Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc đua phát triển 'siêu lợn' của Trung Quốc sẽ thất bại

Thứ Năm 02/04/2020 , 19:26 (GMT+7)

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc nên tập trung ít hơn vào việc phát triển 'siêu lợn' kháng dịch tả lợn Châu Phi trong bối cảnh an toàn sinh học hỗn loạn.

Du khách cưỡi con lợn nặng tới 750kg ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Du khách cưỡi con lợn nặng tới 750kg ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Thời gian gần đây, một số công ty tuyên bố sắp tiến gần tới đột phá tìm ra phương pháp điều trị dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Theo các nhà chức trách Trung Quốc, đàn lợn đã bắt đầu được gây dựng lại một cách ổn định sau khi DTLCP lan rộng khắp đất nước tỷ dân cách đây một năm rưỡi, giết chết hoặc buộc phải tiêu hủy 60% tổng đàn.

Nhưng "an ninh sinh học kém - bao gồm vận chuyển lợn trong xe tải bẩn thỉu và thiếu khử trùng tại các trang trại - vẫn đe dọa ngành công nghiệp", các nhà quan sát cho biết.

Không có vắc xin thương mại cho căn bệnh này – mà không gây hại cho con người - nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng họ gần thành công.

Viện nghiên cứu Thú y Trung Quốc Cáp Nhĩ Tân, cơ quan nghiên cứu hàng đầu về bệnh động vật của Trung Quốc, cho biết tháng trước họ đã phát triển một loại vắc xin cho DTLCP (ASF) mà xét nghiệm cho thấy an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, họ không thể đưa ra thời gian biểu khi nào vắc xin được thương mại hóa.

Trong khi đó, Shandong Landsee Genetic, một công ty ở Trung Quốc, phía Đông tỉnh Sơn Đông, được báo cáo trong tuần này đã nhân giống thành công lợn kháng ASF. Những con lợn, được gọi là Lansibai-2, là từ giống trắng lớn, một trong những giống phổ biến nhất ở Trung Quốc.

Khi được hỏi để tìm hiểu thông tin, một phát ngôn viên của công ty cho biết nghiên cứu này là bí mật và cô không được phép nói với truyền thông.

Mặc dù có những tiến bộ rõ ràng, các nhà phân tích thường hoài nghi tìm ra giải pháp toàn diện để ngăn chặn căn bệnh này sẽ sớm được phát triển trên quy mô lớn.

Phan Trần Quân, nhà phân tích cao cấp về protein động vật tại Rabobank cho biết, “vì bệnh này đã được tìm thấy ở nhiều quốc gia, tôi không nghĩ rằng có tiến triển lớn trong việc loại bỏ nó. Đã có một số vắc xin, nhưng hiệu quả không thỏa đáng. Do vậy, hiện vẫn không có bất kỳ giải pháp nào, xét từ góc độ y học”.

"Vấn đề DTLCP rất phức tạp do chính quyền địa phương không sẵn lòng chẩn đoán và báo cáo các ổ dịch", theo E.W Johnson, thuộc Công ty Enable AgTech Consulting tại Bắc Kinh, cho biết. “Nó cũng phức tạp bởi các vấn đề vệ sinh cơ bản”, ông nói thêm.

"Lợn bị bệnh được bán để giết mổ mỗi ngày, và những chiếc xe tải bẩn thỉu chở chúng đi khắp nơi, khiến virus ASF lây lan nhanh và rộng”, ông Johnson nói.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, mọi người rất hào hứng và cực kỳ sốt sắng về những "siêu lợn" này. (Nhưng) Trung Quốc dường như có ý định sống cùng với ASF hơn là thoát khỏi nó”.

“Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là làm thế nào để kiểm soát dịch ASF và đây (chỉ việc phát triển "siêu lợn" - PV) không phải là cách để thực hiện điều đó”, Phùng Vĩnh Huy, chuyên gia trong ngành chăn nuôi lợn, nói. “Toàn bộ ngành chăn nuôi toàn cầu nhận ra rằng biện pháp phòng ngừa lớn nhất là cải thiện an toàn sinh học”.

Theo ông Phùng, cải thiện vệ sinh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong chăn nuôi, bao gồm cả bệnh do vi khuẩn và virus gây ra, như viêm dạ dày ruột lây truyền, một loại virus Corona được tìm thấy ở lợn.

Ngành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc đã bị thiệt hại nghiêm trọng do DTLCP trong 18 tháng qua. Ảnh: Bloomberg.

Ngành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc đã bị thiệt hại nghiêm trọng do DTLCP trong 18 tháng qua. Ảnh: Bloomberg.

Ông nói, “nó là một hệ thống - bạn không thể chỉ thực hiện một bước trong toàn bộ quy trình”. “Toàn bộ ngành chăn nuôi phải nghiên cứu nó, và chúng ta vẫn cần thời gian để cải thiện”.

Các biện pháp kiểm soát cơ bản - như giữ cho xe tải vận chuyển lợn sạch sẽ, hoặc khử trùng các thiết bị bảo vệ mà các công nhân tại các trang trại lợn đang sử dụng - rất đơn giản nhưng tốn tiền, và một số trang trại lợn nhỏ hơn đang vật lộn để thực hiện.

“Những gì chúng tôi lo lắng là những người ở nấc thang thấp hơn, những người không thể theo kịp các phương pháp tốt hơn”, ông Phùng nói. “Nếu chúng ta muốn đưa đàn lợn trở lại số lượng ở thời điểm trước bùng phát trong vòng ba năm, thì đây là cản trở lớn”.

"Ngành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc đang ở một bước ngoặt trong sản xuất không giống như bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử", ông bổ sung.

“Trước đây, khi nói đến việc nâng cấp sản xuất, hoặc khi ngành công nghiệp bị thua lỗ, tất cả các nhà sản xuất lớn và nhỏ bắt đầu lại ở cùng một vạch xuất phát”, ông nói. “ Đó là bởi vì không có mối đe dọa nào về bệnh tật. Bây giờ, những người có tiền xuất phát trước”.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc, nơi sản xuất và tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới, đã tăng mạnh kể từ khi DTLCP làm cắt giảm nguồn cung, thúc đẩy lợi nhuận cho cả thịt lợn nội địa và nhập khẩu.

Hãng chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới, Tập đoàn WH niêm yết tại Hồng Kông, đã báo cáo lợi nhuận tăng 32% trong năm ngoái. Giá thịt lợn cao kỷ lục ở Trung Quốc làm tăng giá trị xuất khẩu của công ty sang Hoa Kỳ và tăng lợi nhuận trên doanh số bán hàng tại Trung Quốc.

Tổng sản lượng thịt lợn Trung Quốc năm 2019 là 42,55 triệu tấn, giảm 21,3% so với năm 2018, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy. Năm 2018, tổng sản lượng thịt lợn là 54,037 triệu tấn, giảm 0,9% so với năm 2017.

Trong khi các nhà nghiên cứu chạy đua để tìm phương pháp chữa DTLCP, những trường hợp lợn nhiễm bệnh mới xuất hiện rải rác trong khắp Trung Quốc. Ngày 1/4, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho biết chính quyền địa phương ở Tứ Xuyên đã phát hiện lợn bị dịch bệnh được vận chuyển từ bên ngoài tỉnh.

Vụ dịch khác được ghi nhận ở Nội Mông, nơi chính quyền địa phương phát hiện ra căn bệnh này trong một đàn 200 con lợn con tại một trang trại ở thành phố Ordos, đã giết chết 92 con lợn, theo ngành nông nghiệp.

Các nhà chức trách cũng đang theo dõi các trường hợp mắc ASF ở lợn nhập lậu vào Trung Quốc và sẽ mở một cuộc điều tra kéo dài 60 ngày về vận chuyển lợn hơi bất hợp pháp trong tháng này.

(Theo SCMP)

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Thế giới 07/08/2020 - 08:35

Hai tiến sĩ ở miền Bắc Ấn Độ lắp đặt hệ thống tưới tiêu hiện đại, vừa để giảm sức nóng cho súp lơ, vừa giảm chi phí chăm sóc.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Thế giới 06/08/2020 - 19:55

50 triệu khẩu trang được chính phủ mua như một phần của hợp đồng trị giá 252 triệu bảng sẽ không được sử dụng do lo ngại về an toàn.

75 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima-Nagasaki & những con số

75 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima-Nagasaki & những con số

Thế giới 06/08/2020 - 16:02

Ngày 6/8/1945, quả bom hạt nhân đầu tiên trên thế giới mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima và sau đó ba ngày là ở Nagasaki, khiến hàng trăm ngàn người dân vô tội chết.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Đập Soyang lớn nhất Hàn Quốc mở cửa xả lũ

Đập Soyang lớn nhất Hàn Quốc mở cửa xả lũ

Thế giới 05/08/2020 - 19:12

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục đe dọa nhấn chìm nhiều đô thị ở Hàn Quốc, buộc giới chức phải lần đầu tiên mở cửa xả lũ tại đập Soyang để giải nguy.

Cập nhật vụ nổ ở Li băng: Số người chết tăng lên hơn 100

Cập nhật vụ nổ ở Li băng: Số người chết tăng lên hơn 100

Thế giới 05/08/2020 - 14:26

Cập nhật vụ nổ ở Li băng, Hội Chữ thập đỏ nước này cho biết số người chết đã tăng lên hơn 100, trong khi hơn 4.000 người bị thương.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Nổ kho chứa phân bón ở Libăng, gần trăm người chết

Nổ kho chứa phân bón ở Libăng, gần trăm người chết

Thế giới 05/08/2020 - 09:17

Thủ đô Beirut của Libăng tràn ngập trong tang tóc và hoảng loạn sau vụ nổ lớn khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương vào chiều tối qua.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...