Chủ nhật, 22/09/2019 02:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cựu chiến binh làm trang trại

16/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau gần 30 năm "Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", trở về với ý nguyện làm giàu, không cam chịu cảnh đói nghèo đeo bám đã thôi thúc người cựu chiến binh Trần Xuân Định san núi, phát triển kinh tế trang trại.

Cựu chiến binh làm trang trại
Cựu chiến binh Trần Xuân Định

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1982 ông Định về quê xóm Cầu Bất, xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên với đôi bàn tay không còn vẹn đủ.

Ngày trở về quê hương, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ tại xã Na Mao, làm Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Nông dân, rồi làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh.

Đến năm 2012, ông nghỉ công tác, gần 30 năm nặng việc xã, việc làng cũng khiến đời sống kinh tế của gia đình gặp nhiều khó khăn. Đó cũng là lý do vì sao, ông càng quyết tâm thực hiện cho kỳ được ước mơ làm trang trại của mình, khi rời xa công việc xã hội.

Bắt tay vào thực hiện ước mơ, điều ông trăn trở nhất chính là vị trí để làm trang trại, làm sao phải vừa rộng rãi, thoáng mát, không ảnh hưởng đến các hộ dân khác và đặc biệt là phải đảm bảo được vệ sinh môi trường.

Khó khăn đầu tiên là diện tích đất của gia đình không đáp ứng được những tiêu chí ông đề ra. Sau nhiều lần trăn trở, suy nghĩ ông quyết định làm trang trại trên núi.

Tuy nhiên để thực hiện được quyết định này cũng không hề đơn giản, việc san phẳng mặt bằng tốn rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt, lựa chọn vị trí này cũng đồng nghĩa ông phải rời bỏ nhà đến sống trên trang trại.

Đã quyết tâm thì không sợ mạo hiểm, khó khăn ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng, bạn bè đầu tư hàng tỷ đồng, thuê máy múc, san phẳng 2 ha diện tích đất rừng do bố mẹ để lại, xây dựng 4 dãy chuồng nuôi lợn theo mô hình công nghiệp với hai khu riêng biệt, mỗi bên hai dãy.

Với lợi thế ở vị trí cao, khu chuồng trại rất thoáng mát, dễ thoát nước nên lúc nào cũng đảm bảo khô ráo, sạch sẽ.

Bên cạnh đó, ông xây dựng thêm hệ thống tường rào bao quanh trang trại, để chăn thả thêm hàng trăm con gà đồi vừa tạo nguồn thực phẩm cho gia đình vừa tăng thêm nguồn thu hàng năm.

11-30-06_img_0800 Trang trại của cựu chiến binh Trần Xuân Định quy mô nhất xã Na Mao

Ông Lê Quang Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Na Mao chia sẻ: "Gần 30 năm làm cán bộ, chú Định luôn tận tâm, tận lực với công việc. Khi về hưu vẫn không chịu nghỉ ngơi, mạnh dạn làm trang trại trên núi để cải thiện đời sống gia đình. Đó là một tấm gương mà những người làm cán bộ như chúng tôi phải học hỏi, noi theo".

Khi mới bắt đầu, ông "lót chuồng" gần chục nái lợn và 50 con lợn con để nuôi thử nghiệm. Ông nuôi kết hợp cả lợn thịt và lợn nái để đảm bảo nguồn giống tự cấp cho mình. Ông chia sẻ: "Nuôi lợn quan trọng nhất là phải có giống tốt, nên khi chọn mua lợn nái, phải chọn những nái đẻ nhiều, chu kỳ đẻ đều, con to, khỏe mới đảm bảo được nguồn giống lợn thịt sau này".

Xã Na Mao có đến hơn 10 trang trại nuôi lợn với quy mô lớn, nhưng trang trại được đặt trên sườn núi thì chỉ có duy nhất trang trại của người cựu chiến binh này.

Là người đi sau, thực hiện muộn nên ông luôn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi qua sách báo, truyền hình, học hỏi từ những người bạn, anh em đi trước. Ông Định nói: "Chăn nuôi sợ nhất là dịch bệnh, có thể trắng tay lúc nào không hay. Cho nên công đoạn phòng trừ dịch bệnh tôi luôn ưu tiên số một".

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh" là cách thức để ông hạn chế rủi ro. Trong quá trình chăn nuôi, ông luôn đảm bảo chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, phun thuốc khử trùng, tẩy uế chuồng trại định kỳ hàng tuần để đảm bảo cho đàn lợn luôn được khỏe mạnh.

Ngoài ra, ông còn tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho lợn con, lợn nái nhằm hạn chế những rủi ro khi có dịch.

Qua 2 năm thực hiện, nhờ sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm ông đã có một vị trí trang trại lý tưởng với hơn 300 con lợn thịt, hơn 30 nái lợn đẻ cho thu nhập 200 - 300 triệu đ/năm.

Để giảm thiểu những rủi ro về biến động giá cả thị trường, ông nuôi theo hình thức gối đàn, xuất bán lứa này thì có 3 - 4 lứa khác kế tiếp ở các trọng lượng khác nhau. Trung bình, lợn nuôi từ 2 - 2,5 tháng đạt trọng lượng 50 - 55 kg nên 1 năm ông xuất chuồng từ 4 - 5 lần.

ĐẶNG DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận