Thứ bảy, 26/05/2018 11:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cung nghinh ngọc xá lợi từ Ấn Độ về VN bằng chuyên cơ

28/02/2010, 15:07 (GMT+7)

3 viên xá lợi Phật và 6 viên xá lợi thánh tăng sẽ được Giáo hội Phật giáo Việt Nam chuyển về từ Ấn Độ bằng một chuyên cơ riêng.

3 viên xá lợi Phật và 6 viên xá lợi thánh tăng sẽ được Giáo hội Phật giáo Việt Nam chuyển về từ Ấn Độ bằng một chuyên cơ riêng, trong nghi lễ trang nghiêm. Những bảo vật này sẽ được an vị tại chùa Bái Đính, Ninh Bình ngày 3/3.

Sáng ngày 3/3, chiếc chuyên cơ Airbus 320 sẽ cất cánh từ Hà Nội chuyên trở đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam sang Ấn Độ để bắt đầu đại lễ cung nghinh. (Đoàn đại biểu gồm trên 100 hoà thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni, Phật tử của khắp ba miền đất nước). Bảo vật nhà Phật sẽ được chuyên trở về Việt Nam vào 15 giờ cùng ngày. Từ sân bay Nội Bài, Ngọc xá lợi phật được chuyên trở trên 5 chiếc xe Hammer H3 và Cadillac đặc dụng với sự tháp tùng của hàng trăm ôtô về chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Những viên xá lợi Phật lớn nhất chỉ bằng hạt đậu

Đây là sự kiện có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với Tăng Ni, Phật tử trong cả nước. Vì xá lợi Phật là một Phật bảo linh thiêng, có công năng diệu dụng trong quá trình tu tập của đạo Phật.

Những viên ngọc xá lợi Phật được cung nghinh trong đại lễ lần này được Chủ tịch hội phật giáo thế giới tại Ấn Độ trao tặng đến Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhân chuyến viếng thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ vào cuối tháng 9/2009. Phó chủ tịch nước đã giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận và cung nghinh về tôn thờ tại Bảo tháp chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Ngọc xá lợi là phần kim thân còn lại của Đức Phật Thích Ca sau lễ trà tỳ (hỏa táng). Ngọc xá lợi được phân thành 8 phần chia cho 8 nước thờ phụng. Phật lịch 218, đại thế ca Asoka đã tạo lập 84 nghìn ngôi bảo tháp trên khắp các xứ Ấn Độ để tôn thờ xá lợi Đức Phật và được truyền cho đến tận ngày nay.

Đây là lần thứ hai Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ cung nghinh ngọc xa lợi Phật trên quy mô lớn. Trước đó vào ngày 6/6/2009, Giáo hội Phật giáo cũng đã cử hành đại lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật, rước mười viên ngọc xá lợi Phật và sáu viên ngọc xá lợi Thánh Tăng từ tổ đình Giác Quang (TP HCM) về tôn thờ tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và chùa Bái Đính (Ninh Bình). Đại lễ đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác lập là “Đại lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật lớn nhất Việt Nam” với sự tham dự của hơn 15.000 người và trên 1.000 xe dự lễ rước.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận