Chủ nhật, 19/01/2020 01:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cuộc cách mạng về nông thôn mới không dừng lại

15/10/2019, 15:51 (GMT+7)

Phát biểu khi tiếp xúc cử tri tại Thủy Nguyên, Hải Phòng sáng 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự nghiệp xây dựng nông thôn mới sau tổng kết sẽ được tiếp tục làm tốt hơn nữa và cuộc cách mạng ấy không dừng lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Trong buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, phản ánh về vấn đề xây dựng nông thôn mới, cử tri Đồng Xuân Tùng bày tỏ, ông được biết Hải Phòng và Chính phủ đang chuẩn bị tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

"Tôi được biết quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ‘Tổng kết không có nghĩa là dừng lại", ông Đồng Xuân Tùng kiến nghị Chính phủ nên tiếp tục xây dựng Bộ tiêu chí mới "nông thôn mới hiện đại", có các cơ chế chính sách giúp các địa phương và người dân tích cực thực hiện chương trình.

"Sự nghiệp xây dựng nông thôn mới sau khi tiến hành tổng kết sẽ được tiếp tục làm tốt hơn nữa. Cuộc cách mạng ấy không dừng lại", Thủ tướng nhấn mạnh. Đã đạt các tiêu chí nông thôn mới thì tiếp tục xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tiên tiến để cuộc sống nông dân tốt hơn. Thủ tướng đề nghị Thủy Nguyên phải tiến một bước mới, sớm được công nhận là huyện nông thôn mới trong thời gian tới.

"Hiện nay, đông đảo cử tri và người dân rất phấn khởi và tin tưởng vào những thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội trong 9 tháng đầu năm, giúp Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế khen ngợi và đánh giá cao", cử tri Đoàn Công Thức cho biết.

"Tuy nhiên, số đông cử tri huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng vẫn còn rất băn khoăn và lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Sự phát triển về kinh tế xã hội, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh dẫn đến các vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí, khói bụi, rác thải, nước thải. Do vậy, đề nghị Thủ tướng tiếp tục có sự chỉ đạo, xây dựng các nhóm giải pháp cụ thể, các chế tài cứng rắn, kiên quyết hơn nữa để giải quyết dứt điểm vấn đề này". Cử tri cũng mong muốn Thủ tướng quan tâm hơn về vấn đề xử lý rác thải nhựa.

"Tôi thấy ý kiến này rất xác đáng", Thủ tướng nói. "Vừa qua, chúng ta đã có chủ trương về tam giác phát triển: Kinh tế, xã hội, môi trường. Không vì kinh tế mà bỏ qua vấn đề môi trường. Đây là nguyên tắc rất quan trọng".

"Chúng tôi sẽ có một chương trình chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường sống của người dân, trước hết là bảo vệ nguồn nước, xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa", có thông điệp mạnh mẽ về việc không được nhập rác thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm khắc cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về môi trường.

Thủ tướng cũng nhất trí cần có chính sách chuyển đổi các đơn vị sản xuất nhựa sang các sản phẩm khác và vận động người tiêu dùng không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Thủ tướng cho rằng đây là một trong những chủ trương mà Chính phủ đưa ra được xã hội hết sức ủng hộ và kỳ vọng thông điệp không sử dụng đồ nhựa dùng một lần sẽ tiếp tục được hưởng ứng mạnh mẽ để môi trường, cuộc sống người dân tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV sáng 15/10. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Về kinh tế - xã hội, cử tri Phạm Ảnh 88 tuổi mong muốn Chính phủ và Thủ tướng sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để kinh tế-xã hội nước ta có những bước phát triển mới. Đối với Hải Phòng, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 45 về sự phát triển của Thành phố đến năm 2030. Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa để Nghị quyết thành hiện thực.

"Cử tri rất phấn khởi trước những thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước ta trong năm 2019, có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á", ông Trần Văn San nói. Ông đề nghị Thủ tướng, các đại biểu Quốc hội và TP. Hải Phòng ủng hộ để Thủy Nguyên phấn đấu xây dựng huyện lên thẳng thành phố trực thuộc Hải Phòng.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Thủ tướng bày tỏ phấn khởi trước tình cảm cử tri dành cho đại biểu Quốc hội Hải Phòng cũng như tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước mà nếu "không có tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước thì khó có thể đưa đất nước tiến lên".

Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã đạt tăng trưởng cao, các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt hơn trước. Trong đó, "thành phố cảng" có mức tăng trưởng cao nhất nước (khoảng 16,5%).

"Tôi rất vui mừng là phong trào của Thủy Nguyên được đánh giá cao, có nhiều khu công nghiệp, có nhiều dự án FDI, có đến 22/35 xã nông thôn mới", Thủ tướng đồng tình với mong muốn của cử tri về việc thủ phủ mới của Hải Phòng sẽ về huyện Thủy Nguyên.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận