹ, 2 anh em ở với ông bà nội đã già yếu. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh rất khó khăn)…

Xúc động trước tình cảm của báo NNVN, Quỹ Thiện Tâm dành cho mình, học sinh Dương Thị Trang, mồ côi mẹ (Lớp 9H, THCS Tân Thành, huyện Phú Bình) bày tỏ, là những đứa bé, mỗi đứa một mảnh đời khác nhau song nét chung ở chúng cháu là những hoàn cảnh kém may mắn hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Em Dương Thị Trang (Lớp 9H, THCS Tân Thành, Phú Bình, Thái Nguyên)

Cuộc sống vất vả, hoàn cảnh nghiệt ngã đã có lúc làm chúng cháu nản chí, muốn từ bỏ mái trường, đi làm phụ giúp gia đình, đành bỏ dở ước của tuổi học trò. Chiếc xe đạp hôm nay sẽ góp phần giúp chúng cháu vơi đi những giọt mồ hôi mỗi ngày đến trường. Món quà thật cảm động, sẽ chắp đôi cánh ước mơ, đồng hành và luôn nhắc nhở chúng cháu rằng, hãy cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện, quyết tâm phấn đấu để không phụ lòng tin yêu của các bác, các cô chú thuộc Báo NNVN và Quỹ Thiện Tâm đã dành cho chúng cháu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Bá Ninh (Phó Tổng biên tập báo NNVN) thổ lộ, Báo NNVN là tờ báo của nhiều người nghèo. Bản thân đội ngũ cán bộ, phóng viên của báo cũng là những người xuất thân từ mọi miền quê nông thôn, từng có những năm tháng khó khăn gian khổ. Món quà ý nghĩa trao tay là tấm lòng của những người làm báo dành động viên, nhắn nhủ, đồng hành cùng các em lúc nào cũng có những người đi trước, những thày cố giáo nên dù khó khăn đến đâu cũng phải nỗ lực học tập, góp phần xây dựng quê hương.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận