Thứ tư, 14/11/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuộc chiến bản quyền truyền hình Super League: Phim hay đoạn cuối

30/12/2011, 10:14 (GMT+7)

Chỉ ngày trước, ngày sau, Cty Cổ phần bóng đá VN (VPF) và AVG (Cty Nghe nhìn toàn cầu) đã đưa ra những văn bản và phát ngôn gây xôn xao làng túc cầu cùng dư luận liên quan đến vấn đề bản quyền truyền hình các giải đấu trong nước, bao gồm Super League (V.League, nay đổi tên thành Ngoại hạng).

Trong một văn bản gửi đi nhiều báo ngày 28/12, AVG tuyên bố từ chối đàm phán với VPF cho đến khi nào đạt được thỏa thuận với LĐBĐVN (VFF). Phía AVG tiếp tục khẳng định quyền sở hữu độc quyền đối với bản quyền truyền hình Super League và chỉ đồng ý đàm phán với VPF với điều kiện VFF đảm bảo quyền sở hữu bản quyền như trong hợp đồng đã ký trước đó với AVG.

Theo Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, trong thời gian tới, AVG sẽ thực hiện phương châm “nói gì làm đấy”, đồng thời yêu cầu VFF phải công khai thông tin quá trình đàm phán cho dư luận. Phía AVG tuyên bố, mọi hành động đơn phương quyết định liên quan đến bản quyền truyền hình sẽ gây tổn hại đến uy tín cũng như quyền lợi của VFF. Chưa kể, AVG tuyên bố sẽ làm các biện pháp cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình. Đây được coi như một động tác “nhắc nhở” VFF cũng như VPF.

Trong một tuyên bố ủng hộ AVG, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cũng khẳng định, VPF cần tôn trọng tính kế thừa khi tiếp nhận các hợp đồng VFF trao lại. Theo ông Dũng, VPF (mà trực tiếp là Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội kiêm Phó chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên), cần làm việc trên tin thần tôn trọng hợp đồng của AVG ký với VFF chứ không thể “xé hợp đồng”.

Tuy nhiên, ngay trong ngày hôm qua, trang thông tin của Hội CĐV CLB bóng đá Hà Nội đã đăng tải một công văn với nội dung khẳng định, VPF cho Đài truyền hình VN (VTV) và các đơn vị trực thuộc VTV được tuyên truyền, truyền hình trực tiếp và phát lại các trận bóng đá của các giải đấu gồm: Ngoại hạng, giải hạng Nhất, Cúp Quốc gia và Siêu cúp từ năm 2012, cho tới khi VPF có văn bản mới về vấn đề bản quyền truyền hình. Căn cứ để VPF đưa ra quyết định trên là Điều 53 Luật TDTT năm 2006 và Nghị quyết 04-HĐQT-11 ngày 29/12/2011 của HĐQT VPF. Công văn khẳng định VPF được quyền quản lý, tổ chức, điều hành và khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp VN. Bản công văn được ký bởi đích thân Phó chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị VTV hỗ trợ VTC và các đài địa phương có nhu cầu trong việc truyền hình các trận đấu.

Rất dễ thấy, đây là động tác đáp trả lại các tuyên bố trước đó một ngày của AVG, cụ thể là Chủ tịch Phạm Nhật Vũ. Một nguồn tin hôm qua cho biết, các đài như VTV, VTC… đã chấp thuận ủy quyền cho VPF đàm phán với AVG, thay vì trực tiếp đứng ra đàm phán. “Bầu” Kiên hôm qua cho biết: “Công văn trên do tôi ký. Tôi chịu trách nhiệm với những gì mình làm. Tất cả những việc VPF thực hiện đều có đầy đủ cơ sở pháp lý. Từ nay, việc cho ai vào sân quay là quyền của BTC giải và VPF chứ không thể có chuyện các đài tranh nhau”. Ông Kiên từ chối đưa ra giá trị hợp đồng trong trường hợp VPF ký với VTV và các đài truyền hình khác.

Một đại diện của VTV hôm qua cho biết, VTV rất chờ đợi VPF và AVG có thể đàm phán được với nhau. Trước đó, Phó trưởng ban Thể thao giải trí và thông tin kinh tế VTV Phan Ngọc Tiến nói, VTV đàm phán với VPF hay AVG “cũng như nhau”, nếu các bên đều đặt mục đích phục vụ người hâm mộ lên hàng đầu, cũng như vì sự phát triển của bóng đá VN. Trong khi đó, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC từ đầu đến cuối chung thủy với quan điểm, để VPF đàm phán với AVG. Hiện, chưa biết AVG sẽ phản ứng như thế nào đối với công văn trên của VPF. Cuộc chiến bản quyền truyền hình giữa VPF và AVG hứa hẹn sẽ còn nhiều kịch tính.

Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ:

Nếu anh Kiên ký một công văn với nội dung như trên là vi phạm nghiêm trọng luật pháp, ở đây là bản quyền tryền hình, vi phạm quyền hợp pháp của một tổ chức. Ở đây tôi chưa bàn thêm, anh Kiên có đủ tư cách để ký hay không? Nhưng nếu là cá nhân ký, anh Kiên trước hết phải tự chịu trách nhiệm, chứ không thể đánh đồng mọi thành viên của VPF. Còn nếu là sự thỏa thuận của tất cả các thành viên VPF thì là sự vi phạm tập thể. AVG sẽ tập hợp văn bản cần thiết để gửi các cơ quan chức năng.

A.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận