Thứ năm, 23/05/2019 07:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cùng "nếm trái đắng"

08/01/2014, 10:23 (GMT+7)

Chính vì mối quan hệ mập mờ, phụ thuộc lẫn nhau này mà không ít ngôi sao cũng như trùm xã hội đen đã phải "nếm trái đắng" vì khi xích mích xảy ra, mọi chuyện đều bung bét.

Việc xã hội đen thâu tóm và điều khiển nền công nghiệp giải trí đã được các chuyên gia, nhà báo giải thích rất cặn cẽ. Chính vì mối quan hệ mập mờ, phụ thuộc lẫn nhau này mà không ít ngôi sao cũng như trùm xã hội đen đã phải "nếm trái đắng" vì khi xích mích xảy ra, mọi chuyện đều bung bét.

>> Yakuza thao túng nền công nghiệp giải trí

Thân bại danh liệt

Tháng 8/2011, người Nhật Bản choáng váng sau khi nghe từ chính miệng ngôi sao truyền hình nổi tiếng Shinsuke Shimada thừa nhận có quan hệ với xã hội đen và xin từ giã sự nghiệp. Đây là cơn chấn động lớn đối với làng giải trí lâu đời của Nhật Bản cũng như các khán giả truyền hình yêu mến Shimada.

Việc ngôi sao này rời khỏi sóng truyền hình đã khiến hàng triệu người xôn xao, nói như tờ The Guardian của Anh thì "hàng triệu khán giả sẽ phải đi tìm một người đồng hành mới trong khung giờ vàng của truyền hình Nhật sau khi Shimada, nhân vật nổi tiếng bậc nhất cả nước nghỉ việc".

Trong cuộc họp báo ban đêm đó, ngôi sao 55 tuổi khi đó đã không kìm được nước mắt và nói những lời hối hận trong khi đang "khóc nức nở". Kết cục của Shimada là vì anh ta đã dính líu đến việc làm ăn và chi phối của Yakuza với giới showbiz Nhật.

Shimada thú nhận: “Tôi đã có những trao đổi văn bản với một ông trùm băng đảng ở Osaka, một chi nhánh của Yamaguchi-gumi, tổ chức ngầm lớn nhất Nhật Bản. Chúng tôi chỉ gặp mặt 4, 5 lần gì đó trước khi tôi nhận ra không nên duy trì mối quan hệ này”.

Vụ scandal của Shinsuke Shimada với giới Yakuza trên báo chí Nhật

Ngôi sao truyền hình cho biết đã tìm đến Yakuza để nhờ vả giải quyết một số "vấn đề cá nhân" không rõ ràng từ cách thời điểm thú tội cả chục năm và ông trùm ở Osaka đã không nhận thù lao trong phi vụ này. “Tôi cảm thấy như mắc nợ ông ta nhưng không cảm thấy mình đã làm gì đó sai trái. Đối với tôi, mối quan hệ này là an toàn nhưng đến hôm nay thì tôi nhận ra là nó không nên tồn tại”, Shimada tâm sự.

Sau buổi họp báo xin từ bỏ sự nghiệp của Shimada, Yoshimoto Kogyo, Cty chủ quản của anh đã tuyên bố ngôi sao này sẽ không bao giờ được tham gia các hoạt động truyền hình hợp pháp nào. Cty này giải thích thêm: “Bất kỳ lý do gì, một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng xã hội lớn như vậy - Shimada - cũng không được phép xuất hiện trên sóng truyền hình khi đã có những mối quan hệ với xã hội đen”.

Shimada khởi đầu sự nghiệp của mình với nghề diễn hài độc thoại ở Osaka vào cuối những năm 1970. Sau đó, nhờ tài năng diễn xuất trên sân khấu, anh đã tiến sang các chương trình truyền hình, sau đó là những buổi nói chuyện về kinh doanh, chính trị.

Ngay trước khi mất tất cả, Shimada đã có một chương trình truyền hình riêng của mình, kéo dài trong 25 năm. Ngoài ra còn có một số chương trình đối thoại hằng tuần với thời lượng khoảng 50 giờ/tháng vào đúng khung giờ vàng, thu hút được hàng triệu khán giả.

Trong buổi họp báo từ giã sự nghiệp, Shimada đã nói lời cuối với giới truyền thông: “Từ hôm nay, tôi sẽ trở thành một người bình thường và muốn có một cuộc sống yên tĩnh cho riêng mình”.

Trước scandal này, Shimada cũng đã từng làm nước Nhật một phen dậy sóng vào năm 2004 khi đấm một đồng nghiệp nữ ngay tại trường quay và bị phạt tiền chứ không bị sa thải.

Chưa dừng lại

Shimada không phải là trường hợp người nổi tiếng duy nhất dính líu đến công việc làm ăn của Yakuza. Trong những tuần cuối tháng 9/2011, nhiều bằng chứng đã hé lộ về việc các chương trình truyền hình của Nhật Bản bị chi phối khá nhiều bởi xã hội đen.

Hồ sơ của cảnh sát và lời khai của các thành viên băng đảng Yakuza chứng minh rằng, nhiều Cty giải trí Nhật Bản không chỉ có quan hệ với các băng nhóm xã hội đen mà họ chính là những tổ chức Yakuza trá hình.

Ví dụ như Rikiya Yasuoka, một diễn viên nổi tiếng của Nhật Bản đã từng là thành viên của một nhóm tội phạm có tổ chức và từng tham gia biểu diễn trong tiệc sinh nhật của một ông trùm xã hội đen Tadamasa Goto, được ví như Bố già John Gotti của Nhật Bản.

Ngành công nghiệp giải trí Nhật Bản từ lâu đã bị chi phối bởi các băng đảng xã hội đen. Một thành viên Yakuza tiết lộ với các cảnh sát rằng, mối quan hệ giữa băng Yamaguchi-gumi với các Cty giải trí đã kéo dài hàng thập kỷ. Thậm chí các Cty không chỉ là sân sau cho xã hội đen, họ đã chuyển thành một chi nhánh trá hình, hoạt động với mô hình như các tổ chức chuyên nghiệp khác, chỉ khác ở cách thể hiện bên ngoài.

Lời kêu cứu

Những ngày gần đây, dư luận về Ikumi Yoshimatsu, cựu hoa hậu Nhật Bản, đã kể lại trong nước mắt về những gì cô đang phải chịu thời gian qua. Yoshimatsu nói, kể từ sau khi trở thành người phụ nữ Nhật Bản đầu tiên trở thành Hoa hậu quốc tế mà không tham gia vào một Cty giải trí tầm cỡ ở Nhật, cô đã bị đe dọa.

Cựu Hoa hậu Yoshimatsu khóc trong buổi họp báo công khai

Genichi Taniguchi, giám đốc điều hành của Cty giải trí nổi tiếng K-Dash sau khi đã chủ động lên kế hoạch đe dọa hoa hậu vì không tham gia các dự án giải trí của ông ta. Sở dĩ cô không đồng ý tham gia hợp tác với K-Dash vì phát hiện ra Cty này có mối liên hệ mật thiết với Yamaguchi-gumi - tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản.

"Tôi nói với họ, về mặt đạo đức, tôi không thể và không bao giờ làm việc với những người như vậy", Yoshimatsu nói. Trong tài liệu và băng ghi âm gửi cho cảnh sát, Yoshimatsu nói ông Taniguchi đã đe dọa cô và sử dụng các mối quan hệ trong ngành công nghiệp giải trí để cô không thể xuất hiện trên các sàn diễn thời trang cũng như điện ảnh.

Mặc dù đứng ra kiện và chống lại các thế lực đen đang chi phối ngành giải trí Nhật Bản nhưng cựu hoa hậu biết rằng cơ hội của cô không có nhiều. Tờ Independent của Anh nói Yoshimatsu không đặt nhiều niềm tin vào cảnh sát và chỉ hi vọng chiến dịch phản đối công khai của cô buộc các cơ quan chức năng hành động.

Phát biểu về hành động của mình, hoa hậu nói: “Tôi muốn thay đổi luật pháp để có thể bảo vệ các nạn nhân của xã hội đen giống mình. Tôi sẽ không im lặng và không nhượng bộ các hành động chèn ép mình”.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận