Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 15/07/2015 , 06:15 (GMT+7)

06:15 - 15/07/2015

Cuộc đấu giá thiêng liêng

Nhân ngày 27/7, ngày thương binh liệt sỹ, bức tranh “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” của họa sỹ Bùi Lê Trang đã được đưa ra bán đấu giá.

Mục đích nhằm lấy tiền tặng gia đình các chiến sỹ đã hy sinh anh dũng trong trận chiến bảo vệ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988.

Mở đầu cuộc đấu giá, thiếu tướng Lê Mã Lương đã đặt giá 50 triệu đồng, với mục đích dành bức tranh đó tặng Bảo tàng Quân sự Việt Nam.

Tiếp theo, Giáo sư Bác sỹ, Anh hùng Lao động, nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Ngọc Phượng đặt giá 100 triệu đồng, với mục đích dành tặng bức tranh cho Quốc hội.

Người thứ ba là Thạc sỹ Nguyễn Văn Hà, Hiệu phó trường Cao đẳng Hải quan TP Hồ Chí Minh, đặt giá 180 triệu đồng, với mục đích tặng bức tranh cho Viện Bảo tàng Mỹ thuật.

Người thứ tư, ông Lê Việt Hà, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, đặt giá 200 triệu đồng, mong muốn tặng bức tranh cho Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ năm là một tập thể, cộng đồng cựu sinh viên Học viện Kỹ thuật Châu Á tại Việt Nam (ATA-VN) đặt giá 300 triệu đồng, mục đích tặng bức tranh cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Người thứ sáu, thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (TP Hồ Chí Minh) đặt giá 400 triệu đồng, mong muốn tặng bức tranh cho toàn thể nhân dân Việt Nam.

Người thứ bảy là một người gốc Hoa, doanh nhân Yên Hồng Ngọc. Doanh nhân này đã đặt giá bức tranh 500 triệu đồng, ý định tặng Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Còn nhiều người nữa tiếp tục trả giá cao hơn.

Cuối cùng, vợ chồng cụ Nguyễn Thị Phương - Nguyễn Công Nghệ, đều ở tuổi 88, ở 251 Phạm Văn Hai, phường 5, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, đã trúng đấu giá bức tranh với số tiền 730 triệu đồng.

Đây là số tiền mà hai cụ đã dành dụm gần như suốt cuộc đời mình. Được hỏi tại sao lại trả giá đó, cụ cho biết “Trong trận Gạc Ma, phía ta có 73 chiến sỹ, trong đó 64 người hy sinh, 9 người còn lại bị Trung Quốc bắt giam cầm suốt 3 năm. Tôi đấu giá bức tranh đó 730 triệu đồng, là muốn mỗi gia đình chiến sỹ được 10 triệu đồng”.

Bức tranh “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” của họa sỹ Bùi Lê Trang cũng bất tử như trận chiến Gạc Ma, vì đã thể hiện được lòng kiên cường, quả cảm, vì nước quên thân của các chiến sỹ Hải quân Việt Nam trong trận chiến bảo vệ Tổ quốc nổi tiếng này.

Đó là một bức tranh sơn dầu. Trên nền biển xanh trong, lá cờ Tổ quốc đang phấp phới bay trên tay chiến sỹ Trần Văn Phương, như một biểu tượng, một chân lý thiêng liêng: Hoàng Sa, Trường Sa là một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, xung quanh là một vòng tròn các chiến sỹ Hải quân Việt Nam.

Họa sỹ bán bức tranh không dùng tiền cho riêng mình, mà dành để tri ân những người con đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Những người mua cũng không ai mua bức tranh để giữ cho riêng mình.

Có thể nói những người tham gia đấu giá bức tranh không chỉ đến với giá trị nghệ thuật của nó, mà còn đến với một giá trị khác quan trọng hơn, thiêng liêng hơn, đó là lòng yêu nước.

Lòng yêu nước ở đây cũng chính là sự khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là một phần máu thịt, là bộ phận không thể tách rời của Việt Nam.

Chân lý đó, sự thật đó là bất di bất dịch.

Không một công dân Việt Nam nào, trong một giây phút nào không nhớ đến điều đó.

Vì vậy có thể nói đây là một cuộc đấu giá thiêng liêng.