Thứ hai, 19/08/2019 08:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cuộc đời thăng trầm của 'Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng'

10/01/2018, 08:26 (GMT+7)

Cho đến nay, xoay quanh cuộc đời Hoàng hậu Nam Phương có rất nhiều câu chuyện mà không phải ai cũng biết tới.

Cuốn sách “Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng” của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang do Saigon Books và NXB Thế giới ấn hành vừa ra mắt bạn đọc, sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời của bà.

15-27-17_nm_phuong_-_hong_hu_cuoi_cung_5
Sách “Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng”

Sinh ra trong một gia đình giàu có, cuộc sống của thiếu nữ Nguyễn Hữu Thị Lan diễn ra trong sự sung sướng và đủ đầy. Rồi cô được đưa sang Pháp du học. Năm 18 tuổi, cô tốt nghiệp tú tài toàn phần (tương đương với tốt nghiệp trung học phổ thông ngày nay) và lên tàu để quay về Việt Nam. Chính chuyến hồi hương trên chiếc tàu D’Artagnan của hãng Messagerie Maritime, đưa cô Nguyễn Hữu Thị Lan về nước, cũng có sự hiện diện của vị vua trẻ Bảo Đại, người cũng vừa kết thúc chương trình du học ở Pháp và quay lại Việt Nam để đảm nhận việc cai trị dưới sự bảo hộ của người Pháp. Lý Nhân Phan Thứ Lang coi đây là cuộc gặp gỡ định mệnh giữa nhà vua và hoàng hậu cuối cùng của chế độ quân chủ ở Việt Nam.

Về nước, Bảo Đại còn gặp lại Nguyễn Hữu Thị Lan tại Đà Lạt khi nhà vua được vợ chồng cựu Khâm sứ Charles đưa lên Đà Lạt chơi, còn ý trung nhân của nhà vua cũng nghỉ mát ở đây, trong căn biệt thự sang trọng của gia đình. Bảo Đại có dịp so tài với người đẹp trên sân quần vợt và chính những lần gặp gỡ này đã làm cho con tim nhà vua rung động.

Lễ cưới của vua Bảo Đại và Nguyễn Hữu Thị Lan diễn ra ngày 20/3/1934, bất chấp trước đó triều đình và bà thái hậu Từ Cung có ý ngăn trở vì không muốn bậc “Mẫu nghi thiên hạ” lại là người có xuất thân theo Công giáo. Năm đó Bảo Đại 21 tuổi, còn Nguyễn Hữu Thị Lan 20 tuổi. Trở thành vợ của vua một nước với danh hiệu Nam Phương Hoàng hậu, cuộc đời Nguyễn Hữu Thị Lan đã bước sang một ngã rẽ hoàn toàn khác, những tưởng là đầy danh vọng lẫn quyền lực nhưng hóa ra lại đau khổ và cô đơn cho đến tận những năm tháng cuối đời.

“Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng”cũng hé mở cuộc sống của hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam những ngày trên đất Pháp sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Nếu lúc trẻ, bà Nam Phương trải qua cuộc sống thật hạnh phúc và sung sướng về vật chất cũng như danh vọng; thì cuối đời, bà đã mất trong sự cô đơn lạnh lẽo nơi xứ người ở tuổi 49.

Lý Nhân Phan Thứ Lang tên thật là Phan Kim Thịnh, sinh năm 1936 tại Nhân Hưng - Lý Nhân - Hà Nam. Từ năm 1959 đến năm 1975, ông theo nghề báo và từng làm chủ nhiệm nhiều tờ báo và tạp chí như: Nhật báo Mới, Tạp chí Văn học, Tạp chí Bưu Hoa, Nguyệt san Nhân văn.
KHẢI ĐĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận