Thứ ba, 19/06/2018 06:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cùng nhau vượt “bão chăn nuôi”

18/10/2013, 11:45 (GMT+7)

Trong khi hàng vạn hộ chăn nuôi ở phía Bắc buộc phải đồng loạt “treo chuồng” thì HTX trang trại Sóc Sơn không chỉ đứng vững, mà còn ăn nên làm ra.

Trong khi hàng vạn hộ chăn nuôi ở phía Bắc buộc phải đồng loạt “treo chuồng” vì cơn bão dịch bệnh, rớt giá trong những năm gần đây thì tại Sóc Sơn (TP Hà Nội), những thành viên HTX trang trại Sóc Sơn không chỉ đứng vững, mà còn ăn nên làm ra.

Không có HTX, chắc phải bán nhà!

Đỗ xịch chiếc Toyota Fortuner cáu cạnh bên khuôn viên trang trại lợn có quy mô hơn 120 nái và trên 500 lợn thịt, ông Nguyễn Văn Phúc (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) cười tươi cho biết: Giá lợn thịt đang tốt, ở mức 46 – 47 nghìn đồng/kg. Với giá này, người chăn nuôi lợn đang có lãi khá.

Đáng tiếc là khi mà giá sản phẩm chăn nuôi ổn định trở lại, thì không phải người chăn nuôi nào cũng trụ được tới lúc này. Bản thân trang trại ông Phúc, ròng rã hai năm 2011 – 2012 cũng từng chịu chung cảnh “thập tử nhất sinh” như hàng triệu hộ chăn nuôi khác ở phía Bắc trước cơn bão rớt giá, tưởng chỉ còn nước bán nhà vì nuôi lợn.

Mọi chuyện có lẽ chẳng thể cứu vãn nổi nếu như không có bàn tay hỗ trợ của HTX chăn nuôi Sóc Sơn cũng như sự chung tay của các thành viên HTX.

Tới cuối năm 2012, giá sản phẩm chăn nuôi tụt liên tục đã khiến nhiều hộ chăn nuôi buộc phải bỏ chuồng trại. Với những lứa lợn xuất chuồng bán chỉ 33 – 35 nghìn đồng/kg, trang trại ông Phúc gần như kiệt quệ khi gánh cục nợ ngót nghét hàng tỉ đồng. Nghiệp chăn nuôi gắn bó cả đời, đầu tư chuồng trại hàng tỉ đồng nên bỏ chuồng thì không xong, mà vác hồ sơ chạy khắp các ngân hàng cũng chẳng ai cho vay.

Các thành viên HTX trang trại Sóc Sơn vẫn đứng vững và làm ăn có lãi trước khó khăn chồng chất

Trong hoàn cảnh ấy, HTX Chăn nuôi Sóc Sơn đã đứng ra làm bên bảo lãnh thứ 3, tìm kiếm các nguồn vốn nhằm “cấp cứu” khẩn cấp cho các thành viên HTX. Rất may, nhờ nguồn vốn cho vay của Quỹ phát triển do Liên minh HTX TP Hà Nội, các thành viên HTX chăn nuôi Sóc Sơn đã được vay với lãi suất chỉ 6,5%/năm.

Riêng hộ ông Phúc được vay hơn 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều thành viên là các chủ trang trại VAC của HTX trang trại Sóc Sơn có kinh tế khá giả đã cùng chung tay, trợ giúp vốn cho các thành viên chuyên chăn nuôi lợn và gia cầm vay vốn để vượt qua khó khăn.

Từ đầu năm 2013 đến nay, HTX tiếp tục đứng ra bảo lãnh giúp các thành viên vay được gần 6 tỉ đồng của các nguồn vốn lãi suất ưu đãi, nhờ đó, toàn bộ gần 30 thành viên của HTX không những không có ai phải treo chuồng, mà vẫn duy trì hoạt động, cơ bản “sống khỏe” và có lãi. 

Giảm giá thành 15 – 20%

Giai đoạn 2007 – 2008, trong hoàn cảnh dịch tai xanh, cúm gia cầm hoành hành dữ dội khiến người chăn nuôi điêu đứng, Câu lạc bộ chăn nuôi huyện Sóc Sơn đã được thành lập với hơn 50 hội viên. Tuy nhiên do không có ràng buộc, hoạt động chỉ mang tính phong trào nên chỉ một thời gian, câu lạc bộ chỉ còn lại chưa đầy 10 người.

 Trước tình hình đó, ông Nguyễn Quốc Phi, chủ trang trại tại xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn) đã nảy ra ý tưởng thành lập HTX. Theo đó, đã có 19 chủ trang trại ở 9 xã trên địa bàn huyện Sóc Sơn như Phù Linh, Tiên Dược, Đa Phúc, Bắc Sơn... tự nguyện làm đơn xin gia nhập. Hội nghị thành lập HTX đã nhất trí thông qua điều lệ và vốn góp tối thiểu mỗi thành viên HTX là 5 triệu đồng, và cho phép các thành viên khó khăn góp trước 50% vốn điều lệ, 50% còn lại góp dần.

Đến nay, HTX đã thu hút được tổng cộng 29 thành viên, trong đó có 5 thành viên chăn nuôi thuần túy, còn lại 24 thành viên là các chủ trang trại VAC tổng hợp. Từ số vốn ít ỏi hơn 200 triệu đồng ban đầu, HTX đã đứng ra huy động và vay thêm các nguồn vốn lãi suất thấp để cung cấp các vật tư đầu vào cho các thành viên như con giống, TĂCN, phân bón, tiêu thụ đầu ra...

Hiện mỗi năm, HTX ký hợp đồng với các Cty sản xuất TĂCN lớn như C.P, Newhope, Thành Lợi..., đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu TĂCN của thành viên; cung ứng từ 4 – 5 tỉ đồng phân bón cho các thành viên là trang trại VAC, đồng thời tìm cán bộ thú y, tư vấn khoa học kỹ thuật, tìm các mô hình chăn nuôi và VAC cho các thành viên tham quan học hỏi... 

Về chiến lược phát triển, Chủ nhiệm HTX Nguyễn Quốc Phi trăn trở: Mặc dù vốn lưu động và các nguồn vốn khác cũng khá lớn, tuy nhiên để bao được toàn bộ nhu cầu vật tư đầu vào cho các thành viên, HTX phải cần ít nhất hàng trăm tỉ đồng vốn thường xuyên. Vì vậy, hiện các thành viên HTX đã nhất trí quan điểm sẽ tăng vốn điều lệ. Nếu có vốn, ngoài lợi ích cho thành viên, bản thân HTX mỗi năm lãi một vài tỉ đồng là điều không có gì phải bàn.

“Khâu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hiện vẫn rất khó khăn do đặc điểm giết mổ tại phía Bắc hết sức nhỏ lẻ. Tuy nhiên tôi tin rằng sắp tới, cùng với việc siết chặt vệ sinh ATTP, các hợp đồng tiêu thụ thịt sạch sẽ nhiều hơn.

Để thực hiện điều này, HTX ký hợp đồng với bác sỹ thú y có uy tín, đảm nhiệm khâu chăn nuôi an toàn cho các trang trại, đồng thời chúng tôi xúc tiến cung ứng vật tư thú y cho các xã viên trong thời gian gần nhất” – ông Nhàn cho hay.

“Hiện nay, TP Hà Nội có rất nhiều nguồn vốn ưu đãi cho nông nghiệp, nhưng cái khó của các hộ chăn nuôi riêng biệt là rất khó tiếp cận nguồn vốn, thủ tục phức tạp.

Vì vậy, chỉ có HTX đứng ra làm đầu mối bên C (bên thứ ba) bảo lãnh mới có thể tiếp cận. Bên cạnh đó, trong hoàn cảnh chăn nuôi khó khăn, chúng tôi buộc phải hạ giá thành xuống mức thấp nhất. Có HTX đứng ra cung cấp thức ăn chăn nuôi (TĂCN), con giống, tìm mối bao tiêu sản phẩm... nên giá thành của chúng tôi giảm ít nhất 15% so với những trang trại hoạt động riêng lẻ” – ông Phúc đúc kết.

LÊ QUỲNH TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận