Thứ năm, 23/05/2019 01:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cùng nông dân an tâm ăn Tết

22/01/2014, 11:32 (GMT+7)

Hòa vào niềm vui “Cùng nông dân an Tâm ăn Tết” do Cty Syngenta VN và AGPPS phối hợp tổ chức, chúng tôi đã cảm nhận sự tự tin của nhiều nông dân sau khi được tập huấn kiến thức phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Vào những ngày trước Tết Giáp Ngọ 2014, thời tiết khu vực Nam bộ se lạnh, nhiệt độ hạ thấp bất thường so với những năm gần đây. Điều này khiến nhà nông lo lắng, vì dễ tạo điều kiện sâu bệnh bùng phát gây hại lúa vụ ĐX.

Tuy nhiên, đến Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành (huyện Thoại Sơn, An Giang) trong 3 ngày 14, 15 và 16/1/2014, hòa vào niềm vui “Cùng nông dân an Tâm ăn Tết” trong ngày hội chuyển giao giải pháp tích hợp “Đầu tư đúng - lúa trúng lời to” do Cty Syngenta VN và Cty CP BVTV An Giang (AGPPS) phối hợp tổ chức, chúng tôi đã cảm nhận sự tự tin của nhiều nông dân sau khi được tập huấn kiến thức phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Chủ động

Hơn 600 nông dân trồng lúa từ các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bạc Liêu, An Giang, TP Cần Thơ… hội ngộ, chia thành các nhóm thi tài về kiến thức kỹ thuật canh tác lúa và làm sao nâng cao hiệu quả đầu tư và phần sau cùng là giao lưu văn nghệ, ăn Tết sớm.

Chúng tôi hỏi chuyện, nhiều nông dân tươi cười, thổ lộ: “Hiện thời nhiều vùng lúa ĐX xanh đồng, phơi phới. Dù đã có cảnh báo tình hình rầy nâu và các loại sâu bệnh diễn biến phức tạp trước và sau Tết Nguyên đán, nhưng bây giờ nông dân chúng tôi không còn quá lo, vì được trang bị kiến thức về các giải pháp chủ động phòng trừ dịch hại hiệu quả”.

Nông dân Trần Văn Khoa ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, An Giang nói: "Tôi có 3 ha lúa, từng sử dụng nhiều loại phân thuốc với nhãn hiệu các Cty khác nhau. Trước đây, tôi lo nhất là lúa ĐX vào giai đoạn làm đòng cũng là lúc chuẩn bị ăn Tết. Thời điểm này lúa rất dễ nhiễm sâu bệnh.

Nông dân tham dự lớp tập huấn kỹ thuật

Tuy nhiên sau khi được học và biết áp dụng các giải pháp kỹ thuật cơ bản cho từng giai đoạn cây lúa tại ruộng lúa nhà mình, tôi biết cách phòng ngừa, không cho sâu bệnh sinh sôi để an tâm vui ba ngày tết".

Lần đầu tiên được Cty Syngenta VN mời tham dự chương trình “Cùng nông dân an tâm ăn Tết”, nông dân Nguyễn Văn Tho ở xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn (An Giang) bộc bạch: "Đến ngày hội nông dân các tỉnh về thật vui và quả là có nhiều điều học hỏi bổ ích. Dù vậy, sự thật là tôi chưa từng sử dụng loại thuốc BVTV nào của Syngenta, chỉ vì nghe nói giá khá cao.

Nhưng tới khi tham dự, tìm hiểu kỹ quy trình sử dụng phân, thuốc BVTV cho từng giai đoạn sinh trưởng cây lúa, tôi nhận thấy hợp lý và tính ra sử dụng thuốc không phải phun xịt nhiều lần nên chi phí không đắt mà vẫn đạt hiệu quả. Hơn nữa thông qua các giải pháp tôi biết thêm cách phát hiện sâu bệnh, để chủ động phòng ngừa".

Còn nông dân Nguyễn Văn Năm ở xã Thạnh Bình, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) nhận xét: "Phần nhiều các Cty SX phân bón, thuốc BVTV thường tổ chức sự kiện từ trước hay vừa xuống giống vụ ĐX. Còn cách tổ chức của Cty Syngenta cùng nông dân ăn tết trong những ngày cận tết như một ngụ ý nhắc nhở nông dân chúng tôi vui tết, nhưng không quên thăm đồng".

Giải pháp tích hợp

Vào thời điểm trước, trong và sau Tết tâm lý của đa số nông dân lo ngại sâu bệnh tấn công sẽ làm ảnh hưởng giảm năng suất lúa. Theo ông Võ Hữu Lành, Giám đốc kỹ thuật Cty Syngenta VN khu vực ĐBSCL, cách đây 3 - 4 năm giải pháp kỹ thuật chú trọng vào giai đoạn đầu vụ lúa, nhưng hiện nay giải pháp tích hợp Syngenta - AGPPS được thực hiện dựa trên cơ sở vận dụng hài hòa các tiến bộ khoa học như chế độ Quản lý dịch hại tổng hợp; 3 giảm - 3 tăng, 1 phải - 5 giảm…

Trong đó chú trọng việc sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng, tuân thủ quản lý tính kháng ở dịch hại, gìn giữ môi trường, bảo vệ thiên địch trên đồng ruộng...

Mục tiêu của giải pháp tích hợp nhằm tối ưu hóa năng suất, giảm thấp chi phí nâng cao lợi nhuận cho người nông dân. Đó là kết quả từ 60 mô hình trình diễn về giải pháp tích hợp do các Chi cục BVTV, các Trung tâm Nghiên cứu phối hợp với Cty Syngenta VN, Cty CP BVTV An Giang thực hiện đã khẳng định được tính vượt trội một cách ý nghĩa của giải pháp tích hợp so với cách làm theo tập quán của nông dân.

Giải pháp tích hợp Syngenta - AG PPS, căn cứ trên nền tảng nông học cây lúa, việc quản lý cây lúa dựa trên 4 giai đoạn cụ thể. Mỗi giai đoạn là phản ánh đặc điểm sinh lý đặc thù của cây lúa và khả năng đóng góp cho năng suất cuối cùng như sau: Giai đoạn khỏe mạ đóng góp vào năng suất sau cùng 40%; Giai đoạn sung chồi đóng góp vào năng suất sau cùng 30%; Giai đoạn đều đòng đóng góp vào năng suất sau cùng 15% và giai đoạn đầy hạt đóng góp vào năng suất sau cùng 15%.

Qua thực tiễn nông dân áp dụng giải pháp tích hợp tại một số địa phương ở ĐBSCL cho thấy dễ áp dụng, phù hợp với tập quán canh tác và mang lại năng suất và lợi nhuận cao, góp phần làm thay đổi dần tập quán lạm dụng thuốc BVTV, sử dụng các nông dược độc hại của một số nông dân.

Có thể xem đây là một trong những giải pháp chủ động phòng trừ dịch hại, bảo vệ mùa màng cho nông dân vui đón xuân về.

HƯNG PHÚ-LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận