| Hotline: 0983.970.780

Cùng thửa đất, Nhà nước từng bồi thường thu hồi, doanh nghiệp thì lấy trắng?

Thứ Tư 24/02/2021 , 09:07 (GMT+7)

Nông dân trồng chè ở Tuyên Quang nói họ không trông đợi bồi thường bao nhiêu, chỉ mong mỏi Tòa phúc thẩm trả lại vườn chè họ đã gắn bó bao năm qua.

Gia đình ông Đáp, bà Mùi bức xúc vì có nguy cơ mất trắng vườn chè dày công chăm sóc cho Cty CP Chè Sông Lô. Ảnh: Tùng Đinh.

Gia đình ông Đáp, bà Mùi bức xúc vì có nguy cơ mất trắng vườn chè dày công chăm sóc cho Cty CP Chè Sông Lô. Ảnh: Tùng Đinh.

Mất vườn chè là mất tất cả

"Chúng tôi một lòng mong mỏi tòa án phúc thẩm xem xét lại thực tế hàng chục năm qua, gia đình chúng tôi đã bỏ mồ hôi nước mắt chăm bón vườn chè. Với chúng tôi, vườn chè là nguồn sống. Mất vườn chè là mất tất cả", ông Phạm Văn Đáp nói với chúng tôi hôm 23/2.

Ông Đáp là chồng bà Nguyễn Thị Mùi, trú tại thôn Sông Lô 8, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, đứng đơn kêu cứu gửi báo NNVN về việc bị Cty CP Chè Sông Lô hủy hợp đồng giao khoán.

Ông Đáp còn phản ánh về việc gia đình ông "không hề biết" việc vườn chè được UBND tỉnh Tuyên Quang giao cho Cty CP Chè Sông Lô. Người nông dân gắn bó với cây chè Tuyên Quang hơn 60 năm qua bức xúc về việc vườn chè bị thanh lý, ảnh hưởng tới quyền định đoạt tài sản cá nhân.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Phạm Hồng Sơn (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), nhận định bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang đã tuyên trái ngược hoàn toàn với một bản án trước đó.

Luật sư Sơn cho biết bản án số 16 ngày 22/6/2018 do Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang xét xử đối với một trường hợp tương tự, giữa Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm là nguyên đơn và bị đơn là bà Đặng Thị Thuận. Trong đó, bản án tuyên buộc nguyên đơn phải bồi thường cho bị đơn toàn bộ giá trị vườn chè.

Theo tài liệu luật sư Sơn thu thập, điều này phù hợp với thực tế gia đình bà Nguyễn Thị Mùi. Trước đó, gia đình bà Mùi đã 3 lần được nhận khoản tiền bồi thường hỗ trợ của Nhà nước với khoản bồi thường 100% giá trị vườn chè và khoản hỗ trợ tiền sử dụng đất bằng 80% đơn giá đất nông nghiệp do UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành. Đây là khoản bồi thường Nhà nước chi trả cho gia đình bà Mùi để thu hồi đất làm công trình công cộng. Nay chỉ còn lại vườn chè diện tích 3ha mà gia đình bà đang canh tác, thì lại bị giao trắng cho Cty CP Chè Sông Lô.

Bức xúc vì bị thu hồi mà không được thông báo, không có phương án hỗ trợ, ông Đáp và bà Mùi đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền. Trong đơn, ông Đáp cho rằng Sở Tài chính tỉnh Tuyên Quang hành xử trái pháp luật khi đơn phương đem tài sản gia đình ông để ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê nhưng không định giá lại tài sản, không tính đến quyền lợi của người lao động là những người chủ thực sự của vườn chè, gây thiệt hại cho gia đình ông và nhiều hộ dân trồng chè khác.

Tuy nhiên, đến nay đơn của ông Đáp vẫn chưa được hồi âm. 

Sở Tài chính Tuyên Quang nói gì?

Chúng tôi đã làm việc với ông ông Nguyễn Quang Minh - Phó Phòng Tài chính Doanh nghiệp, Sở Tài chính Tuyên Quang, người được ủy quyền trao đổi với báo chí. Ông Minh xác nhận việc giá trị vườn chè khi giao khoán so với thời điểm hiện nay đã có sự chênh lệch theo hướng gia tăng giá trị. "Toàn bộ giá trị tăng thêm do quá trình đầu tư chăm sóc, thâm canh tăng năng suất là của người dân", ông Minh nói. 

Căn cứ lập luận này, kể cả khi vườn chè bị thanh lý, thì giá trị vườn vẫn thuộc tài sản của người dân. Thế nhưng, ông Minh vẫn cho rằng, việc Sở Tài chính tỉnh Tuyên Quang ký hợp đồng số 02 ngày 9/12/2011 cho Công ty CP Chè Sông Lô thuê vườn chè, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao là đúng. 

Ông Minh lý giải, khi ký hợp đồng, Sở Tài chính căn cứ vào số liệu năng suất vườn chè tại thời điểm giao khoán cho người lao động theo Nghị định 01 và Nghị định 135, chứ không phải giá trị vườn chè ở thời điểm hiện tại nên không có phần giá trị gia tăng của người lao động.

Căn cứ tại phụ lục điều chỉnh hợp đồng cho thuê tài sản nhà nước kèm theo hợp đồng số 02 ngày 9/11/2011, theo đó, vườn chè nhà bà Nguyễn Thị Mùi được xếp loại dưới 5 tấn/ha, trong khi, nếu được đánh giá lại tại thời điểm cho thuê năm 2011, con số đó phải là 15 tấn/ha, hiện nay là 17 tấn/ha. Con số này có được là do công sức người dân bỏ ra. 

Điều đáng lo ngại hơn, theo lời ông Nguyễn Quang Minh, trong thời gian tới, dự kiến các vườn chè dưới 5 tấn sẽ bị coi là năng suất thấp, sẽ bị tỉnh cho thanh lý. Trong khi đó, việc đánh giá năng suất vườn chè dựa trên những tiêu chí nào, đơn vị nào thẩm định, thì Sở Tài chính Tuyên Quang chưa thể trả lời rõ ràng. 

Xem thêm
Cao Bằng: Dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp

Cao Bằng: Dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp

Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng doanh nghiệp tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã tự ý xây nhà xưởng trên hàng trăm m2 đất nông nghiệp.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.