Thứ hai, 22/04/2019 11:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cung ứng điện vẫn căng thẳng!

23/06/2010, 07:00 (GMT+7)

Ngày 22/6, Trung tâm Điều độ thông tin (TCty Điện lực Hà Nội) cho biết, tổng điện tiêu thụ trên cả nước vẫn ở mức 262 triệu kWh/ ngày. Trong khi đó, tổng cung ứng của hệ thống điện ngày 21/6 khoảng 265 triệu kWh (kể cả điện dự phòng) do vậy vẫn phải tiết giảm điện luân phiên.

* Mưa không lớn, nước về các hồ không đáng kể 

Ngày 22/6, Trung tâm Điều độ thông tin (TCty Điện lực Hà Nội) cho biết, tổng điện tiêu thụ trên cả nước vẫn ở mức 262 triệu kWh/ ngày. Trong khi đó, tổng cung ứng của hệ thống điện ngày 21/6 khoảng 265 triệu kWh (kể cả điện dự phòng) do vậy vẫn phải tiết giảm điện luân phiên. Còn theo Ban Kinh doanh của TCty Điện lực Miền Bắc thì trên thực tế, mức phân bổ cho đơn vị này chưa đến 48 triệu kWh/ngày, thiếu 17 triệu kWh/ngày. Ở nhiều tỉnh phía Bắc, điện cho sinh hoạt, nông thôn tiết giảm rất sâu, tới trên 60%. 

Tình hình cung ứng điện vẫn rất căng thẳng (Ảnh minh họa)

“Để cải thiện tình hình căng thẳng về điện, EVN cần huy động thêm các nhà máy chạy dầu, nhiệt điện và cả nguồn điện của Tập đoàn Dầu khí VN. Còn nếu chỉ trông chờ vào thủy điện thì tình hình khó mà cải thiện trong thời gian ngắn”, ông Nguyễn Văn Thành - GĐ Cty thủy điện Hòa Bình cho biết. Theo số liệu mới nhất mà EVN công bố thì lượng nước về các hồ thủy điện lớn ở miền Bắc có tăng lên nhưng không đáng kể. Nước về các hồ thủy điện như Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang rất ít so với nhu cầu. Vì vậy, các hồ này vẫn chỉ vận hành cầm chừng, nước về bao nhiêu chạy bấy nhiêu.

Trao đổi với NNVN, bà Nguyễn Lan Châu, Phó GĐ Trung tâm DBKT thủy văn Trung ương, cho hay, nếu các NM thủy điện hoạt động tiếp tục 6 -7h/ngày thì cũng chỉ trong vòng vài ngày nữa các hồ sẽ về mực nước chết. Vì cơn mưa đêm ngày 20/6 kéo dài đến 7h sáng ngày 21/6 không đủ cải thiện tình hình thủy văn tại hồ thủy điện phía Bắc. Mực nước hồ Hòa Bình hiện chỉ nhỉnh hơn 81m, cách mực nước chết khoảng 1,5m và mức phát điện hồ Tuyên Quang, Thác Bà cũng chỉ còn cách mực nước chết vài chục cm.

Tính đến 21/6, lũ tiểu mãn vẫn chưa về khiến nguồn cung ứng điện ngày càng căng thẳng. Bà Châu cho rằng, đầu tháng 7/2010, nếu lũ tiểu mãn về thì may ra, tình hình mới cải thiện. Còn theo dự báo hiện nay, 1 cơn mưa sẽ xuất hiện vào ngày 27/6 tới, nhưng là mưa nhỏ, không đủ hình thành lũ tiểu mãn.Thực tế, hạn hán đã khiến nguồn nước thủy điện chỉ có thể huy động ở mức 40-45 triệu kWh/ngày, thấp hơn mức khống chế ban đầu của EVN là 5 triệu kWh/ngày.

Tăng mức phạt 10 lần nếu cắt điện không báo trước

Đó là một trong những nội dung được quy định tại Nghị định số 68/2010 do Thủ tướng vừa ban hành, thay thế Nghị định 74 quy định về xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực ban hành ngày 26/6/2003. Theo đó, mức phạt tối đa các hành vi vi phạm trong điện lực tăng từ 30 triệu đồng lên 40 triệu đồng (gấp 10 lần mức phạt cũ).

Trước tình hình trên, Bộ Công thương vừa “nhắc” EVN bằng chỉ thị chỉ thị số 17/2010 về đảm bảo điện cho SX và sinh hoạt. Chỉ thị nêu rõ “EVN phải huy động ở mức tối đa các nguồn điện từ các NM điện độc lập nhằm đảm bảo lượng điện có thể cung cấp luôn ở mức cao nhất, đặc biệt trong thời gian căng thẳng hiện nay cho tới nửa cuối tháng 6/2010”. Tuy nhiên, Bộ này cũng “bênh” EVN bằng một thông tin khác, đó là một số NM điện vận hành ổn định như nhiệt điện Phả Lại 1, 2; tuôcbin khí GT12 Phú Mỹ...đang phải hoạt động quá yêu cầu cho phép về thời gian sửa chữa, bảo trì.

Bộ Công thương cũng tái khẳng định “thiếu hụt điện là khó khăn khách quan, chỉ mang tính nhất thời từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6”. Tuy nhiên ông Hồ Mạnh Tuấn, trưởng ban quan hệ cộng đồng EVN, cho biết nếu tình hình cung ứng điện tiếp tục khó khăn như hiện tại thì EVN tiếp tục buộc phải tiết giảm điện luân phiên để đảm bảo an toàn vận hành cho hệ thống điện khi nước lũ chưa về.

Ông Phạm Lê Hùng, GĐ TT Điều độ thông tin cho rằng, sau ngày 27/6 nếu thời tiết mát mẻ, việc cắt điện để phục vụ các mục đích nói trên có thể sẽ tiếp tục nhưng không cắt điện trên diện rộng như thời gian qua. Theo ông Hùng, ngành điện Hà Nội rút kinh nghiệm khi lập lịch cắt điện là sẽ căn cứ vào thời tiết, nếu những ngày nắng nóng sẽ có điều chỉnh kịp thời về phạm vi bị cắt điện.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận