Thứ ba, 25/09/2018 06:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuộc chơi của những “người rừng”

21/10/2014, 10:23 (GMT+7)

Lầm lụi dưới tán rừng, tưởng như bạn bè cả đời với cỏ cây hoa lá, nay những người con của núi lại quy tụ về đất Tổ (Phú Thọ) để đến với một sân chơi sôi động chưa từng có.

Cuộc chơi của những người rừng
Trình diễn chuyên nghiệp như các diễn viên

Đó là “Hội thi người làm lâm nghiệp giỏi vùng trung du, miền núi phía Bắc” do Trung tâm KNQG vừa tổ chức…

Trong màu áo của lam, của chàm, của khăn Mường, khăn Thái, của váy Mông, váy Dao bỗng nhiên nom họ khác hẳn. Họ hóa thân những nhân vật từ thần tiên đến Ngọc Hoàng, từ nông dân đến cán bộ để lại được thỏa sức nói về rừng, nói về những xung đột của chính cộng đồng mình hay thậm chí chính nhà mình trong cuộc chiến bảo vệ và phát triển rừng.

Tổng cộng có 7 đội tuyển đến từ 7 tỉnh vùng trung du, miền núi phía Bắc gồm Bắc Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái và chủ nhà Phú Thọ nhập cuộc thi tài. Đồng hành cùng với các đội tuyển là đông đảo bà con SX lâm nghiệp đi theo đánh trống, hò hét, cổ động hết mình.

TS Phan Huy Thông, GĐ Trung tâm KNQG đã mở đầu cuộc thi bằng những lời có cánh: “Em đến với rừng, đâu chỉ rừng xanh thơm hương. Em đến với rừng vì màu xanh tình yêu quê hương. Em đến với rừng đâu chỉ vì rừng mờ trong sương. Em đến với rừng bởi rừng xanh yêu thương”. Mọi người bất chợt xúc động đến lâng lâng vì thấy đúng người, đúng cảnh.

“Rừng xanh yêu thương” cũng là chủ đề của màn chào hỏi mở đầu cho phần thi thứ nhất với hình thức sân khấu hóa như tiểu phẩm, hoạt cảnh, thơ ca, hò vè để giới thiệu về địa phương mình, về đội thi mình.

Khán giả được dịp cười nghiêng ngả với màn chào hỏi của đội Tuyên Quang qua hoạt cảnh "Ngọc Hoàng vi hành qua hạ giới".

Rẽ chín tầng mây, nhìn từ trên cao xuống xứ Tuyên ngài thấy cây rừng xanh ngút ngát, thấy những cái nấm khổng lồ mọc lên (thực ra là những cái nắp hầm biogas - PV) lạ quá liền hỏi chuyện người dân chuyện trồng rừng.

Biết bao thành tích về phủ xanh đất trống đồi núi trọc, biết bao con người cả đời say đắm với rừng mà cứ như lời đồng bào thì “danh sách nó dài như cái tàu hỏa ấy” khiến cho Ngọc Hoàng càng thêm khâm phục.

Cuối cùng đã có sự phân hóa rõ rệt. Kết quả chung cuộc là có 4 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất được trao. Vượt qua mọi đội tuyển khác, Hòa Bình đạt ngay giải Nhất trong tiếng trống thùng thùng và những tiếng vỗ tay kéo dài như bất tận. Đây cũng là kết quả khá bất ngờ bởi trước khi bước vào phần cược điểm, Hòa Bình không phải là một ứng cử viên sáng giá cho phần thưởng này. Việc đội chủ nhà Phú Thọ đạt giải Ba tuy có thể khiến cho những cổ động viên đất Tổ hơi buồn nhưng nó cũng thể hiện rõ một cuộc thi khách quan, không thiên vị.

Các cô gái xúng xính áo mớ ba, mở bảy, khăn mỏ quạ chít đầu đến từ đội Bắc Giang cho hội thi được một phen ngả nghiêng theo những làn điệu quan họ hay các chàng trai đất Tổ mượt mà với những làn điệu xoan ghẹo như ru hồn người.

Khán giả được dịp chuyển từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Các cô gái ấy, chàng trai ấy chỉ vừa đến với cuộc thi này thôi mà? Các cô gái ấy, chàng trai ấy vốn chỉ quen với cái cày, cái cuốc, cái dựa, cái dao, phải bón phân ngô hay phát cỏ rừng cật lực đến tận tối hôm lên đường đây mà? Ấn tượng nhất ở màn chào hỏi này thuộc về hai đội Tuyên Quang và Phú Thọ.

Tiếp theo, chuyển sang phần gay cấn hơn, đòi hỏi các thành viên trong mỗi đội thật am hiểu kiến thức là phần thi: “Kỹ thuật trồng chăm sóc, khai thác, chế biến cây lâm nghiệp”. 7 đội thi đều chỉ có 30 giây chuẩn bị trước mỗi câu hỏi đủ các thể loại từ phòng chống cháy rừng, giá trị của rừng keo lai đến cách thức ngâm ủ hạt xoan ta, cách chiết giống măng Điền trúc…

Ở phần thi này, đội Tuyên Quang cùng đội Phú Thọ tỏ ra vững vàng nhất, vượt lên trên các đội khác với điểm số toàn 37, 38/40. Kiên trì đuổi bám phía sau là các đội Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình. Ở phần thi chủ trương, chính sách thị trường về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng các đội thi theo hình thức trắc nghiệm đồng đội.

Cả 7 câu hỏi ở nội dung này đều được bảy đội đồng loạt giơ biển kết quả giống hệt nhau. Ngạc nhiên nhất là tất cả đều trả lời đúng như trong đáp án.

Hồi hộp nhất hội thi là phần các đội tham gia cược điểm để có thể gia tăng điểm số của mình (các đội có quyền tham gia hoặc không tham gia ở mỗi câu hỏi cược điểm).

Chỉ duy nhất đội Tuyên Quang đứng ngoài cuộc chơi đầy căng thẳng được ví như màn cân não này. Cược điểm cũng là cơ hội vàng để các đội có thể bứt phá, vượt lên vì tỷ số lúc này chỉ chênh nhau một vài điểm không đáng kể.

Ở phần này, câu trả lời của các đội đã khác biệt nhau chứ không còn giống hệt nhau như nội dung trước. Điều bất ngờ nhất là những đội mạnh ở hai phần thi trước lại không được may mắn khi cược điểm.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận