Thứ hai, 20/08/2018 11:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cưỡng chế thu hồi đất của Tiên Lãng là trái luật!

10/02/2012, 18:53 (GMT+7)

Chiều qua, trong cuộc họp thông báo Kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng), Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho hay, Thủ tướng khẳng định, chính quyền huyện đã ra các quyết định trái luật.

 

Chiều qua, trong cuộc họp thông báo Kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng), Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho hay, Thủ tướng khẳng định, chính quyền huyện đã ra các quyết định trái luật.

Quyết định giao đất, thu hồi đất đều sai

Trong sự trông đợi đặc biệt của dư luận và quan tâm của báo giới, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, trong cuộc họp chiều qua (10/2) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo TP Hải Phòng đã phải báo cáo và làm rõ 3 vấn đề: Việc giao đất, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đúng hay sai? Việc chính quyền tổ chức cưỡng chế có đúng quy định không? Việc hủy hoại tài sản của công dân do ai chỉ đạo, chỉ đạo có đúng không?

Theo ông Đam, sau khi nghe ý kiến các bộ ngành, người đứng đầu Chính phủ kết luận, đây là vụ việc đáng tiếc, có nguyên nhân là do sự yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang trong quản lý đất đai.

Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam thông báo Kết luận của Thủ tướng

Cụ thể, huyện Tiên Lãng đã có 2 quyết định giao đất cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Quyết định thứ nhất giao 22 ha đất là đúng, nhưng quyết định thứ hai giao thêm 19,3 ha đất chưa đúng với quy định Luật Đất đai, trái pháp luật.

 “Thủ tướng khẳng định, quyết định thu hồi đất của ông Vươn là trái luật. Luật Đất đai quy định 5 trường hợp thu hồi đất, nhưng gia đình ông Vươn không nằm trong 5 trường hợp trên. Do quyết định thu hồi trái luật nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng trái luật”, ông Đam thông tin.

Mặt khác, do quyết định thu hồi đất trên là trái luật, dẫn tới quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng cũng không đúng, không theo trình tự pháp luật quy định. Ngoài ra, về mặt đạo lý, việc cưỡng chế trong thời điểm áp Tết Nguyên đán cũng không nhận được sự đồng tình của dư luận. Đồng thời, chính quyền khi thu hồi đất không xác định ranh giới, kiểm kê tài sản, công tác tổ chức thực hiện quyết định cũng có nhiều sai phạm… Do đó, đây là nguyên nhân gây thương vong cho lực lượng tham gia.

Về việc có hay không chủ trương phá nhà ông Vươn, Thủ tướng khẳng định việc phá nhà có sự chỉ đạo của một số lãng đạo địa phương và yêu cầu khởi tố điều tra, xét xử nghiêm minh. Hải Phòng phải làm các thủ tục cần thiết theo đúng quy định để ông Vươn tiếp tục sử dụng diện tích đất được giao.

Về việc xử lý hậu quả sau khi cưỡng chế, Thủ tướng cho rằng, TP Hải Phòng đã tiến hành thực hiện nhiều biện pháp theo quy định, đó là Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã đình chỉ chức vụ của một số lãnh đạo huyện, xã, công khai nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị. Tuy nhiên, việc chỉ đạo xử lý của lãnh đạo TP chưa tốt, chưa xác định đúng mức độ phức tạp của vụ việc, chưa nghiêm túc báo cáo với Thủ tướng nên việc giải quyết vụ việc chậm, không quyết liệt.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Hải Phòng phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong vụ Tiên Lãng để báo cáo Thủ tướng trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, TP cũng phải kiểm điểm vì xử lý chậm, báo cáo Thủ tướng chưa đầy đủ về vụ việc. “TP cần sớm đưa vụ việc ra xét xử, trong đó lưu ý các tình tiết giảm nhẹ của ông Vươn và ông Quý. Việc khiếu nại của ông Vươn diễn ra mấy năm, nếu chỉ đạo xử lý tốt, đúng pháp luật thì không xảy ra sự việc đáng tiếc”, ông Vũ Đức Đam dẫn lời phát biểu của Thủ tướng.

Chỉ đạo rốt ráo các khiếu kiện về đất đai

Tại cuộc họp, ông Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nghiêm túc nhìn nhận sự việc của Tiên Lãng, từ đó rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật về đất đai.

Một phần cơ ngơi của ông Đoàn Văn Vươn sau khi bị cưỡng chế

Trả lời câu hỏi của NNVN liên quan đến việc tại một số địa phương đang có tình trạng buông lỏng quản lý diện tích đất ven biển, giao và cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng thời gian quy định trong Luật Đất đai, ý kiến của Thủ tướng về vấn đề này thế nào?

 Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng khẳng định, pháp luật về đất đai từ năm 1987 đến nay đã nhiều lần sửa đổi, bổ sung, trong đó có tới hơn 400 văn bản dưới luật. Tuy nhiên, nhiều vấn đề mâu thuẫn, chồng chéo đã nảy sinh trong quá trình áp dụng luật vào thực tiễn. Cùng với đó, đội ngũ lãnh đạo, đặc biệt là cán bộ cơ sở, có trình độ chuyên môn yếu. Từ đó nảy sinh nhiều khiếu kiện trong lĩnh vực này. “Sắp tới BCH Trung ương sẽ tổ chức tổng kết thực hiện Luật đất đai, và sẽ giao Chính phủ lấy ý kiến các cơ quan liên quan và nhân dân đẻ sử đổi luật này”, ông Đam nói.

Ngoài ra, người đứng đầu VPCP cho rằng, Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương khác đề cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về lĩnh vực đất đai. “Nhiều vụ việc dây dưa, khiếu kiện kéo dài sẽ được các ban, ngành và địa phương xử lý rốt ráo trong thời gian tới, tránh tình trạng đáng tiếc như đã xảy ra ở Tiên Lãng. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng”, ông Đam khẳng định.

Ngoài việc thông báo kết luận của Thủ tướng về vụ việc, người đứng đầu VPCP cũng cho hay, Thủ tướng đã biểu dương cảm ơn báo chí đưa thông tin nhanh, đa chiều về vụ Tiên Lãng, qua đó đóng góp tích cực để các ban, ngành đề xuất các giải pháp phù hợp. Qua thống kê của VPCP, đã có tới hơn 800 bài báo của nhiều cơ quan báo chí đưa tin, viết bài về vụ Tiên Lãng.

 

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận