Thứ hai, 23/07/2018 09:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuối năm 2011, giá nhà chung cư sẽ giảm

26/11/2010, 09:14 (GMT+7)

Năm 2011, Hà Nội sẽ có thêm 252 dự án chung cư lớn nhỏ được triển khai. Do đó, sẽ có thêm cơ hội mua nhà cho nhiều người.

Năm 2011, Hà Nội sẽ có thêm 252 dự án chung cư lớn nhỏ được triển khai. Nếu mỗi dự án có khoảng 300 căn hộ, thì sẽ có khoảng gần 8.000 căn hộ được chào bán trên thị trường. Sự "áp đảo" của số lượng hàng đang làm tăng hy vọng mua được nhà của nhiều người dân...

Hàng ồ ạt

Thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc được biết, Hà Nội hiện có 252 dự án lớn nhỏ đã và đang chờ phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Nếu các dự án này được thông qua, Hà Nội sẽ đón nhận một lượng hàng khổng lồ. Theo nhận định của các chuyên gia, thời điểm chín muồi cho việc mua được những căn nhà đúng nghĩa, với giá phù hợp với đại đa số người dân đã đến.

Thực tế, tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài đến đường Vành đai IV chạy qua hàng loạt các dự án khu đô thị lớn như: Trung Hoà - Nhân Chính, khu đô thị mới Phùng Khoang, Vạn Phúc, Văn Khê, Dương Nội, An Hưng, Park City, Mỗ Lao… Tính chi tiết, dọc 2 bên tuyến đường này đã có hàng chục dự án đô thị mới, với hàng trăm toà cao ốc có nhiều tên gọi khác nhau.

Tại Đại lộ Thăng Long – con đường dài và hiện đại nhất Việt Nam cũng “mọc” hàng loạt dự án hai bên đường như Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ có quy mô gần 300 ha nằm ở vị trí phía Tây Nam thành phố do Công ty Vinaconex – Viettel làm chủ đầu tư. Hay các khu đô thị mới Geleximco, Nam An Khánh, Bắc An Khánh, Vân Canh, khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ; khu đô thị CEO Quốc Oai; Splendora...

Ngoài ra còn hàng trăm dự án chung cư được triển tại tại nhiều quận, huyện như Cầu Giấy, Từ Liêm, Tây Hồ, Mỹ Đình…

Trong khi đó, hàng loạt dự án nhà thu nhập thấp cũng được triển khai như Tập đoàn HUD khởi công dự án Thanh Lâm-Đại Thịnh II tại huyện Mê Linh; Vinaconex triển khai dự án tại Kim Chung (Đông Anh); Vinaconex và Handico cùng làm chủ đầu tư quỹ đất 18ha dành để xây dựng nhà cho người thu nhập thấp tại Khu đô thị Bắc An Khánh.

Đối với những dự án đang có hàng, các chủ đầu tư đang chạy tiến độ để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường khi “cung” còn thấp hơn “cầu” như hiện nay. Đáng kể nhất phải kể đến Dự án UsilkCity của Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long; Dự án Lê Văn Lương Residential của Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường; Chung cư Euroland của Công ty TSQ Việt Nam …

Cuối 2011, đầu 2012 giá nhà chung cư sẽ về đúng quỹ đạo

Giáo sư Tiến sỹ Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc xuất hiện ồ ạt các dự án trong thời gian tới như kể trên sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường chung cư ở Hà Nội.

"Việc giá chung cư sẽ giảm là một nhận định đúng. Bởi chung cư đã không còn sức hấp dẫn mạnh mẽ với mọi người. Nếu trước đây mọi người ham, thậm chí là đầu cơ khối lượng chung cư rất nhiều thì hiện nay đã được giãn ra. Đây là điều tất yếu, bởi chung cư có những lợi thế của nó nhưng không đảm bảo tính lâu dài như nhà liền đất. Nên chung cư phải quay về với giá trị đúng của nó và như thế mới phù hợp với quy luật, tạo cho người nghèo chỗ ở", ông Võ nhấn mạnh.

Đây cũng là nhận định của ông Vũ Xuân Thiện – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng. Nhưng, ông Thiện cho biết, sẽ không xảy ra tình trạng thừa chung cư bởi hầu hết các chung cư đều được xây dựng từ năm 2010, phải ít nhất đến năm 2012 mới có thể đi vào hoạt động.

Ông Thiện lý giải, các hộ gia đình thì đông, trong khi nhu cầu tách ra ở riêng thì rất cao, những dự án chung cư hiện tại chưa thể đáp ứng đủ. Chỉ có thể đến năm 2013, khi hàng loạt chung cư hoàn thiện mới có thể đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân. Việc chạy đua xây dựng chung cư cũng là một “tín hiệu tốt” giúp thị trường chung cư hướng tới sự minh bạch, giá chung cư sẽ dần ổn định.

Tuy nhiên, nhìn vào bối cảnh thị trường, Giáo sư Đặng Hùng Võ nhận định, để chung cư đến được tay nhiều người nghèo thì việc giảm giá diễn ra càng sớm càng tốt. Nhưng, việc dự báo về giá cả chung cư tại thời điểm này đang gặp khó khăn bởi thị trường đang trong giai đoạn thiếu vốn và chưa ổn định. Khi thị trường đã ổn định, việc dự báo sẽ chính xác hơn. Thời điểm đó có thể diễn ra vào cuối năm 2011, đầu năm 2012.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận