Thứ sáu, 14/12/2018 05:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuộc chiến giờ mới bắt đầu

05/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thẻ phạt bất ngờ bùng phát ở vòng 6, nhưng nhìn theo hướng tích cực, điều ấy chứng tỏ V-League 2015 ngày càng có giá trong mắt các CLB.

Cuộc chiến giờ mới bắt đầu
Hoàng Vissai (phải) của QNK Quảng Nam vào bóng với cầu thủ Đồng Tháp

Nếu đồng nghĩa một tấm thẻ đỏ với một hành vi bạo lực, e là hơi quá. Chính Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc nêu quan điểm: “Trong 5 thẻ đỏ ở vòng 6 có 2 thẻ đỏ gián tiếp dành cho Ngọc Nguyên và Hoàng Vissai của QNK Quảng Nam. Còn thẻ đỏ trên sân Pleiku của Minh Tùng là do cầu thủ này dùng lực quá mạnh khi vào bóng”.

Chiểu theo ý ông Ngọc, chỉ có hai tình huống đánh nguội của Gomez (SHB Đà Nẵng) và Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T) mới đáng bị coi là bạo lực.

Đánh giá của Trưởng BTC V-League 2015 cũng nhận được sự đồng thuận của Ban Kỷ luật VFF. Bằng chứng là chỉ có duy nhất tiền đạo Gomez bị xử phạt bổ sung sau tấm thẻ đỏ phải nhận ở vòng 6.

Khi những nhà chuyên môn “khẳng định” bạo lực chưa trở lại, chúng ta có quyền tin V-League 2015 vẫn nằm trong ranh giới của sự quyết liệt. Vậy lý do nào dẫn đến tình trạng bùng phát thẻ phạt?

Đầu tiên phải thấy rằng, V-League 2015 đã bước qua “kỳ trăng mật”. Lối đá xã giao, nửa thăm dò nửa giấu bài mà các đội dành cho nhau đã hạ màn. Giờ là lúc tất cả phải chiến đấu, và những chiếc thẻ đỏ là sự cụ thể hóa cho việc không còn đường lùi của họ.

Không ngạc nhiên khi 4/5 thẻ đỏ đều thuộc về những đội trong diện báo động đỏ. SHB Đà Nẵng đội sổ. QNK Quảng Nam muốn lên khu vực an toàn. Còn Hà Nội T&T nỗ lực trở lại vị thế đại gia. Họ có thừa lý do để chơi rắn, chơi quyết liệt, mà ai cũng hiểu khoảng cách giữa quyết liệt và thô bạo mong manh đến thế nào.

Thứ hai, không còn đội bóng nào là ẩn số tại V-League 2015 sau năm vòng đầu tiên. Trước bất kỳ cuộc đọ sức nào, mỗi đội đều xác định được rõ tinh thần: chơi cầm cự, đá hết mình, hay quyết sống chết thì thôi.

SHB Đà Nẵng gặp Hải Phòng là một ví dụ. Nếu nhìn vào vị trí của hai đội trên bảng xếp hạng, ai cũng nghĩ đội chủ sân Chi Lăng chỉ có nước lấy rổ ra đựng bóng. Tuy nhiên, thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức không hề run sợ bởi thực lực đội bóng đất Cảng ngoài “cậy Tây” ra chẳng còn gì đáng chú ý. SHB Đà Nẵng “dám” chơi sòng phẳng và thành công.

Cuối cùng, năm chiếc thẻ đỏ vòng 6 nói lên rằng V-League 2015 rất có giá trong mắt các CLB. Từ cầu thủ đến CLB, không ai muốn mất phần của chiếc bánh V-League. Tâm lý ấy khiến họ mất kiểm soát bản thân, dẫn đến những thẻ phạt lãng xẹt. Minh Tùng của Than Quảng Ninh nằm trong số ấy. Chẳng có lời giải thích nào thỏa đáng hơn lý do này cho pha vào bóng thiếu suy nghĩ từ giữa sân của anh.

Lẽ dĩ nhiên, lối đá bạo lực và những thẻ phạt chưa bao giờ được khuyến khích. Nhưng nhìn ở khía cạnh tích cực, nó phản ánh V-League đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Cuộc chiến ở sân chơi số một bóng đá Việt bây giờ có lẽ mới bắt đầu, và ngoài những bàn thắng, những pha bóng đẹp, người xem sẽ phải làm quen với những cú vào bóng.

Bóng đá suy cho cùng vẫn là cuộc chơi của những người đàn ông, ở đó không có chỗ cho sự khoan nhượng.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận