Chủ nhật, 19/01/2020 05:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cùng nông dân vui Tết

09/02/2013, 15:04 (GMT+7)

Trong năm 2013, chương trình “Mái ấm cho nông dân – Cùng Syngenta chia sẻ yêu thương” trao tặng 11 căn nhà với tổng giá trị 600 triệu đồng cho 11 hộ nghèo tại 3 tỉnh Yên Bái, Lào Cai và An Giang.

* Từ 2012 - 2017 Syngenta sẽ xây 110 nhà tặng nông dân nghèo cả nước.

Góp phần cho nông dân nghèo một mái ấm yên vui trong dịp xuân về, Công ty Syngenta VN thực hiện chương trình “Mái ấm cho nông dân – Cùng Syngenta chia sẻ yêu thương”. Chương trình có sự phối hợp của Sở NN-PTNT, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và các cấp chính quyền địa phương của tỉnh An Giang.

Lễ trao nhà ở huyện Thoại Sơn (An Giang).

Trong năm 2013, chương trình trao tặng 11 căn nhà với tổng giá trị 600 triệu đồng cho 11 hộ nghèo tại 3 tỉnh Yên Bái, Lào Cai và An Giang. Ngày 1/2/2013, Công ty đã tổ chức lễ trao tặng nhà cho 5 hộ nghèo tại huyện Thoại Sơn và Tri Tôn, tỉnh An Giang. 

Được khởi động từ năm 2010, chương trình “Mái ấm cho nông dân – Cùng Syngenta chia sẻ yêu thương” là hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình 167 của Chính phủ xây nhà tình thương cho người nghèo. Đây là nỗ lực của Syngenta trong việc chia sẻ khó khăn của nông dân, giúp họ ổn định cuộc sống và an tâm sản xuất.

Trong năm 2010, đã có 10 căn nhà trao tặng các nông dân nghèo. Từ đây đến năm 2017, dự kiến sẽ trao tặng 110 căn nhà cho các hộ nghèo vùng sâu vùng xa trên cả nước.

Chia sẻ với nông dân nghèo

Ông Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục BVTV An Giang chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và xúc động được chứng kiến buổi lễ trao nhà hôm nay. Đây là lần đầu tiên Chi cục phối hợp với Công ty Syngenta VN và chính quyền địa phương mang đến cho 5 hộ dân niềm vui to lớn nhân dịp xuân về”.

“Đối với nông dân nghèo ngôi nhà trị giá 60 triệu đồng là tài sản to lớn, là cả ước mơ bao đời của họ. Đối với Công ty là sự cố gắng đầy trách nhiệm, chia sẻ nghĩa tình với những hoàn cảnh khốn khó”, ông An nói.

Ông An còn đề nghị Syngenta tiếp tục có những chương trình ý nghĩa như thế, góp phần hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Shane Emms, TGĐ Syngenta VN nói: “Ngôi nhà là mơ ước của nhiều hộ nông dân nghèo tại VN. Chúng tôi rất tự hào được giúp đỡ họ thực hiện ước mơ đó. Syngenta sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền địa phương và nông dân, mang đến những gói giải pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến và bền vững nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất và gia tăng lợi nhuận cho bà con, góp phần cải thiện cuộc sống của cộng đồng nông thôn VN ”.

Ngoài ngôi nhà do Syngenta hỗ trợ, hộ ông Võ Văn Đức ở ấp Kênh Đào, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn còn nhận được nhiều quà tặng thiết thực phục vụ cho sinh hoạt gia đình và tiền mặt. Tuy gia đình ông Đức rất chí thú làm ăn nhưng chỉ có 0,5 ha đất lúa, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, phải ở trong căn nhà rách nát, tạm bợ.

Được Syngenta tặng căn nhà mới trong dịp Tết đến, 2 vợ chồng ông mừng không ngủ được. “Đây chính là ngôi nhà mà chúng tôi mơ ước bao nhiêu năm nay. Từ nay gia đình không còn chịu cảnh nhà xiêu vẹo mưa dột nữa, yên tâm sản xuất để nuôi con ăn học”, ông Đức nói trong niềm vui.

Năm 2005, khi mới vào VN, Cty Syngenta đã phối hợp với Tổ chức nụ cười quốc tế, đóng góp hơn 10.000 USD/năm cho Chương trình “Phẫu thuật nụ cười”, giúp mang lại niềm vui cho các trẻ em bị sứt môi và hở hàm ếch.

Thông qua chương trình này đã có rất nhiều trẻ em ở 3 miền Bắc, Trung, Nam được tham gia làm phẫu thuật. Từ năm 2010 đến nay, Syngenta chuyển trách nhiệm xã hội của Cty sang chương trình “Mái ấm Syngenta” tặng nhà cho các hộ nông dân nghèo, chí thú làm ăn nhưng chưa có điều kiện xây nhà.

Năm 2010, Cty đã tặng 10 căn nhà cho các hộ nông dân nghèo ở ĐBSCL, và năm 2012 tặng 11 căn nhà các hộ nghèo, trong đó có 5 căn ở An Giang và 6 căn cho đồng bào dân tộc miền núi, vùng đặc biệt khó khăn như Lào Cai, Yên Bái với tổng kinh phí hơn1 tỷ đồng.

Ngoài những chương trình lớn và dài hơi ra thì Cty cũng thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như tặng những suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, sổ tiết kiệm cho những gia đình nghèo...

Hướng nông dân canh tác bền vững

Không chỉ thể hiện trách nhiệm bằng hiện vật, Cty Syngenta còn hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV một cách an toàn, hiệu quả. Cty xác định đây là nhiệm vụ và cũng là trách nhiệm, toàn bộ nhân viên của Syngenta đều được huấn luyện tuân thủ quy định sử dụng thuốc BVTV, có trách nhiệm hướng dẫn bà con sử dụng thuốc BVTV không ảnh hưởng đến môi trường và thiên địch mà vẫn diệt được sâu, bệnh hại…

“Nếu chúng ta chỉ suy nghĩ về kinh doanh không thôi mà giúp bà con áp dụng tổng hợp các phương pháp canh tác mới thì thu nhập của nông dân chưa chắc tăng lên một cách triệt để. Do vậy, từ 2011 Syngenta đã tập trung vào 4 cây trồng chính là ngô, lúa, rau và cây trồng đặc biệt, trong đó có cây cà phê, giúp bà con giảm bớt những khoản đầu tư không cần thiết, hoặc những tác động ảnh hưởng đến môi trường đất và nước để vừa giảm bớt chi phí sản xuất, vừa bảo vệ môi trường mà vẫn tăng năng suất, tăng thu nhập. Đây là một trong nhưng phương pháp phát triển nông nghiệp bền vững mà Công ty luôn hướng đến”, ông Shane Emm chia sẻ.

NGUYỄN HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận