Thứ ba, 19/02/2019 01:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuối năm, Hà Nội thêm nhiều vụ vỡ nợ

15/12/2011, 09:50 (GMT+7)

Chỉ cần gõ vào goole dòng chữ “Vỡ nợ Hà Nội” sẽ cho 3.080.000 kết quả trong 0,25 giây với những vụ vỡ nợ kinh điển...

Một bàn cờ tướng được ai đó bày ra giết thời gian chờ xiết nợ

Một cái ti vi, một bộ bàn ghế, một người đàn ông chú mục vào cái màn hình. Khi ống kính máy ảnh của tôi vừa lia tới, người đàn ông nọ vội vã, luống cuống lẩn tránh.

Anh ta được mấy chủ nợ thuê cắm chốt ở đây để trông đám đồ gỗ mà họ đã tự “xí phần” từ lúc nghe tin vợ chồng ông bà chủ Cty cổ phần Đầu tư thương mại và xây dựng Hoàng Hải (BT8, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông) vỡ nợ, bỏ đi đâu không rõ.

Những người thạo tin cho hay khoảng 14h ngày 13/12, hàng chục người lạ rùng rùng kéo đến bao vây nhà ở và trụ sở của Cty cổ phần Đầu tư thương mại và xây dựng Hoàng Hải (Cty Hoàng Hải). Sững sờ phát hiện sự “bốc hơi” của vợ chồng Nguyễn Thị Nhàn (Giám đốc Cty) và Phạm Vũ Hải (Phó Giám đốc Cty) những người chủ nợ này đã tức giận đuổi đám người làm ở đây rồi xăng xái bê bàn ghế, tủ chè… định xiết nợ.

Được tin báo, công an phường Văn Quán và công an quận Hà Đông đã triển khai lực lượng. Trật tự sớm được vãn hồi. Phía công an cho biết sẽ phối hợp triển khai lực lượng 24/24h tại khu vực trụ sở Cty Hoàng Hải để bảo vệ an ninh trật tự của khu vực này, tuy nhiên khi tôi đến thì không thấy bóng dáng một cảnh phục nào.

Được biết, trước đó, mức độ căng thẳng nảy sinh khi tại hiện trường xuất hiện 2 chủ nợ tên Lan và Hiền chìa giấy biên nhận vay tiền kèm điều khoản được toàn quyền phân xử tài sản nếu vợ chồng Nhàn Hải không trả được nợ. Các chủ nợ hằm hè, chỉ chực đâm bổ vào nhau trong lúc chia bôi chút tài sản còm cõi. Chỉ đến khi có công an đến vào cuối buổi chiều, một số mới đồng ý ký tên vào đơn trình báo chung.

Ngôi biệt thự mà Hoàng Hải thuê làm trụ sở

Tổng số tiền vợ chồng Nhà Hải nợ ban đầu lên tới gần 20 tỷ đồng nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi đây chỉ là số tiền của các chủ nợ tại khu vực Hà Đông vốn có lợi thế gần nhà, sớm biết tin dữ kéo đến nên còn rất nhiều chủ nợ, đầu mối làm ăn ở xa chưa hề hay biết. 

Tầng dưới của ngôi biệt thự khóa im ỉm, bụi bặm, bừa bộn mấy cái tủ, giường, hoành phi, câu đối cùng một cái đèn nháy cứ chốc chốc lại lập lòe trong tối như ma trơi. Xưởng đồ gỗ gần đó được các chủ nợ trùm vải bạt, đánh dấu từng lô bàn ghế đến những thanh gỗ tạp giống như kiểu ở quê trước đây nông dân đi đường thấy bãi phân trâu, phân bò vẫn thường bẻ cành, cắm lá xí phần. Một cái lư hương xi măng to tướng, vẽ hình rồng phượng, ám muội khói, áng chừng như không có giá trị để tranh chấp bị các chủ nợ vần ra nằm tơ hơ nơi vỉa hè.

Đang bắt chuyện với anh trông đồ thì có hai người đàn ông phóng xe máy, người đầy bụi đỏ hớt hải vào, giọng rền rĩ: “Khổ, tôi làm đồ gỗ ở tận huyện Thạch Thất chuyên bỏ mối cho Hoàng Hải bây giờ mới biết tin liền đến xem sao. Vợ chồng Nhàn Hải còn nợ tôi hơn 100 triệu, nợ anh này 1 tỉ”.

Chỉ cần gõ vào goole dòng chữ “Vỡ nợ Hà Nội” sẽ cho 3.080.000 kết quả trong 0,25 giây với những vụ vỡ nợ kinh điển như Quang Quyên (huyện Đan Phượng), Hùng Cúc (Phú Xuyên), Nguyễn Thị Dậu (Hà Đông) và hàng chục, hàng trăm vụ vỡ nợ lớn nhỏ khác đã, đang và sắp như làn gió độc quét xơ xác, quét thốc tháo nhiều mái ấm gia đình.

Anh Nguyễn Văn N cho hay. Khi không tìm thấy bất kỳ ai đại diện cho chính quyền để hỏi họ lập tức thốc ga phi đến cửa hàng đồ gỗ Toàn Thoa ở đường Nguyễn Khuyến gần đó nơi có người em gái của Phạm Vũ Hải đang làm chủ. Tôi phóng xe theo sau. Những lời an ủi, động viên của chủ cửa hàng Toàn Thoa vẫn không xua đi vẻ mặt ảo não, u ám của hai người đàn ông.

Cách đây chừng hơn năm, dải phân cách giữa đường Nguyễn Trãi nối nội thành Hà Nội với quận mới Hà Đông tràn ngập pa nô quảng cáo đồ gỗ cao cấp Hoàng Hải. Nhìn vào cơ ngơi biệt thự (thuê) và khu vực bán hàng rộng thênh thang, người ta tin vào độ làm ăn lớn, chuyên nghiệp của vợ chồng Nhàn Hải. Không chỉ đầu tư vào lĩnh vực gỗ, họ còn lấn sân sang bất động sản và không ngờ đó là khởi đầu của con đường cụt đang chờ sẵn.

Cuối năm, làn sóng vỡ nợ xem chừng đang bung rất mạnh. Được biết, cách đây vài hôm, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Vương Thị Chất (SN 1966, trú phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Hiện cơ quan công an đã tiếp nhận đơn trình báo của 10 người bị hại với số tiền bị Vương Thị Chất chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng. Trước đó không lâu, hàng loạt vụ vỡ nợ cũng đã xảy ra trên địa bàn.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận