Thứ tư, 14/11/2018 12:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Cuộc chiến" nguyện vọng 2

11/08/2011, 08:09 (GMT+7)

NV2 vốn là lựa chọn “cực chẳng đã” của thí sinh có điểm thi cao và vốn cũng là đặc quyền của các trường ngoài công lập, thì nay “cuộc chiến” trở nên căng thẳng bởi các trường công lập (thuộc dạng trường top) cũng ra tay “vét” thí sinh có chất lượng tốt khiến các trường ngoài công lập… không thể không lo lắng.

Các thí sinh trượt NV1 đã bắt đầu nghe ngóng cho việc xét tuyển NV2 (Ảnh minh họa)

NV2 vốn là lựa chọn “cực chẳng đã” của thí sinh có điểm thi cao và vốn cũng là đặc quyền của các trường ngoài công lập, thì nay “cuộc chiến” trở nên căng thẳng bởi các trường công lập (thuộc dạng trường top) cũng ra tay “vét” thí sinh có chất lượng tốt khiến các trường ngoài công lập… không thể không lo lắng.

PHÁ LỆ XÉT TUYỂN NV2

“Cuộc chiến” – đó là từ các phụ huynh, học sinh dùng để ám chỉ không khí nghe ngóng và chờ đợi cho việc xét tuyển hiện nay. Hôm qua (10/8), nhiều trường Đại học công lập đã lần đầu tiên phá lệ trong việc tuyển sinh, xét tuyển NV2 vào trường, dù điểm xét tuyển cao chót vót. Động thái này nhằm “vét” thí sinh có chất lượng rơi rớt từ các khoa cùng trường hoặc các trường khác.

Có thể kể đến, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM; ĐH Khoa học Xã hội nhân văn (ĐH Quốc gia HN); Viện ĐH Mở HN; ĐH Nông nghiệp HN; Học viện Kỹ thuật Mật mã; ĐH Mỏ - Địa chất… và đặc biệt là ĐH Hà Nội, đây là lần đầu tiên trong “lịch sử” tuyển sinh 3 chung, trường này xét tuyển NV2. Điều đáng nói, mức điểm xét tuyển NV2 của trường này cao chót vót đến mức choáng ngợp. Có thể thấy, lần “phá lệ” này nhằm dụng ý, “vớt” hết tất cả các thí sinh có điểm cao và không nhân nhượng với các trường ngoài công lập.

Cụ thể, tại ngành Quản trị Kinh doanh (mã ngành 400), trường xét tuyển NV2 với mức điểm 28 (khối D1 – môn ngoại ngữ nhân đôi hệ số). Đối chiếu với các điểm chuẩn của các trường “top” trên tương ứng cũng nhân đôi hệ số môn ngoại ngữ. Mức điểm 28 là mức điểm thừa thãi trúng tuyển NV1 của một loạt trường danh tiếng như ĐH Bách khoa Hà Nội (điểm chuẩn: 23 – ngành Tiếng Anh); ĐH Sư phạm HN (điểm chuẩn: 25 – ngành Sư phạm Tiếng Anh); Học viện Tài chính (điểm chuẩn: 24,5 – ngành Ngôn ngữ Anh); ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội điểm chuẩn cao nhất chỉ là 27); ĐH Kinh tế Quốc dân (hai ngành Tiếng Anh thương mại: 24,5; Quản trị kinh doanh: 23,5)…

Chưa dừng lại ở mức điểm xét tuyển NV2 của ngành Quản trị kinh doanh, ĐH Hà Nội công bố mức điểm xét tuyển NV2 khá cao ở các ngành: Ngôn ngữ Anh (mã ngành: 701, xét tuyển NV2 khối D1: 28 điểm); Quốc tế học (mã ngành: 608, khối D1 - 26 điểm); Quản trị kinh doanh (mã ngành: 400, khối A – 21,5 điểm); Kế toán (mã ngành: 401, khối D1 – 26,5 điểm)…

Tương tự là ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) khi trường này xét tuyển NV2 ở khối C và D khá cao. Ngành Ngôn ngữ học (khối C và D đều nhận hồ sơ xét tuyển ở mức điểm 18 – không nhân hệ số); Xã hội học và Triết học đều đưa ra mức điểm là 17…

Phụ huynh Nguyễn Văn Hoài (Thái Nguyên) có con thi vào khoa Tài chính – Ngân hàng (ĐH Hà Nội) cho biết: “Con tôi thi vào khoa Tài chính – Ngân hàng đạt 28 điểm, cả điểm ưu tiên khu vực. Nay thấy ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển NV2, cả gia đình chúng tôi đỡ lo lắng, nếu không có cơ hội này, con tôi đành phải học dân lập”. Tương tự là nhiều thí sinh chờ đợi rút hồ sơ xét tuyển NV2 vào ĐH Hà Nội, thí sinh Nguyễn Thị Tường Anh (Hà Nội) lí giải: “Chắc chắn Trường ĐH Hà Nội đã lường được trước những thí sinh có điểm cao trượt NV1 và muốn nâng cao chất lượng đầu vào của trường”. 

NGOÀI CÔNG LẬP CHUA CHÁT

Nhận định về điểm thi của ĐH Hà Nội, đại diện phòng Đào tạo của ĐH Đại Nam cho rằng: “ĐH Hà Nội luôn là trường có điểm thi khối D thuộc dạng “top” trên của cả nước, tôi nghĩ là chỉ sau ĐH Ngoại thương mà thôi. Chỉ cần trường xét tuyển hết NV1 với mức điểm thấp hơn 0.5 điểm là những trường ngoài công lập có thể có cơ hội nhận được những thí sinh có điểm tốt xin xét tuyển vào. Tôi không nhận định gì thêm, chỉ thấy đây sẽ là khó khăn lớn của nhiều trường dân lập”. 

Xem ra, “cuộc chiến” đang ngày càng nóng khi thời gian tới, các trường công lập khác cũng sắp đưa ra mức điểm xét tuyển NV2 và hiển nhiên, “bi kịch” sẽ thuộc về các trường ngoài công lập.

Đồng quan điểm trên, đại diện phòng Đào tạo ĐH Hùng Vương cho rằng: “Việc cố nâng trần điểm chuẩn để xét thêm NV2, tôi thấy là tùy góc nhìn, với phụ huynh và học sinh thì chắc là vui nhưng những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì càng thêm lo. Tôi thấy việc này là bình thường. Tôi chỉ có băn khoăn là các trường xin đào tạo ngoài ngân sách cho các thí sinh có điểm cao khiến trường ngoài công lập… có chất lượng điểm thi thấp, lại càng thấp”.

Cuộc đua xét tuyển NV2 càng căng thẳng khi các trường ngoài công lập đã bắt đầu dùng “chiêu” để hút thí sinh. ĐH Dân lập Hồng Bàng lên kế hoạch phát tờ rơi, quảng bá; ĐH Lương Thế Vinh quyết định tặng quà cho thí sinh và các đơn vị khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Các thí sinh nhập trường có điểm từ điểm sàn đến 15,5 tặng 550.000 đồng; thí sinh nhập trường có điểm từ 16 đến 19,5 tặng 700.000 đồng; thí sinh nhập trường có điểm từ 20 trở lên tặng 1 triệu đồng. Hệ Cao đẳng, thí sinh nhập trường đều được tặng 500.000 đồng.

Trường ĐH Dân lập Hải Phòng cũng không kém “chiêu” khi công bố sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi 8,5 triệu đồng/năm, được giảm học phí từ 10 - 50%, sinh viên giỏi, xuất sắc sẽ được nhận học bổng hàng năm. Các trường như ĐH Hà Hoa Tiên, Nguyễn Trãi, Thành Đô, Tôn Đức Thắng… chắc chắn sẽ không đứng ngoài cuộc.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận