Chủ nhật, 27/05/2018 11:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuộc sống mới ở Tủa Chùa, Mường Ảng

09/08/2012, 11:07 (GMT+7)

Đường lên Tây Bắc những ngày này thật đẹp. Thấp thoáng trên các sườn đồi ở hai huyện Tủa Chùa và Mường Ảng (Điện Biên) là những gam màu sáng với gần 2.500 ngôi nhà mới, 41 khu nội trú dân nuôi…

Đường lên Tây Bắc những ngày này thật đẹp. Thấp thoáng trên các sườn đồi ở hai huyện Tủa Chùa và Mường Ảng (Điện Biên) là những gam màu sáng với gần 2.500 ngôi nhà mới, 41 khu nội trú dân nuôi… ở những thôn, bản được Agribank hỗ trợ 160 tỷ đồng để xây dựng theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.

Được tận mắt chứng kiến một trong những công trình cuối cùng của chương trình Agribank hỗ trợ 160 tỷ đồng cho tỉnh Điện Biên theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP vừa được khánh thành, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa của chính sách mà Đảng, Nhà nước mang đến cho những vùng khó khăn.

Chương trình hỗ trợ hai huyện nghèo của Agribank được triển khai theo đúng kế hoạch trong 2 năm 2009-2010, nhưng do nhiều lý do khách quan đến nay những công trình cuối cùng mới được khánh thành và đưa vào sử dụng, trong đó có Trạm Y tế xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng. Trạm Y tế xã Ảng Nưa được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 3,6 tỷ đồng bằng 100% nguồn vốn hỗ trợ của Agribank, với tổng diện tích sử dụng gần 400m2 và nhiều trang thiết bị phục vụ việc khám chữa bệnh. Công trình đã đem lại hiệu quả thiết thực cho cán bộ, nhân dân trong xã, một xã trọng điểm về phát triển kinh tế của huyện Mường Ảng và đang xây dựng xã NTM.

Người dân huyện Tủa Chùa, Mường Ảng đã được khám bệnh ở những trạm y tế với đầy đủ trang thiết bị y tế

Cuộc sống mới ở 2 huyện nghèo nhất cả nước là Tủa Chùa, Mường Ảng đã dần đổi thay, những ánh mắt, nụ cười niềm vui của người dân nơi đây đã phần nào làm dịu cái nóng bức của mùa hè. Sự đổi thay đó là sự hiện hữu của những ngôi ngôi nhà mới, người dân được khám bệnh ở những trạm y tế với đầy đủ trang thiết bị, học sinh ở trong những khu nhà nội trú dân nuôi khang trang…

Đường lên xã Sính Phình (Tủa Chùa, Điện Biên) chẳng khác nào chiếc thang bắc lên giữa lưng trời. Mọi mệt mỏi sau gần năm tiếng bị “tra tấn” từ tờ mờ sáng trên chuyến xe từ TP. Điện Biên lên xã Sính Phình dường như tan biến khi chúng tôi chứng kiến những nụ cười tươi rói của học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Sính Phình (trường Sính Phình).

Em Giàng A Ngào, học sinh lớp 8B trường Sính Phình, nói trong niềm vui: “Được ở trong căn phòng sạch sẽ, có giường, chăn ấm, đèn điện để học bài mà em rất thích. Với cơ sở vật chất tốt thế này, em cố gắng học thật giỏi, mơ ước của em sau này sẽ trở thành cán bộ khuyến nông, mang kỹ thuật về giúp bà con chăn nuôi, trồng trọt".

Hiệu trưởng trường Sính Phình Nguyễn Duy Mậu cho biết, 15 phòng khu nhà ở nội trú dân nuôi của trường được khánh thành tháng 9/2010. Khi trường có cơ sở vật chất tốt, số học sinh theo học ngày một tăng, trước đây những gia đình có điều kiện cho con em ra ngoài thị trấn học nay cũng đã chuyển về trường. Số lượng học sinh ở nội trú trước chỉ có từ 45 - 46 em đã tăng lên 184 em học sinh năm học 2010 - 2011, sang năm học 2011 - 2012 số lượng học sinh nội trú đã tăng lên 238/319 em. Đây là một minh chứng cho sự tin tưởng của bà con dân, bản với nhà trường, điều này cũng giúp cho tỷ lệ học sinh đến trường tăng thêm.

Khi cơ sở vật chất tốt, thì giáo viên của trường cũng yên tâm công tác. Cô giáo Nguyễn Thị Sen cho biết: "Tôi về trường công tác từ năm 2008, và nay chắc chắn tôi sẽ gắn bó cuộc đời mình với trường Sính Phình". Câu trả lời dứt khoát của cô giáo trẻ, khiến chúng tôi tin tưởng nhiều hơn vào sự nghiệp “gieo chữ” của các thầy, cô giáo vùng cao khi mà cơ sở vật chất của trường được cải thiện.

Chia tay các thầy cô giáo, học sinh trường Sính Phình chúng tôi đến Trường tiểu học Mường Báng (Tủa Chùa). Agribank đã hỗ trợ trường Mường Báng 10 phòng nội trú dân nuôi, tạo chỗ ở cho 80 học sinh. Nhìn những em học sinh mới 7 - 8 tuổi còn đang tuổi chơi đã phải sống tự lập mà chúng tôi thấy nhói lòng. Bên bếp lửa hồng là mấy thanh củi, một tốp học sinh lớp 1 đang nấu cơm, nhìn bữa cơm của các cháu chỉ có cơm trắng và ít rau rừng mà mắt chúng tôi cay xè.

Khi thấy có khách lạ, em Quàng Văn Thời, học sinh lớp 1, đã vội vàng bê nồi canh rau rừng khỏi bếp, chẳng may khi bước xuống bậc em bị vấp ngã, nồi canh đổ ụp xuống sân, em ngồi tiu ngỉu nhìn nồi canh với mấy cọng rau má mà mắt buồn thăm thẳm. Thời mặc một bộ quần áo cáu bẩn và rất rụt rè khi tiếp chuyện chúng tôi, em cho biết gia đình có 8 anh em, nhà rất nghèo.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Mường Báng Vũ Ngọc Luyện cho biết, các cháu học sinh tiểu học còn nhỏ, bởi vậy việc sống tự lập của các cháu còn rất vụng về, các thầy, cô giáo trong trường cũng phải tranh thủ thời gian rỗi để giúp đỡ các cháu nhiều nhưng cũng chỉ được một phần. Trường có 585 học sinh, còn 10 điểm trường lẻ nằm ở các thôn, bản. Trước đây, khu nhà ở nội trú dân nuôi của trường là nhà cấp 4, xuống cấp nghiêm trọng, hở trước, hở sau, nay 80 cháu học sinh ở nội trú đã được ở trong 10 phòng kiên cố, có giường, chăn ấm do Agribank hỗ trợ là niềm vui quá lớn.

Tính đến tháng 7/2012, Agribank đã hoàn thành hỗ trợ ở hai huyện Tủa Chùa, Mường Ảng là 2.421 nhà ở cho người nghèo, số tiền đã thanh toán trên 36 tỷ đồng; 5 điểm trạm y tế xã của 2 huyện với số tiền đã giải ngân trên 13 tỷ đồng; 25 gói thầu, với 329 phòng ở nhà ở nội trú dân nuôi đã đưa vào sử dụng với quy mô 41 khu nội trú dân nuôi, 40 nhà bếp, 40 khu vệ sinh, 40 hệ thống cấp nước, gần 9.000 m2 sân bê tông, đầy đủ trang bị sinh hoạt như giường chiếu, chăn màn, tủ, chạn, xoong nồi, bát đũa… ; 4 trạm y tế; 6 trường học…

Bên cạnh việc xây dựng nhà ở cho học sinh nội trú dân nuôi Agribank còn hỗ trợ xây dựng gần 2.500 nhà ở cho người nghèo với kinh phí hỗ trợ 15 triệu đồng/1 nhà với số tiền đã giải ngân tính đến 30/11/2011 là hơn 36,3 tỷ đồng. Những ngôi nhà tranh, vách đất trước đây của những hộ nghèo ở hai huyện Tủa Chùa, Mường Ảng đã được thay thế bằng những ngôi nhà vững chắc ba cứng (nền, khung, mái).

Anh Tòng Văn Thọc, xã Mường Báng cho biết: "Nếu không có sự hỗ trợ của Agribank thì không biết đến bao giờ tôi mới xây được nhà. Hai vợ chồng cưới nhau đã lâu, con đã lớn mà hàng ngày phải chui ra, chui vào “túp lều” là hai gian nhà đất. Nay được Agribank hỗ trợ 15 triệu đồng, Chính phủ hỗ trợ 8,4 triệu đồng, vay Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam 8 triệu đồng, tôi đã dựng được căn nhà sàn cao ráo, thoáng mát".

Việc triển khai đầu tư xây dựng các công trình từ nguồn vốn hỗ trợ của Agribank ở huyện Tủa Chùa, Mường Ảng từ năm 2009 có ý nghĩa rất quan trọng cho việc phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực, qua đó tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế xã hội và xoá đói giảm nghèo nhanh, bền vững. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và ý chí kiên cường của các dân tộc anh em, đoàn kết một lòng chống lại đói nghèo ở Tủa Chùa, Mường Ảng đã và sẽ chuyển mình, làm nên những điều kỳ diệu trong thời gian tới.

NGỌC QUYẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận