Chủ nhật, 23/09/2018 03:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cưới sớm cũng không tệ

06/10/2014, 14:35 (GMT+7)

Cưới sớm một chút cũng hơi tiếc cho cháu nhưng có lẽ không sao. Đừng vì phải cưới sớm mà đặt ba má cháu trước chuyện đã rồi (ý cháu nói là có bầu phải không?). 

Cưới sớm cũng không tệ

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu học cao đẳng, hiện nay đã vào giai đoạn thực tập. Từ thị trấn nghèo, cháu lớn lên bên bà ngoại, tự lập quen rồi. Ba má cháu ở nông thôn, làm ruộng, hiện em trai cháu đang học cấp 2 cũng ở nhờ chỗ ngoại.

Không như dự tính là học xong, đi làm rồi mới yêu, cháu đã lỡ yêu từ năm ngoái cô ơi. Cháu và T cùng dãy nhà trọ, nếu là duyên tiền định thì cháu tính đâu bằng trời tính phải không cô?

Không nói chắc cô cũng biết, ba má cháu hy vọng ở cháu nhiều lắm. Hy vọng cháu sẽ có một chỗ làm lương kha khá, cháu học kế toán mà. Hy vọng cháu gặp một gia đình khá giả. Hy vọng người cháu yêu có bằng cấp hơn cháu, có việc làm với thu nhập cao…

Không phải ba má cháu cầu cao nhưng vì nông thôn khó khăn mọi thứ, ba má muốn cháu đổi đời để còn giúp em trai cháu cũng sẽ đổi đời, thoát cảnh về quê ôm ruộng lúa.

Nhưng T của cháu chẳng những không có bằng cao đẳng mà trung cấp cũng không. Hoàn cảnh T rất thương tâm, ba anh bỏ anh từ lúc anh còn trong bụng mẹ, từ đó ông ta biền biệt đến nay.

Mẹ anh ở vậy nuôi con, đến năm anh 18 tuổi thì mẹ gặp một người độc thân, kết hôn và đẻ ra một em gái năm nay 10 tuổi. Dượng anh là một thợ máy tàu rất giỏi, đã định cư ở nước ngoài theo diện đoàn tụ gia đình. Mẹ anh sắp đem em của anh đi sang bên đó để cả nhà sum họp.

T rất thương mẹ, nhưng anh không ỷ lại. Học hết cấp 3, anh đi làm, đủ thứ nghề, giờ thì có nghề làm nông trại ở một nơi gần chỗ cháu học.

28 tuổi mà anh trông rất phong trần cô ơi. Cháu yêu anh ở phẩm chất tự lập, có hiếu và không gái gú, rượu chè cờ bạc dù anh ở xa mẹ đã nhiều năm. T thì nói anh yêu cháu ở cái nết con nhà nghèo chịu khó, căn cơ, tiết kiệm, siêng năng.

Chúng cháu đã ra mắt hai bên. Mẹ anh thì thích cháu ngay từ đầu nhưng ba má cháu có vẻ không ưng lắm, vì anh không có những tiêu chuẩn trong hy vọng của ba má cháu về chàng rể duy nhất của gia đình. Bà ngoại cháu thì thương anh từ lần đầu gặp anh.

Cháu viết lá thư này là để xin ý kiến của cô về mấy việc.

Thứ nhất, mẹ anh muốn chúng cháu cưới trước khi bà đi theo dượng, để yên lòng về T (chuyện này khiến ba má cháu bị hẫng).

Thứ hai, nếu cháu không chịu cưới vào thời điểm nhà trai muốn thì có thể sẽ không có đám cưới nữa vì hiện nay các cháu đã ở chung một nhà trọ, tức là đã sống thử như bạn bè trang lứa của mình.

Cháu phải làm sao đây cô? Có nên đặt ba má trước chuyện đã rồi, hay là thuyết phục cho bằng được để cưới. Mà như vậy thì cũng ảnh hưởng đến việc làm khóa luận của cháu nữa.

Mong cô giúp cháu.

Cô giữ kín email nhé cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Tính ra thì cháu cũng chưa tròn 21 tuổi, đúng không? Yêu thì không sớm nhưng cưới thì còn phải cân nhắc đã.

Trước hết khen cháu con nhà nông mà vào được cao đẳng ở TP là khá, rất khá. Và T nữa, T có vẻ còn khá hơn, ở hoàn cảnh của cậu ấy: Không cha, một mẹ một con mà lăn lóc, từng trải trường đời và không va vấp tệ nạn nào cả.

Gặp nhau là duyên mà yêu nhau từ những phẩm chất là cả hai đều khôn ngoan, sáng suốt đó chứ.

Cháu không câu nệ hơn thua bằng cấp là đúng, vì tuổi tác của T và những công việc mưu sinh của T là bằng cấp cho cháu đó thôi. Học không bao giờ muộn, nếu T quyết học thì T sẽ có bằng trung cấp và lên nữa, vào lúc nào đó, với hậu thuẫn của cháu.

Chỉ còn chướng ngại là sự kỳ vọng của ba má cháu quá lớn dành cho cháu và cho cuộc hôn nhân mà họ nghĩ cháu xứng đáng hơn. Sao có cách nghĩ quá ư viển vông như thế. Con nhà khá giả ư, họ có chê mình thấp mình nghèo không?

Một chàng trai có bằng đại học ư, hay thạc sĩ, viên chức, ừ thì như vậy quá hay nhưng những phẩm chất của một nam nhi, một người đàn ông tháo vát, tử tế, không quan trọng sao?

Cháu đã sống thử, cô không chê trách, nhưng như vậy là các cháu đã lựa chọn xong rồi. Vậy thì phải “liều chết” mà bảo vệ tình yêu của mình chứ, tức là vượt chướng ngại, thuyết phục ba má mình chứ.

Và cái chính là yêu nhưng không quên nhiệm vụ, học vẫn trên hết, thực tập tốt, làm khóa luận cho hay và lấy bằng, xin việc, đi làm…

Cưới sớm một chút cũng hơi tiếc cho cháu nhưng có lẽ không sao. Đừng vì phải cưới sớm mà đặt ba má cháu trước chuyện đã rồi (ý cháu nói là có bầu phải không?). Rất không nên dù chuyện sống thử chắc mẹ T biết, ba má cháu cũng có biết.

Cuối cùng, cô nghĩ kỹ, cưới sớm cũng không tệ. Cái chính là tình dục đã quen, không sa đà, không bóc xóc, không say mê quên trời quên đất nữa, vậy thì lo làm khóa luận sau đó để đừng phí công ba năm học hành, cơm cha áo ngoại nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận