Thứ bảy, 23/06/2018 11:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuộc thi hoa hậu đâu phải trò đùa

04/02/2010, 09:25 (GMT+7)

Việc Tập đoàn RASS chính thức xin rút khỏi cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 do Việt Nam đăng cai khiến nhiều người phải bất ngờ và chột dạ suy nghĩ...

Những ngày cuối năm âm lịch Kỷ Sửu, một thông tin khiến nhiều người đang vội vã hoàn tất công việc bộn bề để đón mừng Tết cổ truyền dân tộc, cũng phải bất ngờ và chột dạ suy nghĩ, đó là tuyên bố của Tập đoàn RASS chính thức xin rút khỏi cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 do Việt Nam đăng cai.  

Hoa hậu Thế giới 2008 – Sukhinova đến Việt Nam trong chiến dịch quảng bá của tập đoàn RASS

Cái thông tin này hoàn toàn xác thực, mà mới nghe qua cứ ngỡ chuyện đùa. Không lẽ một cuộc thi có quy mô như Hoa hậu Thế giới lại chẳng có một ràng buộc pháp lý nào để liên tục gánh chịu hệ lụy “lưỡi không xương trăm đường lắt léo” chăng?

Với thiện chí mở ra những cánh cửa thân tình nhất trong giao lưu văn hóa để Việt Nam hội nhập thế giới và thế giới thấu hiểu Việt Nam, các cơ quan chức năng và đông đảo công chúng đã cổ vũ những cuộc thi nhan sắc lớn được diễn ra mỹ mãn tại Việt Nam. Hết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ lại đến cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Thế giới được tạo điều kiện đầy đủ và được chào đón trân trọng trên dải đất thanh bình hình chữ S. Và cuộc thi Hoa hậu Thế giới cũng đến Việt Nam với sự cởi mở như vậy.

Khi đơn vị giữ bản quyền Hoa hậu Thế giới tỏ ra thích thú với thành phố biển thơ mộng, lãnh đạo Chính phủ và tỉnh Khánh Hòa đã chủ động và nhanh chóng giải quyết tất cả thủ tục cần thiết để tiến hành xây dựng những công trình nhằm phục vụ cuộc thi. Đáng tiếc, tập đoàn RASS chỉ với một lời hứa sẽ chi 10 triệu đô la Mỹ, đã khiến giới mộ điệu đi từ ngỡ ngàng này sang hụt hẫng khác. Khi đã cầm trong tay giấy phép thực hiện, tập đoàn RASS không những hủy “Dự án ngàn sao” khu vực Đầm Môn – Đầm Bấy mà còn hủy luôn dự án “Con đường hoa” từ sân bay quốc tế Cam Ranh về đến Nha Trang.

Chưa hết, tháng 10/2009 tập đoàn RASS gửi công văn đòi chuyển địa điểm diễn ra cuộc thi Hoa hậu Thế giới về cù lao Thới Sơn thuộc tỉnh Tiền Giang. Và trong khi Chính phủ quyết định giữ quan điểm vẫn chỉ tổ chức Hoa hậu Thế giới tại tỉnh Khánh Hòa, thì ngày 28/1/2010 tập đoàn RASS đơn phương rút khỏi cuộc thi mà họ đã mang về Việt Nam như một cơ hội đánh bóng thương hiệu của họ!

Đành rằng, bất cứ một đơn vị kinh tế nào bỏ tiền cho một dự án  đều nghĩ đến lợi nhuận thu hồi được từ dự án ấy. Tuy nhiên, cách hành xử của tập đoàn RASS không hẳn chứng minh ham muốn tìm kiếm nguồn lợi kinh tế qua sân chơi Hoa hậu Thế giới, mà dường như họ đang nao núng chứng minh họ là tiếng nói duy nhất có trọng lượng đối với sự thành bại của cuộc thi này.

Đành rằng, nếu không có nhà tài trợ thì Hoa hậu Thế giới khó có thể tổ chức tại Việt Nam, nhưng không lẽ 10 triệu USD thì có thể bỡn cợt với sự chờ đợi và sự tin cậy của một dân tộc vốn có truyền thống yêu cái đẹp? Vì sở thích tiền hậu bất nhất của tập đoàn RASS, bao nhiêu sự xáo trộn đã đến với người dân ở tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Tiền Giang? Ai trong chúng ta dám chắc chắn rằng, vài bước chân nhịp nhàng của các người đẹp khắp năm châu có thể cân bằng lại giá đất tăng vùn vụt, môi trường bị ô nhiễm, tâm lý bị tác động của công chúng Việt Nam ở nơi trực tiếp hoặc gián tiếp triển khai cuộc thi Hoa hậu Thế giới?

Rất nhiều câu hỏi ngổn ngang đặt ra quanh món quà tưởng chừng rất ý nghĩa lại mang bóng dáng miếng mồi thơm tho Hoa hậu Thế giới, nhưng một sự thật đã phơi bày trước mắt đó là, những tuyên bố sáng nắng chiều mưa của tập đoàn RASS đã làm chúng ta cảm thấy bị tổn thương!

Mấy ngàn năm nay, người Việt Nam đã quen lam lũ và chịu đựng, nhưng chúng ta biết cách vượt qua những khốn đốn áo cơm để hướng đến những giá trị thẩm mỹ riêng. Hãy nhìn những bức tranh dân gian ở miền Bắc, hãy nhìn nét chạm khắc chùa chiền ở miền Trung, hãy nhìn hoa văn trên sản phẩm gốm Nam bộ, giá trị thẩm mỹ của chúng ta đã hình thành từ lâu rồi, đâu phải một cơ hội chiêm ngưỡng mấy đôi chân dài mới có thể biết tình yêu cái đẹp của Việt Nam như thế nào. Hơn nữa, giá trị thẩm mỹ của người Việt Nam không chỉ ở dáng vẻ bề ngoài, mà còn ở nết na, ở tính cách, ở tấm lòng.

Trên thế giới, những quốc gia có bề dày văn hóa đều không xem các cuộc thi nhan sắc là cứu cánh để phô diễn sự thịnh vượng. Việt Nam cũng vậy, người dân tự hào đất nước mình đăng cai Hoa hậu Thế giới một phần rất nhỏ, nhưng người dân tự hào gấp năm, gấp mười về đất nước mình đăng cai cuộc thi Olympic Toán quốc tế, hoặc đăng cai thế vận hội dành cho người khuyết tật. Không thể nói khác hơn, cái đẹp thuyết phục nhất đối với người Việt Nam là cái đẹp giàu sức sống và giàu nhân văn!

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận