Thứ hai, 23/09/2019 02:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành

28/02/2019, 13:35 (GMT+7)

Tháng 7/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Triều Tiên theo lời mời của đồng chí Kim Nhật Thành. Tháng 11/1958, đồng chí Kim Nhật Thành sang thăm VN theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trên mạng Nga hiện còn những đoạn phim tư liệu quý giá về 2 chuyến thăm chính thức đầu tiên này của lãnh tụ Việt Nam và Triều Tiên. Phim do Triều Tiên thực hiện về các cuộc tiếp và gặp nguyên thủ các nước khi đi thăm các quốc gia trên thế giới từ 3/1949 đến 11/1969 dài 56 phút, thuyết minh bằng tiếng Nga.

2164059458
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành

Đoạn phim thứ nhất cho thấy Bác Hồ mặc bộ kaki trắng giản dị, rất nhanh nhẹn bước xuống cầu thang máy bay. Chủ tịch Kim Nhật Thành đón Người ngay tại chân cầu thang máy bay. Đoạn phim thứ hai, cho thấy năm 1958 Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đón Chủ tịch Kim Nhật Thành ở khu vực cầu Long Biên. Nhân dân HN tưng bừng cờ hoa đón vị lãnh tụ Triều Tiên, hậu cảnh là cầu Long Biên. Sau đó cả hai lên xe mui trần về Bắc Bộ phủ. Bác Hồ mặc bộ kaki trắng tươi cười bước đến ôm hôn vị khách quý của Việt Nam. Năm 1964, Chủ tịch Kim Nhật Thành còn đến thăm Việt Nam một lần nữa.  

Kim Nhật Thành và mối duyên nợ Liên Xô

Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành là người có nhiều duyên nợ với Liên Xô. Ông đã có mặt ở vùng Khabarovsk từ giữa năm 1942, đeo quân hàm Đại úy Hồng quân LX, với tên gọi Jing Zi Chen (Цзин Жи Чен), là tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn số 1 thuộc lữ đoàn bộ binh 88 đóng tại làng Vyatskoe, tỉnh Khabarovsk. Ông đã nhiều lần xin được ra chiến trường chiến đấu chống lại quân phát xít nhưng Stalin không chấp thuận, bởi Kim Nhật Thành đang được nhắm đến với mục đích khác. Tuy nhiên, trong quá trình phục vụ trong quân đội công nông Xô viết, với những cống hiến của mình, Kim đã được tặng Huân chương Cờ đỏ.

Sau khi Hồng quân LX tiếp quản Bình Nhưỡng ngày 14/10/1945, tại sân vận động thủ đô đã diễn ra một cuộc mít tinh lớn chào mừng Hồng quân Liên Xô, tại đây Trung tướng Chistyakov, tư lệnh tập đoàn quân 25 đã phát biểu ca ngợi Kim Nhật Thành như một "anh hùng dân tộc" và "lãnh tụ phong trào du kích nổi tiếng".

Sau này, khi đã trở thành lãnh đạo Triều Tiên, Kim Nhật Thành đã sang thăm Liên Xô một số lần. Ông dành tình cảm đặc biệt với Stalin.

Kim Nhật Thành mất 1994, 3 năm sau khi Liên Xô sụp đổ.

Ngày 8/12/1993, khi tiếp đoàn đại biểu Uruguay và ngày 30/6/1994, khi tiếp đoàn đại biểu Đảng lao động Bỉ, Kim Nhật Thành đã nhắc đến Stalin với những lời lẽ vô cùng tốt đẹp. Ông ca ngợi Stalin đã dũng cảm ở lại Moskva cuối năm 1941, không đi sơ tán cùng các vị lãnh đạo khác, để trực tiếp chỉ huy quân dân Xô viết đánh bại vòng vây quân thù ở ngoại ô Moskva và giành những chiến công liên tiếp sau đó.

"Chỉ riêng điều đó thôi cũng đã khiến Stalin trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại"-Kim Nhật Thành nhận xét.

1164059371
Hai nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Stalin

Ông nói: "Sau khi Liên Xô sụp đổ, tôi có tiếp một đoàn đại biểu cựu chiến binh Liên bang Nga. Lãnh đạo đoàn là tướng Lyashenko, người đã có mặt ngay sau khi Triều Tiên được giải phóng. Ông là Anh hùng Liên Xô.

Trước đây, ông là chỗ thân tình với chúng tôi, và cả với đồng chí Kim Chính Thục nữa (vợ Kim Nhật Thành, mất 1949). Khi tiếp ông, tôi hỏi:' Bây giờ chúng ta xưng hô với nhau thế nào đây, đồng chí hay là ngài?'. Và ông đề nghị tôi gọi ông là đồng chí. Tôi mới nói:"Để gọi nhau là đồng chí, ông cần phải có thẻ đảng". Tướng Lyashenko đáp là ông vẫn giữ thẻ đảng.

Tôi hỏi:"Điều gì đã dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô?. Các bạn có 18 triệu đảng viên cơ mà". Ông mới trả lời, điều đó đã xảy ra, bởi ĐCSLX đã không chú trọng (nguyên bản: tiến hành) công tác giáo dục lý tưởng".  

Kim Chính Nhật, một người Triều Tiên yêu bài hát Nga

Theo tài liệu của Liên Xô và Trung Quốc, lãnh tụ Kim Chính Nhật (Kim Jong-il, thân phụ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un – Kim Chính Ân) sinh ngày 16/2/1941 tại làng Vyatskoe, tỉnh Khabarovsk, nơi người cha Kim Nhật Thành đang là một sĩ quan của Hồng quân công nông Liên Xô đóng quân. Đến năm 4 tuổi, Kim tạm biệt Liên Xô, trở về nước cùng bố. Theo lời kể của các nhà ngoại giao Liên Xô và Nga đã từng gặp Kim Chính Nhật, vị lãnh đạo Triều Tiên này biết tiếng Nga và thích các bài hát Nga, thậm chí có thể hát theo. Ông Konstantin Pulikovsky, nguyên đại diện toàn quyền của Tổng thống Liên bang Nga tại vùng Viễn Đông là người đã được Tổng thống Putin ủy quyền tháp tùng ông Kim Chính Nhật suốt hành trình tàu hỏa dài 9.300 km, kéo dài 24 ngày từ Bình Nhưỡng đến Moskva vào tháng 7/2001. Ông Pulikovsky cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu nước Nga, có thể nói chuyện bằng tiếng Nga. Mỗi khi có những bài hát Nga vang lên, ông lại mấp máy môi hát theo những bài mà ông biết. Ông Kim Chính Nhật kể rằng binh lính Triều Tiên vẫn duyệt binh trong tiếng nhạc của hành khúc "Tạm biệt em gái Slavơ".

Đặc biệt, ông hát tiếng Nga thuộc làu ca khúc nổi tiếng "Tổ quốc ta bao la biết bao" (Широка страна моя родная), trong khi nhiều người Nga lại chỉ nhớ được lõm bõm:

Широка страна моя родная, Много в ней лесов, полей и рек! Я другой такой страны не знаю, Где так вольно дышит человек.

Tại một cuộc giao lưu trên đoàn tàu, có lần ông Kim Chính Nhật đã hát bài "Đôi bờ" bằng tiếng Nga «Мы с тобой два берега у одной реки».

Thống đốc tỉnh Amur Oleg Kozhemyako năm 2010 đã dẫn đầu một đoàn đại biểu sang thăm Triều Tiên và được Kim Chính Nhật tiếp. Ông kể lại:"Tôi hoàn toàn không có cảm giác đó là một nhà lãnh đạo khép kín. Tôi còn tranh luận vui với ông là ai hát hay hơn, các cô gái Nga hay Triều Tiên. Ông rất yêu thích các bài hát Nga thập niên 50 và 60".

Giams đốc điều hành các chương trình khu vực của Quỹ Russkiy Mir (Thế giới Nga) Georgy Toloraya cũng có nhận xét sau khi gặp gỡ Kim Chính Nhật năm 2011: "Ông ấy còn biết nhiều bản dân ca Nga hơn nhiều người trong số chúng tôi". Ca sĩ Valentin Sukhodolsky của ban nhạc "Turetsky Choir" cũng kể lại anh vô cùng ngạc nhiên khi biểu diễn cho Kim Chính Nhật nghe và thấy ông hát theo một số bài.

Những giai điệu tuyệt vời của các bài hát Nga đã chinh phục được người dân của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nhà lãnh đạo Kim Chính Nhật của Triều Tiên.

PHAN VIỆT HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận