Thứ sáu, 19/04/2019 09:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cười để ngậm ngùi, băn khoăn

05/08/2014, 13:17 (GMT+7)

Bộ phim chính luận “Bão qua làng” được VTV1 phát sóng trong khung giờ vàng đang nhận được sự quan tâm của những người yêu thích phim về đề tài nông thôn. 

Cười để ngậm ngùi, băn khoăn
Đạo diễn Quốc Trọng (phải) chỉ đạo diễn xuất phim “Bão qua làng”

PV Báo NNVN đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn bộ phim -  NSƯT Quốc Trọng về những vấn đề xoay quanh bộ phim này.

Nông thôn đang nóng lên từng ngày

Vì sao ông chọn tên phim là “Bão qua làng”?

Rất nhiều cái tên đã được cân nhắc liên quan đến sự hài hước. Tuy nhiên, tôi muốn một cái tên giản dị nhưng có sức ám ảnh. Người Việt mình không lạ gì những cơn giông bão và sức tàn phá của nó lên cả giá trị vật chất cũng như tinh thần.

“Cơn bão” được đề cập đến trong bộ phim là cơn bão cơ chế thị trường. Đây là một "thiên tai" vô hình nhưng sức công phá của nó thì quá lớn, nhất là về mặt văn hóa. Một cơn bão đi qua, nó không để lại gì ngoài sự mất mát, lụi tàn. Cơn bão này cũng thế, có khác là những hệ lụy về văn hóa, đạo đức nó để lại cho con cháu chúng ta quá lớn.

Buồn nhất là cơn bão này đang quét qua những làng mạc, nơi sự chân chất, mộc mạc của người nông dân không cách nào chống lại được.

Phim chỉ diễn ra trong phạm vi làng Đợi bé nhỏ nhưng những va chạm, xung đột, tệ nạn xảy ra không chỉ là “cơn bão” mà hoàn toàn có thể biến thành “lốc xoáy” tiếp tục quét qua những ngôi làng khác.

Trong "cơn bão" này xem chừng có nhiều vấn đề “nhạy cảm”, ông không sợ đụng chạm hay sao?

Nếu sợ thì chúng tôi đã không làm. Nông thôn đang nóng lên từng ngày, tại sao chúng ta lại ít quan tâm đến nó? Thời gian dành cho phim trên truyền hình đang nghiêng về những vấn đề hết sức nhảm nhí. Chính chúng tôi phải là người làm cho cán cân đó cân bằng.

“Bão qua làng” được chúng tôi xem như sự tiếp nối đầy hứa hẹn của dòng phim về nông thôn vốn đã chững lại khá lâu. Chưa cần bàn đến nội dung, những yếu tố hấp dẫn bên lề như sự hài hước, diễn viên thú vị hoàn toàn có thể kéo khán giả ngồi trước ti vi. Nhiều khi, đơn giản chỉ để xem Quốc Khánh diễn gì trong phim khi cả năm chỉ làm... Ngọc Hoàng", Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm SX Phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam).

Nếu suốt ngày cứ bị hai chữ “nhạy cảm” hay “kiểm duyệt” hù dọa thì đến bao giờ mới có đất cho phim nông thôn lên sóng? Tôi nghĩ, vấn đề ở đây là làm sao có thể biến sự “nhạy cảm” đó thành cái bình thường.

Nông thôn sẽ nóng hổi trở lại trên truyền hình mà không hề phải sợ hai chữ “nhạy cảm”. Tất nhiên, nông thôn trong bộ phim này sẽ được kèm theo hai chữ “hài hước” nữa.

Không hướng đến nụ cười suông

“Bão qua làng” đề cập về đề tài nông thôn đổi mới gắn liền với những vấn đề mang tính thời sự nhưng lại được thể hiện qua thể loại hài hước. Nghe hơi nghịch lý?

Chính sức mạnh chính luận sẽ làm nên sức hấp dẫn của bộ phim này. Tuy nhiên, ngay từ khi đề xuất viết kịch bản, tôi đã cân nhắc rất nhiều về sự khô cứng, nặng nề trong nội dung bộ phim. Chính vì vậy, phong cách hài hước sẽ là cứu cánh cho những băn khoăn của tôi.

Làm phim chính luận theo cách hài hước là điều không hề mới. Nhưng chúng tôi không muốn cường điệu hóa hết những phân cảnh trong bộ phim. Chỉ một vài phân cảnh sẽ được hài hóa nhằm mang lại sự nhẹ nhõm cần thiết, cười để rồi ngậm ngùi, băn khoăn, thao thức.

Chúng tôi không hướng đến những nụ cười suông nên đừng kỳ vọng đây là một bộ phim thọc lét khán giả đơn thuần.

Quy tụ dàn diễn viên gạo cội như NSƯT Trần Hạnh, Quốc Khánh, Công Lý, Quang Thắng, Hán Văn Tình..., nhiều người nói, với những cái tên đó phim đã có thể đảm bảo lượng rating (chỉ số người xem truyền hình) rồi, thưa ông?

Tất nhiên, tôi cũng có ý đồ riêng khi mời nhiều gương mặt nổi tiếng nhưng không phải hướng đến sự ăn khách. Chỉ riêng việc được phát vào khung giờ vàng đã là yếu tố thu hút khán giả hiệu quả rồi.

Thế giới nhân vật trong phim rất đa dạng về số phận và tính cách, vì vậy tôi cần những diễn viên có tay nghề. Không phải cứ cầm cái cuốc là thành được nông dân. Và quả thật, dàn diễn viên này đã không chỉ diễn tròn vai, họ còn đề xuất nhiều cách diễn khác nhau, sao cho nhân vật lên phim “ngọt” nhất.

Điều thú vị ở bộ phim này là mọi người sẽ biết đến khả năng “gây cười” của những diễn viên đã đo ni đóng giày cho các vai bi trước đây. Phim chỉ mới khởi chiếu ít tập, nên còn rất nhiều bất ngờ mà khán giả sẽ được khám phá. Đây hứa hẹn sẽ là những “nhân tố bí ẩn” mà khán giả sẽ phải ngỡ ngàng và thích thú.

Xin cảm ơn ông!

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận