Thứ bảy, 25/05/2019 02:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Cuộc chiến chống tượng đài" lan nhanh ở Ukraine

29/09/2014, 13:35 (GMT+7)

Chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ ở thành phố vùng đông bắc Kharkiv, nơi có nửa số dân coi tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ, 2 bức tượng Lênin đã bị phá hủy, theo Itar-Tass.

Cuộc chiến chống tượng đài lan nhanh ở Ukraine
Một bức tượng bị kéo đổ và đập phá (Ảnh: EPA/Itar-Tass)

>> Ukraine: Điều tra hành vi phá hoại công trình văn hóa vì giật đổ tượng Lênin

Hai bức tượng của lãnh tụ cách mạng Xôviết V.Lênin đã bị kéo đổ chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ ở thành phố vùng đông bắc Kharkiv của Ukraine nơi có nửa số dân coi tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ của họ, theo thông tấn quốc gia Nga Itar-Tass.

Thông tin kéo đổ còn xuất hiện trên Facebook của cố vấn bộ trưởng bộ nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko vào ngày 29/9 khi ông này viết: “Một tượng đài bị bị phá hủy ở Dergachi (thuộc Kharkiv).

Còn hôm qua chủ Nhật (28/9), những người tham gia vào một cuộc biểu tình kêu gọi đoàn kết ở Ukraine đã lật đổ bức tượng lớn nhất của Lenin ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.. Họ đã dùng dây cáp và cần cẩu để kéo đổ bức tượng cao 20 m này.

Các bức ảnh ghi được sự việc xảy ra vào khoảng 10h30 đêm Chủ nhật 28/9.

Ban đầu, hãng tin Anh BBC cho biết, cảnh sát Ukraine ở thành phố Kharkiv sẽ điều tra động cơ phá hoại các công trình văn hóa đối với hành vi giật đổ bức tượng lãnh tụ Xôviết Lênin.

Nhiều người dân đã phản đối hành vi thiếu văn hóa này và cho rằng đó là việc làm xúc phạm đến lịch sử đất nước.

Cảnh sát Kharkiv thông báo một cuộc điều tra sẽ được thực hiện để trừng phạt những người chịu trách nhiệm "phá hoại, hủy hoại di sản văn hóa và tài sản".

Cảnh sát Kharkiv cũng sẽ gặp đại diện các "nhà hoạt động" để tìm hiểu động cơ "kích động, vi phạm luật pháp", theo trang rt.com (Thời báo nước Nga).

Tuy nhiên, theo tin mới nhất của Itar-Tass, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết sẽ khép lại vụ điều tra về hành vi phá hoại trên vì bức tượng này được giật đổ là theo lệnh của tỉnh trưởng vùng Kharkiv - Ihor Baluta.

“Cuộc chiến chống tượng đài” bắt đầu diễn ra khắp Ukraine sau khi có cuộc đảo chính quân sự vào tháng 2/2014. Riêng trong tháng 8 đã có 3 tượng Lenin bị kéo đổ ở Kharkiv; bốn tượng đài khác đã bị phá hủy ở vùng nam Odessa và một tượng đài khác ở thành phố Mariupol thuộc vùng chiến sự Donetsk, Itar-Tass cho biết.

Trước đây, vào tháng 2, Moscow đã tỏ ra rất giận dữ trước chiến dịch phá hủy các tượng đài ở Ukraine. Khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố nói rằng “Chúng tôi đề nghị chính quyền mới của Ukraine dừng ngay hành động gây phẫn nộ này”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận