Thứ bảy, 20/04/2019 07:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cưới lại

31/03/2010, 10:53 (GMT+7)

- Cháu lạy chú. Chú mà không giúp cháu thì cháu goá vợ, hai đứa con cháu mồ côi… Cháu cắn rơm cắn cỏ cháu lạy chú. Bố cháu mất rồi, giờ chú cũng như cha…

>> Mua bực vào mình

Nhìn Lâm, người cháu ruột quỳ sụp dưới nền nhà, lạy như tế sao, đầu dập binh binh xuống nền gạch, nét mặt thất thần, nhất là khi nghe câu “chú cũng như cha”, thì ông Bảo, phó chủ tịch phụ trách công an, tư pháp xã X. đâm mềm lòng, dù trước đó ông đã dứt khoát từ chối việc nó nhờ.

- Thôi được rồi, đứng dậy đi, để rồi tao liệu, nhưng mà không thể ngay một lúc được đâu.

- Vâng vâng vâng…thôi thì…trăm sự nhờ chú…Gọi là…có một chút để chú xăng dầu với lại nước non lúc lên tỉnh…

Về đến nhà, Lâm gọi vợ ngay:

- Khổ quá, nói bã bọt mép ra, phải lạy lục mãi chú ấy mới giúp. Lấy cho tôi lọ dầu gió, tôi bôi vào trán không thì u hết trán lên vì lạy bây giờ.

Tay xoa dầu cho chồng nhưng lòng chị Hoa thì phơi phới. Chả là từ sau khi sinh thằng con thứ hai cho đến nay, đã bốn năm rưỡi rồi, chị bị đau ốm liên miên, chả mấy tháng không phải đi viện, hết bệnh này lại sinh bệnh khác…Thuốc men lệch nghiệp đã đành, mà công việc đồng áng chị không làm được nữa, gánh nặng gia đình dồn cả lên vai chồng… Ngày mười hai tháng Giêng vừa rồi, lên đền Hạ xem hội, khi đi qua chỗ ông Nguyên, thầy bói, đang ngồi hành nghề, thầy bỗng vẫy chị vào:

- Nhà chị sắp chết mà không biết à?

Trước nay, chị chẳng bói toán bao giờ. Nay, câu khẳng định chắc nịch của ông thầy được người ta đồn là “Quỷ Cốc đền Hạ” này khiến chị mê lên, hai chân nhũn ra không sao đứng vững được. Chị lắp bắp:

- Thầy… thầy bảo sao ạ?

- Tôi chả quen biết gì chị, cũng chả biết chị người ở đâu, nhưng thấy người sắp chết mà không cứu là thất đức. Mệnh của chị với mệnh của anh ấy xung nhau. Chồng mệnh thuỷ, vợ mệnh hoả. Lửa mà gặp nước thì còn cháy làm sao được, thế nên chị mới đau ốm liên miên, như ngọn lửa leo lét. Không giải đi thì dăm tháng nữa là… tắt hẳn.

- Lạy thầy, giải làm sao ạ?

- Chị phải ra xã đổi lại ngày tháng năm sinh, đổi tên đi ở trong giấy khai sinh, trong đăng ký kết hôn, rồi làm giấy đăng ký kết hôn lại, cưới lại, coi như chị đã chết rồi, anh ấy lấy vợ mới, tuy rằng người vợ mới ấy vẫn là chị. Có thế mới lừa được quỷ thần.

Móc hầu bao ra tờ năm mươi ngàn, chị xin thầy tính cho cái ngày tháng năm sinh phải đổi lại, rồi về, nằng nặc đòi chồng sang gặp ông chú ruột.

Ông Bảo đã phải khá vất vả với yêu cầu của thằng cháu. Việc đổi ngày tháng năm sinh, tức là làm lại giấy khai sinh cho chị Hoa, ông làm được ngay, dù biết thế là sai. Nhưng việc thay tên, thì phải có đơn của chị Hoa, ông chứng nhận vào đó rồi mang lên tận Phòng Tư pháp huyện, Sở Tư pháp tỉnh. Cũng may mà ở hai cơ quan đó, ông đều có người quen. Đúng nửa tháng sau, thì chị Nguyễn Thị Hoa có tên mới là Nguyễn Thị Lan, ngày tháng năm sinh cũng khác. Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng Lâm cũng được làm lại. Chỉ còn mỗi việc tổ chức cưới lại nữa là “lừa được quỷ thần”.

May quá, mùng hai tháng hai lại là ngày giỗ thân sinh của Lâm. Mượn cớ có giỗ, Lâm mời đầy đủ họ nhà mình, họ nhà vợ. Đến nhà nào mời, anh cũng nói thật cái đám giỗ này thực chất là đám “cưới lại” của vợ chồng anh để “lừa quỷ thần”, giải hạn cho vợ. Bởi thế, họ hàng đều vui lòng đến. Chỉ có hàng xã là ngạc nhiên, vì đám giỗ, không phải giỗ đầu, giỗ hết mà lại bắc rạp, sửa đến hơn ba chục mâm cỗ.

Nhưng chỉ sau đám “cưới lại” ba ngày, người ta lại thấy Lâm ngày ngày tất tả đạp xe xuống bệnh viện huyện cách nhà hai chục cây số để đưa cơm cho vợ. Thì ra, quá vất vả, lao lực vì chuyện cỗ bàn, chị Hoa - bây giờ đã là chị Lan rồi - lại đổ bệnh. Gần chục triệu tiền vay để tổ chức “cưới lại” vẫn đang “treo” đấy. (Hết)

QUẢN TÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận